Site icon Medplus.vn

Chuối sống và các tác dụng đối với sức khỏe

Lợi ích của chuối sống

Lợi ích của chuối sống

Chuối sống giàu chất xơ được trồng rộng rãi ở miền Nam Ấn Độ. Chúng giúp duy trì lượng đường trong máu và cũng giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng và tác dụng của chuối sống mang lại cho sức khỏe con người nhé!

Thông tin chung về chuối sống

Chuối sống được trồng rộng rãi ở miền nam Ấn Độ và trên thực tế được sử dụng trong hầu hết các món ăn Ấn Độ. Ở Kerala, loại chuối này gần như là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.

Chúng được sử dụng dưới dạng khoai tây chiên. Chuối sống rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Lợi ích của chuối sống

Tác dụng của chuối sống đối với cơ thể

1. Kiểm soát lượng đường trong máu

Vitamin B6 có trong chuối xanh hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nó cũng giúp ức chế giải phóng insulin vào máu và giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn. Luộc chuối xanh và ăn mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng tiểu đường tốt hơn.

2. Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng

Một trong những tác dụng của chuối sống là có thể tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể nhờ các axit béo chuỗi ngắn có trong chúng. Theo các nghiên cứu khác nhau, loại axit béo này trong chuối xanh có thể cải thiện khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là canxi.

3. Ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày

Hàm lượng chất xơ trong chuối sống  hữu ích trong việc cải thiện nhiều vấn đề về dạ dày như táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Một chén chuối hấp hoặc nấu chín mỗi ngày có thể giúp ích rất nhiều. Tuy nhiên, không nên ăn chuối chiên vì nó góp phần làm tăng lượng calo.

4. Cải thiện cân nặng

Chuối sống rất giàu chất xơ. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ giúp bạn giảm sự thèm ăn.

Những người có chế độ giảm cân nên cân nhắc loại chuối này trong chế độ ăn kiêng vì nó giúp kiềm chế cơn đói và cũng ngăn chặn việc ăn vặt với thực phẩm không lành mạnh.

5. Tăng cường tinh bột có lợi

Chuối xanh là kho chứa tinh bột kháng. Tinh bột kháng là loại tinh bột không bị phá vỡ hoặc hấp thụ hoàn toàn. Những tinh bột này không dễ bị tiêu hóa. Chúng biến thành axit béo chuỗi ngắn bởi vi khuẩn đường ruột.

6. Giàu vitamin

Chuối sống bao gồm hầu hết các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt giàu Vitamin C và Vitamin B6.

Vitamin C là một khoáng chất thiết yếu cho da và tóc khỏe mạnh. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chứa chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra.

Mặt khác, vitamin B6 chịu trách nhiệm chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nó tốt cho sức khỏe của tim và cải thiện chức năng não.

7. Giàu chất xơ

Chuối sống rất giàu chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, chất xơ rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Sử dụng loại chuối này thường xuyên có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Điều này giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh và giảm tỷ lệ đột quỵ.

Nhìn chung chuối sống có nhiều chất dinh dưỡng, bạn nên cân nhắc loại chuối này vào thực đơn hàng ngày của bạn. Không nên lạm dụng quá nhiều dưỡng chất sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ. Nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi cho trẻ em hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chuối sống.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version