Site icon Medplus.vn

Chuối tá qụa: Chuối lạ nhưng đầy dinh dưỡng

Lợi ích của chuối tá quạ (chuối táo quạ)

Lợi ích của chuối tá quạ (chuối táo quạ)

Chuối tá quạ hay là chuối táo quạ là một loại chuối ít người biết đến. Chuối ít ngọt nhưng có lượng tinh bột tương đương với chuối.

Không giống như chuối thường, chuối tá quạ hầu như luôn được nấu chín trước khi ăn. Trên thực tế, chúng có vị khá thô, vì vậy đừng bị lừa bởi các tính năng giống như chuối của chúng.

Chuối này khi nấu chín có chất dinh dưỡng rất giống với khoai tây, giàu calo, nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng là một nguồn giàu chất xơ, vitamin A, C và B-6, và các khoáng chất magiê và kali.

Bài viết dưới đây Medplus sẽ cung cấp cho bạn thành phần dinh dưỡng và chuối tá quạ có tác dụng gì nhé

Lợi ích của chuối tá quạ (chuối táo quạ)

Thành phần dinh dưỡng có trong chuối tá quạ

Một cốc chuối tá quạ (chuối táo quạ) có khoảng:

Tác dụng của chuối tá quạ đối với sức khoẻ

1. Nguồn kali lớn

Có 913 miligam kali trong một cốc chuối tá quạ nấu chín, nghiền. Điều đó chiếm khoảng 20 phần trăm lượng kali khuyến nghị hàng ngày của bạn, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm giàu kali nhất trên hành tinh. Kali là khoáng chất phong phú thứ ba trong cơ thể, nhưng khi cạn kiệt, kali thấp có thể ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan và quá trình.

Kali là chất điện giải và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng natri trong cơ thể. Kali đóng vai trò chính trong việc điều hòa huyết áp vì nó chống lại tác dụng của natri. Nhiều chế độ ăn kiêng phương Tây bao gồm quá nhiều natri, có nghĩa là tất cả chúng ta có thể sử dụng nhiều nguồn kali hơn. Ăn chuối tá quạ hoặc thêm chúng như một món ăn phụ là những cách ngon miệng để đạt được mục tiêu kali hàng ngày của bạn và giúp khắc phục huyết áp cao một cách tự nhiên.

Nồng độ kali cũng ảnh hưởng đến sự co cơ và cơ trơn, cho phép chức năng tiêu hóa và cơ bắp thường xuyên. Nó cũng giúp điều chỉnh nhịp tim và các nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn có hàm lượng kali cao có xu hướng giảm nguy cơ đột quỵ, loãng xương và bệnh thận.

2. Giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa

Chất xơ có ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống tiêu hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho nó thường xuyên. Một chén chuối này cung cấp gần một phần năm lượng chất xơ được khuyên dùng hàng ngày, tương đương 253030 gram. Là một loại thực phẩm giàu chất xơ , chuối tá quạ được bổ sung số lượng lớn vào lượng thức ăn, giúp tiêu hóa.

Điều đó có nghĩa là, theo nghiên cứu từ Chương trình Khoa học Nội khoa và Dinh dưỡng của Đại học Kentucky, tiêu thụ chuối tá quạ là một cách tuyệt vời để giảm táo bón và giúp giảm bệnh trĩ và các bệnh về tiêu hóa như viêm túi thừa.

Chất xơ cũng làm cho bạn cảm thấy no, có thể giúp kiểm soát cân nặng. Do đó, tăng lượng chất xơ ăn vào cũng có thể giúp tăng cường giảm cân ở những người béo phì. Chất xơ hòa tan cũng được biết là giúp giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. Chất xơ cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

3. Vitamin C dồi dào

Các gốc tự do, được tạo ra khi cơ thể bạn phá vỡ thức ăn hoặc khi bạn tiếp xúc với các yếu tố gây hại khác như khói thuốc lá hoặc phóng xạ, đóng vai trò trong sự lão hóa, bệnh tật và ung thư. Vitamin C là một chất chống oxy hóa chống lại tổn thương gốc tự do .

Một khẩu phần chuối tá quạ có thể cung cấp hơn 35 phần trăm vitamin C cần thiết mỗi ngày, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm vitamin C tốt nhất xung quanh. Cơ thể không thể lưu trữ vitamin C (dư thừa được giải phóng trong nước tiểu) hoặc sản xuất nó một cách độc lập, do đó, việc nhận được lượng khuyến nghị hàng ngày là rất quan trọng.

Vitamin C là một trong những vitamin mạnh nhất, vì nó có tác dụng trong việc phát triển và sửa chữa các mô trên khắp cơ thể. Nó liên quan đến việc hình thành một loại protein được sử dụng để tạo da, gân, dây chằng và mạch máu, cũng như duy trì sụn, xương và răng.

4. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tìm cách để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn ? Thì chuối táo quạ là món ăn nhẹ hoàn hảo. Họ đóng gói 36 phần trăm lượng vitamin A. được đề nghị hàng ngày của bạn Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác, vitamin A cung cấp một số lợi ích cho cơ thể. Cùng với vitamin C, nó giúp kiểm soát phản ứng miễn dịch của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tật và một số phản ứng hệ thống miễn dịch quan trọng dựa vào vitamin A để thực hiện chính xác.

Vitamin A cũng có một phần lớn trong sức khỏe của da và sự phát triển của tế bào, và là một yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương. Các tế bào phản ứng thái quá với một số loại thực phẩm là gốc rễ của dị ứng thực phẩm và cuối cùng gây viêm.

Đặc tính chống oxy hóa của vitamin A có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và giúp ngăn ngừa viêm do phản ứng quá mức của các tế bào. Nó cũng giúp với sức khỏe và tầm nhìn của mắt, đặc biệt là trong ánh sáng yếu.

5. Thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh

Vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine, tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng mang thông tin từ tế bào này sang tế bào khác. Một khẩu phần chuối có thể cung cấp tới 24 phần trăm lượng vitamin B6 cần thiết hàng ngày của bạn.

Vitamin B6 có lợi cho chức năng não khỏe mạnh và, theo nghiên cứu được công bố trongCơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane, giúp tạo ra các hormone như serotonin và norepinephrine, giúp giữ tâm trạng ổn định và melatonin, điều chỉnh chức năng não của cơ thể.

Nồng độ homocysteine ​​(một loại axit amin liên quan đến bệnh tim và tổn thương hệ thần kinh) cũng được kiểm soát bởi vitamin B6. Các vitamin giữ mức độ thấp để giúp ngăn ngừa thiệt hại và duy trì sức khỏe của các mạch máu.

Vitamin này trong chuối táo quạ là một trong tám vitamin B hỗ trợ chế biến thực phẩm thành năng lượng và chuyển hóa chất béo. Tương tự như vitamin A, B6 cũng giúp làm chậm sự khởi phát của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng. Nó hoạt động với B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và tế bào trong hệ thống miễn dịch. Nồng độ vitamin B6 tăng cường cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

6. Nguồn magiê lớn

Thiếu magiê là một vấn đề rất phổ biến do chế độ ăn uống phương Tây. Chuối tá quạ cung cấp khoảng 16 phần trăm nhu cầu magiê hàng ngày của bạn, điều này đặc biệt quan trọng vì magiê ảnh hưởng đến hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

Từ việc giúp điều chỉnh huyết áp đến ngăn ngừa loãng xương, có nhiều cách magiê giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Magiê ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ canxi, có thể ngăn ngừa hoặc đẩy lùi chứng loãng xương.

Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chuyển hóa carbohydrate và điều chỉnh insulin. Magiê từ lâu cũng đã được sử dụng để giúp giảm đau nửa đầu, mất ngủ và trầm cảm.

Lưu ý khi sử dụng chuối tá quạ

Một số người bị dị ứng chuối và chuối tá quạ. Phản ứng dị ứng thường xuất hiện ngay lập tức hoặc đến một giờ sau khi tiêu thụ. Các triệu chứng giống như các dị ứng thực phẩm khác và bao gồm những thứ như ngứa và sưng môi, lưỡi và cổ họng; tổ ong; và khó thở, trong số những người khác.

Vì chuối có hàm lượng carbohydrate cao và tải lượng đường huyết, chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu.  Những người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý ghép cặp chuối với các thực phẩm khác có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Chuối tá quạ là tinh bột và chứa ít đường hơn chuối thường. Chúng phù hợp hơn cho các món ăn mặn, trong khi chuối thường dễ dàng được sử dụng trong các món tráng miệng hoặc tự mình.

Cả hai loại trái cây đều bổ dưỡng, thực phẩm nguyên chất và có thể được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn tham khảo

 

Exit mobile version