Site icon Medplus.vn

Củ riềng và những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Lợi ích của củ riềng

Lợi ích của củ riềng

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của củ riềng là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng củ riềng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về củ riềng nhé!

Thông tin chung về củ riềng

Củ riềng (Alpinia galanga) là một loại thảo dược lâu năm thuộc họ gừng. Loại thảo dược lâu năm này có nguồn gốc từ Ấn Độ, lan rộng đến Đông Nam Á.

Riềng là một loại cây thân thảo lâu năm, mọc cao khoảng 2 – 3,5 mét. Cây được tìm thấy mọc trong rừng, bụi rậm hoặc đồng cỏ. Nó thích hợp trồng ở nơi thoát nước tốt, chứa nhiều chất hữu cơ và phát triển tốt trong bóng râm hoặc một phần bóng râm.

Lợi ích của củ riềng

Thành phần dinh dưỡng có trong củ riềng

Một khẩu phần củ riềng (100 gram) chứa khoảng:

Ngoài ra, củ riềng còn cung cấp một lượng natri, flavonoid, sắt và vitamin A.

Lợi ích của củ riềng đối với sức khoẻ

1. Ngăn ngừa viêm và viêm khớp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng riềng có các chất chống viêm được gọi là gingerols ngăn chặn sự tổng hợp tuyến tiền liệt và ức chế histaminic. Đặc tính chống viêm của củ riềng có lợi trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp và điều trị viêm khớp dạng thấp.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ và hóa chất thực vật trong củ riềng giúp tăng quá trình trộn thức ăn trong dạ dày. Nó giúp giảm tiết nước bọt và axit tiêu hóa gây ở những người bị loét dạ dày. Tiêu thụ riềng có thể mang lại cảm giác thoải mái cho dạ dày, ngăn ngừa chứng chán ăn và đau bụng. Người ta cho rằng riềng  có thể chữa lách to và làm giảm cảm giác khó chịu trong dạ dày.

 3. Ngăn ngừa khối u và ung thư

Củ riềng chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu DNA bị hư hỏng do các gốc tự do và thành phần độc tố khác xâm nhập vào cơ thể. Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh phát hiện ra rằng chiết xuất từ riềng có khả năng phòng ngừa ung thư phổi và ung thư vú.

Một nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng củ riềng còn có thể ngăn chặn con đường tổng hợp enzyme Xanthin kích hoạt sự phát triển khối u.

4. Chữa bệnh hen suyễn

Riềng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ hô hấp khỏe mạnh. Củ riềng có tác dụng chống co thắt làm giảm đờm và làm giãn phế quản để làm giảm hen suyễn. Nó cũng có thể được sử dụng cho những người khiếm khuyết về giọng nói như chứng khó đọc, nói lắp và mất ngôn ngữ.

 5. Cải thiện lưu thông máu

Riềng có khả năng cải thiện lưu thông máu và cho phép sự xâm nhập của các chất dinh dưỡng vào mô da. Đặc tính chống oxy hóa mà riềng sở hữu sẽ ngăn chặn các độc tố có hại trong cơ thể bạn.

6. Tăng số lượng tinh trùng

Một số bộ phận của rễ riềng được chứng minh là rất hữu ích trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản của nam giới. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu ở Iran phát hiện ra rằng nó làm tăng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

7. Ngăn ngừa bệnh tim và vấn đề tim mạch

Trong hệ thống tuần hoàn máu, củ riềng có tác dụng làm giảm các cơn co thắt tim, tăng cung cấp máu cho hệ thống tiêu hóa và các cơ quan quan trọng khác. Bác sĩ Strehlew, tác giả y học Bingen đã đề cập đến củ riềng như một vị cứu tinh khỏi các cơn đau tim. Ông là người thúc đẩy việc sử dụng củ riềng trong y học hiện đại, đặc biệt là trong việc thúc đẩy trái tim khỏe mạnh cho thế hệ trẻ.

Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản củ riềng

Khi mua củ riềng, hãy tìm những củ có làn da săn chắc. Tránh những củ có vẻ bị nhăn, vì chúng đã cũ và khô. Thân rễ nhỏ mềm và dễ cắt.

Không giống như gừng, không cần thiết phải gọt vỏ riềng. Chỉ cần rửa sạch gốc dưới nước lạnh và loại bỏ bụi bẩn trên da, sau đó vỗ khô. Riềng có thể tươi lâu đến hai đến ba tuần khi được cất trong ngăn rau của tủ lạnh. Để lưu trữ trong tủ lạnh, đầu tiên làm sạch và làm khô gốc và sau đó bọc nó trong bọc nhựa. Sẽ tốt hơn nếu trước tiên bạn có thể bọc nó trong một miếng vải ẩm và sau đó đặt gốc vào túi nhựa. Một cách khác để lưu trữ riềng là cắt thân rễ thành những lát nhỏ, bọc trong bọc nhựa và đông lạnh lại. Bằng cách này, củ riềng sẽ tươi đến ba tháng mà không mất hương vị.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version