Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của đậu hủ là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng đậu hủ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về đậu hủ nhé!
Thông tin chung về đậu hủ
Đậu hủ là gì?
Đậu hũ là loại thực phẩm làm từ sữa đậu nành cô đặc được ép thành các khối rắn màu trắng. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Được phát hiện bởi một đầu bếp người Trung Quốc đã phát hiện ra đậu hũ cách đây hơn 2000 năm do tình cờ pha trộn một mẻ sữa đậu nành tươi với muối nigari. Nigari là phần còn lại khi người ta chiết xuất muối từ nước biển. Nó là chất làm đông giàu khoáng chất được sử dụng để giúp đậu hũ đông đặc và giữ hình dạng. Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành cô đặc bằng cách sử dụng quy trình tương tự như làm phô mai. Dù được làm từ đậu nành GMO hay không, đậu phụ thường được coi là an toàn cho con người. Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành cô đặc bằng cách sử dụng quy trình tương tự như làm phô mai.
Thông tin dinh dưỡng trong đậu hủ
Đậu hũ có hàm lượng protein cao, và chứa tất cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nó cũng chứa chất béo, carb và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng:
-
- 177 calo
- 2mg kẽm
- 3,35mg sắt
- 178mg kali
- 65mg magiê
- 421mg canxi
- 15,57g protein
- 282mg phốt pho
- 12,19g chất béo
- 5,36g carbohydrate
- 27mcg (microgam) folate, DFE
Cùng với với tổng lượng calo chỉ ở mức 70, đậu hũ là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Tác dụng của đậu hủ đối với sức khỏe
Đậu hủ chứa chất chống độc
Đậu phụ có chứa chất chống độc như chất ức chế trypsin và phytates. Ngâm hoặc lên men đậu nành trước khi làm đậu phụ làm giảm các chất chống độc này, làm tăng giá trị dinh dưỡng của nó.
Đậu hủ giúp nguy cơ giảm bệnh tim
Chỉ có một vài nghiên cứu đặc biệt xem xét tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe của tim. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng lớn các loại đậu , bao gồm cả đậu nành, có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn.
Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng isoflavone đậu nành có thể làm giảm viêm mạch máu và cải thiện tính đàn hồi của chúng Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 80 mg isoflavone mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện 68% lưu lượng máu ở những người có nguy cơ bị đột quỵ
Ăn khoảng 50 gram protein đậu nành mỗi ngày cũng có liên quan đến việc cải thiện mỡ trong máu và giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, ở phụ nữ sau mãn kinh, lượng isoflavone đậu nành cao có liên quan đến một số yếu tố bảo vệ tim, bao gồm cải thiện chỉ số khối cơ thể, chu vi vòng eo, insulin lúc đói và cholesterol HDL tốt.
Cuối cùng, đậu phụ có chứa saponin, hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy saponin cải thiện cholesterol trong máu và tăng thải bỏ acid trong mật – cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim .
Giảm nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất một lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 48% những người không ăn.
Cải thiện hệ thống tiêu hóa
Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc ăn đậu phụ ở nam giới thường xuyên sẽ giảm được ung thư dạ dày lên đến 61%.
Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.
Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.
Giảm loãng xương
Nghiên cứu cho thấy Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Vì vậy ăn đậu hủ có thể giúp phòng chống bệnh loãng xương do tuổi tác.
Ngừa tổn thương gan
Nghiên cứu của các nhà khoa học trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
Ngừa các bệnh về não
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Khi cho bệnh nhân Alzheimer ăn đậu phụ sẽ cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.
Những món ngon từ đậu hủ
Đậu hủ Tứ Xuyên Trung Hoa
Đây là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc khi nhắc đến đậu hủ. Miếng đậu hủ thơm béo hòa quyện cùng xốt chua cay ngọt đậm đà khiến đã ngửi thấy thôi là thèm. Món đậu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng đó là: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn. Nào hãy cùng Medplus tìm hiểu công thức nấu món ăn này để bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên Liệu Làm Đậu Hũ Tứ Xuyên
- 500gr đậu hũ non
- 100gr thịt lợn xay
- Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 50g
- 3 củ hành tím
- 3 thìa nhỏ ớt bột hoặc sa tế
- 2 quả ớt khô hoặc tươi
- 1 thìa nhỏ đường
- 2 thìa dầu hà
Cách Làm Đậu Hũ Tứ Xuyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non thái thành những miếng vuông.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm với nước sôi cho mềm, sau đó, rửa sạch, để ráo.
Tiếp theo, thái hạt lựu hành tím, mộc nhĩ và nấm hương.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, phi thơm hành tím. Sau đó, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cho săn lại.
Bước 3: Tiếp theo, cho thịt băm vào xào cùng. Khi thịt đã săn lại, bắt đầu cho dầu hào, ớt bột hoặc sa tế, đường, 1 bát nhỏ nước vào đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, cho đậu phụ non vào đun với lửa nhỏ 3 – 5 phút đến khi xốt sánh sệt lại là được. Trong quá trình đun, bạn nhớ đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều xốt.
Bước 4: Cuối cùng cho ớt bột, ớt quả khô và chút rau mùi vào và tắt bếp.
Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon nếu như được thưởng thức khi còn nóng, có thể dùng kèm với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới. Bắt đầu từ một vùng tỉnh lẻ Tứ Xuyên, món đậu hũ này tiếp tục lan rộng ra khắp Trung Quốc rồi từ từ có mặt trong thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng trên thế giới. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đem món ăn ngon lừng danh Trung Quốc này vào bữa ăn hằng ngày với những gợi ý món hoa của Medplus đấy! Chúc các bạn thành công!
Món đậu hủ trứng chiên giòn
Từng khoanh đậu hũ chiên vàng ươm, giòn rụm với lớp mỡ hành béo béo cùng chà bông mặn mặn ăn kèm với tương ớt và mayonnaise mọi tạo nên một món ăn khó có thể nào cưỡng lại được. Đây là món còn được sử dụng làm món khai vị trong những bữa tiệc, liên hoan nữa đấy. Hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn thật chi tiết cho bạn cách làm món Đậu hũ non chiên xù này nhé.
Nguyên liệu nấu món gồm có:
- Đậu hũ trứng : 3 thanh nhỏ.
- Bột chiên giòn : 1 gói.
- Bột chiên xù : 1 gói.
- Trứng gà công nghiệp : 2 quả.
- Chà bông heo : 100g.
- Hành lá :50g.
- Dầu ăn.
- Muối i ốt : 1/2 thìa cà phê.
- Hạt nêm : 1 muỗng cafe cà phê.
- Tiêu : 1/2 thìa cafe cà phê.
- Tương ớt.
- Mayonaise.
- Rau bao gồm: xà lách và dưa leo ăn kèm nếu thích.
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ non mua về bạn xắt bỏ lớp bao bì ở ngoài đi, cho vào bát nước ấm trụng sơ cho sạch rồi sử dụng dao xắt thành từng khoanh mỏng từ 1 – 1,5 cm. Sau đó rắc lên chút muối lên trên mặt miếng đậu hũ để cho miếng đậu hũ được đậm đà.
Trứng gà đập ra chén, nêm chút tiêu và hạt nêm cho mặn mặn rồi sử dụng đũa đánh tan.
cắt bỏ lớp bao bì rồi rót bột chiên giòn và bột chiên xù ra dĩa.
Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Dưa leo gọt bỏ 2 đầu, chà cho sạch mủ, ngâm nước muối khoảng thời gian 10 phút rồi cắt lát chéo.
Rau xà lách nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2 : Chế biến
Nhúng từng khoanh đậu hũ qua trứng, rồi lăn qua dĩa bột chiên giòn, sau đó các bạn lại nhúng thêm một lớp trứng và nhanh tay cho vào đĩa bột chiên xù. Lăn đều sao cho bột được bám đều lên miếng đậu hũ. Làm tương tự cho đến khi hết đậu. Cho đậu đã lăn qua bột vào tủ đông khoảng 35 phút cho đậu cứng và khi chiên sẽ không bị bể nhé.
Bước 3: Chiên đậu hủ
Đặt một cái chảo sâu lòng lên bếp. Rót dầu ăn vào sao cho lượng dầu có thể ngập được miếng đậu. Đợi dầu sôi bạn gắp từng khoanh đậu cho vào chiên. Chiên cho đến khi các bạn thấy miếng đậu vàng ruộm là được. Nhớ trở đều tay để cho miếng đậu được chín đều nhé. Sau đó các bạn gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt ngấy. Chúng ta đã có công thức nấu rồi các bạn hãy bắt tay vào làm nhé, chúc các bạn ngon miệng.
Lưu ý khi sử dụng đậu hủ
- Không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.
- Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.
- Nên bỏ qua những miếng đậu phụ có vị chua vì có thể đậu phụ đã bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản.
Ăn nhiều đậu hủ có nguy cơ
Dung nạp lượng đậu hủ nhiều có nguy cơ bị bệnh thận
Khi lượng lớn thạch cao vào trong cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp thạch cao bám vào thành ruột gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu sử dụng đậu phụ chứa hàm lượng thạch cao lớn sẽ dẫn đến các bệnh về thận. Không chỉ trong chế biến, nếu đậu phụ làm ra không được bảo quản tốt thì dù công nghệ sạch hay bẩn cũng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm nấm, khuẩn cũng gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Ngăn ngừa hấp thụ chất khoáng
Đậu phụ có chứa acid phytic, liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magiê, do đó, nó ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Lưu ý khi lựa chọn đậu hủ
Hình thức miếng đậu
Nếu nhìn về vẻ bề ngoài của những miếng đậu thì thanh đậu chứa hóa chất thạch cao sẽ bắt mắt, màu trắng đẹp, bóng đậu hơn rất nhiều. Trong khi đó đậu nguyên chất sẽ không được bóng bên ngoài vì không có độ đàn hồi.
Đặc biệt, nếu đậu phụ nguyên chất cầm lên bóp nhẹ sẽ bị nẻ vết chân chim ra, cầm mềm tay. Nhưng đậu thạch cao, nếu cầm lên bóp nhẹ không thấy đậu bở ra vẫn dai và có độ đàn hồi.
Về mùi vị
Đậu có chứa hóa chất thường không có mùi vị hoặc mùi vị của loại đậu này không nức, không có vị của hạt đậu nành. Ngược lại, đậu sạch tự làm tuy xấu mã hơn nhưng lại thơm nức mùi của đậu nành và có vị béo ngậy hơn.
Bên cạnh đó, khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.
Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán. Vì vậy, khi chọn lựa, nên bỏ qua những miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua
Độ nặng của bìa đậu
Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.
Khi chiên rán
Đậu sạch và đậu dùng thạch cao khi chiên giòn lên cũng có sự khác nhau đáng kể. Đậu sạch có màu vàng tươi hơn so với màu vàng cháy của đậu chứa thạch cao. Tránh chọn mua những loại đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.
Những loại thực phẩm không nên ăn cùng đậu hủ
Sữa bò
Khi ăn đậu phụ bạn cũng không nên ăn chung với sữa bò. Bởi vì khi ăn chung 2 thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng tới sự hấp thu calcium của cơ thể.
Rau cải bó xôi
Trong rau cải bó xôi có chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì thế khi kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ lãng phí calcium.
Mật ong
Khi ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/what-is-tofu#cancer
https://www.huongnghiepaau.com/dau-hu-xot-tu-xuyen