Đối với nhiều người, cá trắng vẫn còn rất xa lạ. Loại cá này không phổ biến ở Việt Nam nhưng chúng rất được ưa chuộng ở những nơi khác bởi các chất dinh dưỡng mà cá trắng đem lại. Chúng là loại cá như thế nào? Có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cá trắng mang lại nhé!
Thông tin chung về cá trắng
Cá trắng có nguồn gốc ở phía đông bắc Đại Tây Dương. Cá trắng có thân thon dài với đầu nhỏ và mõm nhọn dài 70 cm. Đuôi bị cắt cụt. Màu da thay đổi từ vàng, nâu, xanh lá cây đến xanh đậm và bụng bạc.
Nó là một loài cá ăn thịt có răng nhọn dài. Con mồi của chúng bao gồm lươn, cá mòi, cá trích, cá tuyết chấm, cá tuyết, động vật giáp xác, mực và giun.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá trắng
Trong 85 gram cá trắng nấu chín cung cấp:
- Nước: 63,5g
- Calo: 99
- Protein: 19,96 g
- Chất béo: 1,44g
- Tro: 1,24 g
- Vitamin B12: 92,08%
- Selenium: 63,45%
- Isoleucine: 55,02%
- Lysine: 54,81%
- Tryptophan: 50,91%
- Threonine: 49,72%
- Valine: 48,67%
- Protein: 39,92%
- Phốt pho: 34,57%
- Choline: 12,87%
- Vitamin B6: 11,77%
Tác dụng của ốc sên đối với sức khỏe
Cá trắng có nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, lipit và axit amin. Do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng này, nó cung cấp lợi ích sức khỏe dồi dào. Dưới đây là các tác dụng của cá trắng mang lại.
1. Giảm mệt mỏi
Vitamin B12 có khả năng cải thiện sức chịu đựng của cơ thể để chống lại áp lực công việc.
Có một lượng protein tốt được tìm thấy trong loài cá này, có thể hữu ích trong việc tạo ra năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả hơn so với carbohydrate.
2. Hữu ích cho sức khỏe của xương
Phốt pho rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe của răng và xương. Nó thúc đẩy sức khỏe men răng và nướu.
Nó cũng đảm bảo sức khỏe của cấu trúc xương. Phốt pho mang lại sức khỏe cho tim và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Phốt pho có trong cá trắng rất quan trọng để hỗ trợ tiêu hóa. Nó kích thích niacin và riboflavin.
Vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Nó giúp cải thiện các vấn đề về táo bón, khó tiêu, tiêu chảy và nhu động ruột. Nó giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Một số khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng trong loài cá này có thể cải thiện tiêu hóa và tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.
4. Giảm cholesterol
Lượng niacin làm giảm mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nó ngăn ngừa các triệu chứng xơ vữa động mạch.
5. Cải thiện làn da
Loài cá này được biết đến để giảm viêm, có thể làm dịu kích ứng da và các tình trạng như bệnh vẩy nến, bệnh chàm.
Lưu ý khi sử dụng cá trắng
- Những người dị ứng với các thành phần của cá nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ
- Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ hoặc làm xấu đi sức khỏe.
- Những người có vấn đề về sức khỏe, cho con bú và phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Cá trắng có rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe mà loại cá này mang lại. Tuy nhiên, cần có chế độ ăn uống hợp lí để cân bằng các chất dưỡng, đảm bảo sức khỏe luôn ở tình trạng ổn định nhất. Tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng khiến cơ thể phát sinh thêm một số bệnh khác ngoài mong muốn.
Nguồn tham khảo: