Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của dầu hương dương là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng dầu hướng dương? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại dầu này nhé!
Thông tin chung về dầu hướng dương
Dầu hướng dương, được ép từ hạt của cây hướng dương. Nó là một loại dầu nhẹ, có khả năng chịu nhiệt cao và rất ít hương vị. Nó thường được sử dụng để chiên và xào vì nó không truyền đạt hương vị riêng của nó vào thực phẩm.
Nhìn chung, dầu hướng dương có những đặc điểm sau đây:
- Màu vàng nhạt, màu gần như rõ ràng
- Hương vị rất nhẹ
- Điểm khói cao và khả năng chịu nhiệt tốt
- Giàu axit oleic, thích hợp cho việc chiên thức ăn trong khoảng thời gian dài
- Hạn sử dụng ổn định lâu dài
Giá trị dinh dưỡng
1tbsp (13,6g) dầu hướng dương chứa:
- 120 calo (6.0% DV *)
- 503 KJ
- 13,6g chất béo tổng hợp(20,9% DV)
- 1,2g chất béo bão hòa (5,6% DV)
- 7,8g chất béo không bão hòa đơn (26,9% DV)
- 3,9g chất béo không bão hòa đa (26,3% DV)
- Carbohydrate 0,0g (0,0% DV)
- 0,0g đường (0,0% DV)
- 0,0g protein (0,0% DV)
- 0,0g chất xơ (0,0% DV)
- Cholesterol 0,0mg (0,0% DV)
- 0,0g natri (0,0% DV)
- 0,0g nước (0,0% DV)
* Phần trăm giá trị hàng ngày (DV) dựa trên chế độ ăn 2.000 calo.
Lợi ích sức khỏe của dầu hướng dương
Sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Dầu hướng dương có chứa chất phytochemical như choline và phenolic acid, những nghiên cứu đã tìm thấy có lợi cho tim. Hơn nữa, nó không chứa chất béo chuyển hóa, loại chất béo liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.
2. Cung cấp năng lượng
Dầu hướng dương chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào.
3. Giảm cholesterol
Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng dầu hướng dương trong chế độ ăn uống có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần một cách hiệu quả cũng như tích tụ cholesterol lipoprotein mật độ thấp.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Đặc tính chống oxy hóa của dầu hướng dương củng cố màng tế bào, khiến vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể khó khăn hơn . Ngoài ra, điều này làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
5. Cải thiện tiêu hóa
Vì dầu hướng dương cực kỳ nhẹ, nó được hấp thụ tốt hơn trong đường tiêu hóa của bạn so với nhiều loại dầu khác. Nó cũng hoạt động như một thuốc nhuận tràng nhẹ, có thể giúp trị táo bón.
6. Thúc đẩy cơ chế tự sửa chữa của cơ thể
Dầu hướng dương có chứa protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô và enzyme cần thiết cho hoạt động lành mạnh của các hệ thống của cơ thể.
Nấu ăn
Dầu hướng dương là một loại dầu ăn đa năng tuyệt vời vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao (nó có điểm khói là 230°C.) Nó có màu hổ phách nhẹ với hương vị hạt dẻ tinh tế, làm tăng hương vị cho các món rau xào và bít tết. Nó cũng có thể được sử dụng thay thế cho bơ khi nướng bánh.
Làn da
Do đặc tính làm mềm của nó, dầu hướng dương thường được đưa vào như một thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm và thuốc. Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nó có hiệu quả trong việc chống lại mụn trứng cá, chàm, viêm, đỏ và kích ứng da nói chung. Hàm lượng vitamin E cao cũng giúp trung hòa các gốc tự do và làm chậm lão hóa.
Tóc
Dầu hướng dương cực kỳ tốt cho tóc và có thể ngăn ngừa mỏng tóc, kiểm soát tóc xoăn, chống khô và hư tổn. Nó có thể được áp dụng trực tiếp lên da đầu như một liệu pháp dưỡng ẩm hoặc thêm vào dầu gội và dầu xả thông thường của bạn.
So sánh với các loại dầu thực vật khác
Dầu hướng dương chứa khoảng 13% chất béo bão hòa, nhiều hơn dầu hạt nho, dầu hạt cải và dầu cây rum, nhưng ít hơn dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt bông, dầu đậu phộng và dầu đậu nành. Nó có cùng lượng chất béo bão hòa như dầu ô liu và dầu ngô.
Dầu hướng dương chưa tinh chế có vitamin E và nên được tiêu thụ thô để tận dụng lợi ích của nó. Dầu hướng dương oleic cao là một loại dầu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn hơn chất béo không bão hòa đa. Hiện tại có rất ít bằng chứng cho thấy rằng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh hơn chất béo không bão hòa đa, nhưng chúng có xu hướng ổn định hơn một chút.
Nhược điểm của dầu hướng dương
Dầu hướng dương không gây kích ứng, và thường an toàn cho hầu hết các loại da. Tuy nhiên, cần lưu ý thận trọng khi bạn sử dụng không hợp loại dầu này.
- Thử nghiệm đầu tiên nếu bạn bị dị ứng hạt. Nếu bạn bị dị ứng với hạt hướng dương, bạn có thể tiêu thụ các phiên bản tinh chế cao của dầu hướng dương. Nếu bạn có bất kỳ dị ứng hạt, hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ của bạn.
- Có thể không tốt cho những người bị dị ứng chi cỏ phấn hương. Một số người bị dị ứng chi cỏ phấn hương cũng thường nhạy cảm hoặc dị ứng với dầu hướng dương.
- Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm hen phế quản, viêm mũi, viêm kết mạc, phù mạch, viêm da tiếp xúc, tổn thương da và sốc phản vệ.
Nguồn tham khảo: