Cải mizuna là gì? Đây là một loại cải khá phổ biến tại Nhật Bản và các nước Đông Á. Nó có tác dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khoẻ mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Tác dụng của cải mizuna bao gồm bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thậm chí chống được ung thư. Hãy cùng MedPlus khám phá về lợi ích của cải mizuna này nhé!
Thông tin chung về cải mizuna
Cải mizuna là gì?
Mizuna là một loại rau lá xanh có nguồn gốc từ Đông Á. Nó cũng được gọi là rau xanh mù tạt Nhật Bản. Nó là một phần của chi Brassica, có họ hàng với các loại rau họ cải khác, bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn. Nó có màu xanh đậm, lá răng cưa với thân cây mỏng và hương vị hơi cay, hơi đắng. Loại rau cải này thường được trồng để trộn salad.
Các loại cải mizuna
Nhìn chung, nó dễ trồng vì nó có mùa phát triển dài và nhiệt độ lạnh hơn. Có 16 giống mizuna khác nhau về màu sắc và kết cấu. Điển hình là các loại: kyona, komatsuna, komatsuna đỏ,… Bất kể loại nào, mizuna rất giàu chất dinh dưỡng và tuyệt vời.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải mizuna
Giống như cải xoăn, mizuna có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, C và K. 85 gram mizuna thô cung cấp:
- 21 kcal
- Protein: 2 gram
- Carbs: 3 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin K
- Canxi
- Sắt
Mizuna chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm kaempferol, quercetin và beta carotene.
Tác dụng của cải mizuna đối với sức khoẻ
1. Giàu chất chống oxy hóa
Giống như nhiều loại rau họ cải khác, mizuna là một nguồn chất chống oxy hóa phong phú. Nó bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại khỏi các gốc tự do. Mức độ gốc tự do quá mức có thể gây ra stress oxy hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, alzheimer, ung thư và viêm khớp dạng thấp.
2. Nguồn vitamin K tuyệt vời
Giống như rau lá xanh khác, rau mizuna rất giàu vitamin K. Vitamin K được biết đến với vai trò của nó trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó giúp tạo ra các protein liên quan đến đông máu, giúp hạn chế chảy máu do vết cắt hoặc vết bầm tím.
Ngoài ra, vitamin K có liên quan đến sự hình thành xương bằng cách giúp quản lý sự lắng đọng canxi trong cơ thể bạn. Nó làm giảm sự thoái hoá của các nguyên bào xương và biểu hiện nhiều gen liên quan đến sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
3. Nguồn vitamin C tốt
Mizuna là một nguồn vitamin C tốt đáng ngạc nhiên. Vitamin này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với một số lợi ích khác. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, thúc đẩy sự hình thành collagen và tăng cường hấp thu sắt. Hơn nữa, theo nghiên cứu, thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến các bệnh tim mạch.
4. Chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ
Mizuna cung cấp chất chống oxy hóa cho thấy có tác dụng chống ung thư. Đặc biệt, hàm lượng kaempferol của nó có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này. Các nghiên cứu về ống nghiệm thậm chí lưu ý rằng hợp chất này có thể hỗ trợ điều trị ung thư. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các loại rau họ cải như mizuna có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư của bạn.
5. Bảo vệ sức khỏe của mắt
Mizuna có chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Các hợp chất này đã được chứng minh để bảo vệ võng mạc của bạn khỏi bị tổn thương do oxy hóa và lọc ra các nguy hiểm tiềm tàng ánh sáng màu xanh.
Do đó, chúng có thể bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác – nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Hơn nữa, lutein và zeaxanthin có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc.
Lưu ý khi sử dụng cải mizuna
- Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, mizuna không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người bị dị ứng rau cải.
- Do hàm lượng vitamin K cao, mizuna có thể can thiệp vào các loại thuốc làm loãng máu như Warfarin. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bạn nên hạn chế sử dụng nó.
- Mizuna cũng chứa oxalate, có thể gây sỏi thận ở một số người nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
Cải mizuna là một loại rau lá xanh có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số vitamin quan trọng. Nó có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt, xương và miễn dịch. Đừng ngần ngại và hãy thêm loại cải thần kì này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay!
Nguồn tham khảo: