Dầu cám gạo nguyên chất là loại dầu được chiết xuất từ cám gạo (lớp ngoài của hạt gạo). Chúng thường được sử dụng làm dầu ăn ở nhiều nước châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.
Dầu cám gạo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giàu chất chống oxi hóa, chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích từ loại dầu đặc biệt này.
Giá trị dinh dưỡng.
Dầu cám gạo: 100g |
Calo (kcal) 884 |
Lipid 100 g | |
Chất béo bão hoà 20 g | |
Chất béo không bão hòa đa 35 g | |
Axit béo không bão hòa đơn 39 g | |
Cholesterol 0 mg | |
Natri 0 mg | |
Cacbohydrat 0 g | |
Chất xơ 0 g | |
Đường thực phẩm 0 g | |
Protein 0 g |
Vitamin A | 0 IU | Vitamin C | 0 mg |
Canxi | 0 mg | Sắt | 0.1 mg |
Vitamin B6 | 0 mg | Vitamin B12 | 0 µg |
Magie | 0 mg |
Dầu cám gạo cung cấp chất béo lành mạnh và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Một muỗng canh (14 ml) chứa 120 calo và 14 gram chất béo. Tương tự như các loại dầu thực vật khác, chúng chứa tỷ lệ chất béo không bão hòa tốt cho tim cao hơn so với chất béo bão hòa. Các hợp chất thực vật khác như tocotrienols, oryzanol và sterol thực vật cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Dầu cám gạo hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin – một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu ống nghiệm ở tế bào chuột, chúng làm giảm đề kháng insulin bằng cách trung hòa các gốc tự do (gốc tự do là các phân tử không ổn định, số lượng gốc tự do quá cao có thể dẫn đến tình trạng oxidative stress).
Trong một nghiên cứu kéo dài 17 ngày ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, dầu cám gạo làm giảm đáng kể lượng đường trong máu bằng cách tăng mức insulin. Một nghiên cứu ở người cũng tìm thấy kết quả tương tự. 19 người đàn ông khỏe mạnh ăn một bữa sáng chứa 3,7 gram dầu cám gạo, lượng đường trong máu của họ giảm 15% so với nhóm đối chứng.
2. Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Dầu cám gạo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Chính phủ Nhật Bản công nhận loại dầu này là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với tác dụng giảm cholesterol.
Các nghiên cứu ban đầu trên chuột cho thấy chúng làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) trong khi tăng lượng cholesterol HDL (có lợi). Các nghiên cứu ở người cũng lưu ý rằng loại dầu này có tác dụng giảm cholesterol LDL (có hại).
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người bị tăng lipid máu, tuân theo chế độ ăn ít calo với 2 muỗng canh (30 ml) dầu cám gạo mỗi ngày. Kết quả cho thấy có sự giảm rõ rệt cholesterol LDL (có hại), cũng như giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể và chu vi hông.
Các sterol thực vật của dầu cám gạo cũng được cho rằng có tác dụng sự ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol.
3. Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Một số hợp chất trong dầu cám gạo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Một trong những hợp chất này là oryzanol, được chứng minh là có khả năng ức chế một số enzyme thúc đẩy quá trình viêm. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều các hợp chất được gọi là tocotrienols ức chế viêm.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 59 người mắc bệnh mỡ máu cao đã bổ sung 2 muỗng canh (30 ml) dầu cám gạo hoặc dầu đậu nành. So với dầu đậu nành, dầu cám gạo làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng oxidative stress.
4. Chống lại bệnh ung thư.
Tocotrienols, một nhóm chất chống oxy hóa trong dầu cám gạo, có thể có tác dụng chống ung thư .
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng tocotrienols ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm cả các tế bào vú, phổi, buồng trứng, gan, não và tuyến tụy. Tocotrienols từ dầu cám gạo dường như bảo vệ các tế bào ở người và động vật khỏi các bức xạ ion hóa (mức độ cao có thể gây ung thư).
Các nghiên cứu ống nghiệm bổ sung cho thấy tocotrienols có tác dụng chống ung thư mạnh khi kết hợp với các thuốc chống ung thư hoặc hóa trị liệu khác.
Tuy nhiên, việc bổ sung chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tocotrienols, trong quá trình hóa trị là điều gây tranh cãi. Vì vậy, cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/rice-bran-oil#68:-Other-promising-benefits