Site icon Medplus.vn

Cải ngọt và các lợi ích đối với sức khỏe

Lợi ích của cải ngọt

Lợi ích của cải ngọt

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cải ngọt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Công dụng cụ thể của cải ngọt là gì? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về chúng nhé!

Thông tin chung về cải ngọt

Cải ngọt có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Cây thường được trồng để lấy lá và thân, dùng trong bữa ăn. Được thu hoạch 30 đến 50 ngày sau khi gieo. 

Chúng có thân cây mảnh khảnh, chiều dài trung bình 15-20 cm và lá hình bầu dục. Thân cây màu xanh, là có răng cưa nhẹ. Cải ngọt còn non thường ngọt hơn, cây già sẽ có vị cay và nồng hơn.

Chúng phát triển trong các loại đất từ ​​cát nhẹ hoặc đất sét, thích hợp ở đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Tác dụng tuyệt vời của cải ngọt với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng

Theo nghiên cứu, trong 100g cải có chứa:

Lợi ích của cải ngọt đối với sức khoẻ

1. Chống ung thư

Trong một số nghiên cứu cho biết, sử dụng các loại rau cải làm giảm khả năng gây ra các loại ung thư như kết tràng, phổi, bàng quang, tuyến tiền liệt,….

Đặc biệt có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ hơn đối với ung thư kết tràng và ung thư phổi.

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa 

Cải ngọt cũng như các loại rau khác có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Hỗ trợ nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả. 

3. Hỗ trợ xương

Các loại rau họ cải chứa một lượng đáng kể canxi, vitamin K – các chất dinh dưỡng giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Nghiên cứu cho thấy vitamin K có khả năng giảm tỷ lệ gãy xương ở những người mắc bệnh loãng xương.

4. Bảo vệ tim mạch

Cải ngọt và các rau họ cải có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, do chúng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng gồm vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid.

5. Giúp ngăn ngừa gout 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhiều rau xanh, đặc biệt là rau cải có tác dụng thải các chất gây bệnh (axit uric), phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, cải ngọt cũng có thể trở thành thuốc đắp sau khi giã, đắp vào các vùng bị gout, giúp giảm đau hiệu quả.

6. Các loại bệnh phổ biến khác

Các loại rau họ cải còn có chung các công dụng như tăng sức đề kháng, thanh nhiệt, giảm sưng tấy từ mụn nhọt hoặc hạch,…

Trong các phương pháp trị bệnh của Đông y, cải ngọt có tính ôn, có thể ngăn ngừa các loại bệnh, phổ biến như xơ gan, ung thư, tức ngực, trĩ,…

Trong dân gian, chúng còn chống co thắt, nhức dây thần kinh, đau khớp, phát ban, hạ sôt, các triệu chứng co giật,…

Lưu ý khi sử dụng cải ngọt 

Cải là loại rau rất phổ biến, thường được dùng để nấu ăn, dễ dàng kết hợp với các món ăn xào, chần, luộc… đôi khi còn góp mặt trong các phương thuốc. Bên cạnh đó, chúng cũng có những mặt hạn chế khi sử dụng. Một số trường hợp sau đây không nên dùng cải ngọt: người bị đau dạ dày, bị suy thận, trào ngược, người bị táo bón nên sử dụng các loại rau cải đã nấu chín, hạn chế dùng sống hoặc muối chua.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version