Site icon Medplus.vn

Tác dụng ấn tượng của cây cần núi với sức khỏe

Lợi ích của cần núi

Lợi ích của cần núi

Có lẽ ít ai trong chúng ta đã từng nghe về cây cần núi. Đó là một loại cây ít phổ biến nhưng thực sự có nhiều công dụng về ẩm thực cũng như dược liệu. Hương vị của cần núi như thế nào? Nó thường được mô tả là tương tự như cần tây. Cần núi được sử dụng để làm gì? Trong nhà bếp, đó là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho tất cả các loại món ăn từ súp đến món hầm đến món chính. Trên thực tế, nó thậm chí còn được gọi là một loại thảo mộc hấp dẫn và linh hoạt nhất. Do đó, nó đã từng được ưa chuộng trong ẩm thực của Đế chế La Mã. Vậy tác dụng của cần núi là gì? Hãy cùng MedPus theo dõi bài viết này nhé!

Thông tin chung về cần núi

Lợi ích của cần núi

Cần núi (Levisticum docinale) là một loại thảo mộc thuộc họ Apiaceae. Họ này còn được gọi là họ rau mùi tây hoặc cà rốt. Cây có thể cao tới 6 mét rưỡi và có nguồn gốc từ Nam Âu. Lá của loại cầy này có vẻ ngoài bóng bẩy, có hình răng cưa, hoa màu vàng lục và hạt hình bầu dục nhỏ. Lá và thân cây có thể được sử dụng như một loại rau, như một hương vị cho nhiều món ăn hoặc như một loại trà. Rễ và thân ngầm (thân rễ) cũng được sử dụng để làm thuốc.

Lá cần núi tươi sản xuất tới 1% tinh dầu. Trong khi lá khô có khoảng một nửa số đó. Về thành phần hóa học, tinh dầu có thành phần chủ yếu là phthalide (ligustilide, butylphthalide, sedanolide) với lượng carvacrol nhỏ hơn (cũng có trong dầu thyme và oregano ), eugenol và α-terpineol.

5 lợi ích tuyệt vời của cần núi

1. Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể được định nghĩa là nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào của hệ thống tiết niệu, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo.

Một đánh giá khoa học của 17 nghiên cứu lâm sàng về một loại thuốc trị liệu tế bào có chứa cần núi (cũng như hương thảo) đã được công bố vào năm 2013 và chỉ ra cần núi là một thành phần thảo dược có thể giúp chống lại vi khuẩn và giảm viêm trong đường tiết niệu.

Terpernoids và coumarin là các hợp chất hoạt động chính trong rễ cây. Chúng hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mạnh hơn rau mùi tây. Do đó, cần núi được đưa vào sử dụng trong nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi tiết niệu.

Đối với các vấn đề về tiết niệu, một loại trà làm từ 2-3 gram rễ cây, được khuyên dùng 3 lần mỗi ngày.

2. Điều trị đau dạ dày

Bạn đã bao giờ trải qua chứng khó tiêu? Chứng khó tiêu là một vấn đề sức khỏe gây khó chịu và cực kỳ phổ biến. Trong y học cổ truyền, cần núi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm dịu đường tiêu hóa, giảm đau, đầy hơi.

3. Điều trị đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều

Đối với phụ nữ, cần núi có thể giúp giảm đau bụng kinh cũng như kinh nguyệt không đều. Theo cách sử dụng truyền thống của thảo mộc, nó có thể hoạt động như một chất trợ giúp cho phụ nữ dưới dạng một tác nhân gây ra kinh nguyệt và điều chỉnh dòng chảy của nó. Điều này có thể rất hữu ích trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bị trì hoãn và không đều. Loại cây này cũng có thể làm giảm cơn đau liên quan đến đau bụng kinh.

4. Tăng cảm giác ngon miệng

Mất cảm giác ngon miệng có thể được định nghĩa là sự vắng mặt của cơn đói hoặc khi ham muốn ăn của bạn bị giảm. Nếu sự thèm ăn của bạn không ở mức khỏe mạnh thông thường, thì việc kết hợp cần núi vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích. Là một loại thảo mộc có vị đắng, nó có thể giúp tăng cảm giác ngon miệng đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Trên thực tế, các chuyên gia bao gồm cần núi trong danh sách các loại thảo mộc đã được sử dụng để kích thích sự thèm ăn và điều trị rối loạn dạ dày.

5. Điều trị viêm phế quản

Lợi ích của cần núi cũng được cho là bao gồm khả năng giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản. Loại thảo dược này có thể giúp nới lỏng và trục xuất đờm ra khỏi hệ hô hấp. Khi ai đó bị viêm phế quản, tích tụ đờm và ho là một trong những triệu chứng chính. Vì vậy, thảo dược này có thể là một lựa chọn hữu ích và tự nhiên.

Một lý do khác mà chúng có thể giúp giải quyết các vấn đề về hô hấp như viêm phế quản là do các chất chiết xuất từ ​​cây tự nhiên có chứa các thành phần hoạt động chống lại vi khuẩn. Đặc biệt là vi khuẩn gram âm. Vi khuẩn gram âm có khả năng gây nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm một số loại viêm phổi.

Tóm lại, loại cần này không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta phải không nào? Nó tương tự như hương vị của cần tây nhưng với hương vị mạnh hơn, ngọt hơn. Và nó thường được sử dụng trong súp, món hầm, nước sốt và các món thịt. Theo truyền thống, nó được biết đến là được sử dụng cho nhiều tình trạng sức khỏe phổ biến bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, bệnh về đường hô hấp và các vấn đề về kinh nguyệt.

Nguồn tham khảo:

 

Exit mobile version