Dầu lạc (tiếng anh là Peanut oil) là một loại dầu thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn có nguồn gốc từ (đậu phộng). Dầu lạc hay dầu đậu phộng là dầu ép từ hạt lạc, được sử dụng trong nấu ăn nhằm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Đây được xem là một trong những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe hiện nay ngày càng được nhiều người sử dụng. Hôm nay, hãy cùng Medplus khám phá những lợi ích của dầu đậu phộng với sức khỏe bạn nhé.
1. Dầu lạc (dầu đậu phộng) là gì? Có bao nhiêu loại dầu đậu phộng?
Dầu đậu phộng thường được gọi là dầu lạc. Nó là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây lạc. Có rất nhiều loại dầu lạc khác nhau.
- Dầu lạc tinh chế: dầu được tinh chế, tẩy trắng và khử mùi. Nhằm loại bỏ các chất gây dị ứng có trong hạt lạc (đậu phộng), để an toàn hơn cho những người bị dị ứng với một số thành phần có trong lạc.
- Dầu lạc ép lạnh: được làm bằng cách nghiền nát lạc rồi ép đẩy dầu ra. Phương pháp làm này sẽ giữ lại được nhiều hương vị và chất dinh dưỡng.
- Dầu lạc dành cho những sành ăn. Đó là lạc sẽ được rang sơ rồi mới mang đi ép lấy dầu. Như vậy, thì dầu sẽ có mùi thơm hơn, không còn mùi hôi mà vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng.
- Dầu hỗn hợp, đó là trộn lạc với nhiều loại hạt khác để ép dầu.
2. 9 lợi ích của dầu đậu phộng với sức khỏe
1. Bảo vệ tim mạch
Dầu đậu phộng chứa vitamin E. Các nghiên cứu cho thấy vitamin này có thể chống lại các gốc tự do, một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh tim. Dầu lạc cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những điều này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những loại chất béo này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 30%.
2. Tăng cường trí nhớ
Vitamin E có trong dầu đậu phộng có thể ngăn ngừa suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Nhờ các đặc tính chống oxy hóa, mà dầu lạc có thể giúp cải thiện trí nhớ đặc biệt là ở người cao tuổi. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
3. Có thể cải thiện nồng độ insulin
Dầu đậu phộng có chứa axit oleic, được tìm thấy để cải thiện sản xuất insulin trong bệnh tiểu đường loại 2. Một chế độ ăn nhiều dầu đậu phộng cũng có thể đảo ngược tác động tiêu cực của viêm đối với bệnh tiểu đường loại 2.
Dầu đậu phộng cũng chứa axit béo không bão hòa đa. Đây là những chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy PUFA có thể cải thiện lượng đường trong máu, điều trị kháng insulin và tăng cường khả năng tiết insulin. Thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống bằng chất béo không bão hòa đa cải thiện bài tiết insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.
4. Giúp giảm nguy cơ ung thư
Dầu đậu phộng chứa phytosterol, các hợp chất được công nhận cho các đặc tính chống ung thư. Những hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết. Một số nghiên cứu cũng chứng minh phytosterol có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ức chế ung thư phổi, dạ dày và buồng trứng.
5. Giúp giảm đau khớp
Dầu đậu phộng chứa axit béo không bão hòa đa. Các nghiên cứu cho biết những chất béo không bão hòa có khả năng điều trị đau khớp trong trường hợp viêm khớp dạng thấp. Dầu đậu phộng được áp dụng trực tiếp lên da và mát xa, giúp giảm đau khớp hiệu quả.
6. Giúp làm chậm quá trình lão hóa
Sử dụng dầu lạc có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Đó chính là nhờ thành phần Vitamin E có chứa trong dầu lạc. Vitamin E có tác dụng chống lại các chất oxy hóa chống lại các gốc tự do. Giảm các nếp nhăn, cho da căng mịn hơn. Vitamin E cũng chống lại tác dụng phụ của stress oxy hóa, có thể kể đến là sự lão hóa nhanh của da với ảnh hưởng của bức xạ UV.
7. Có thể điều trị da khô
Vitamin E có thể cải thiện các triệu chứng viêm da dị ứng như da đỏ, ngứa, khô… Dầu đậu phộng giúp điều trị da khô và dưỡng ẩm da. Bạn có thể thoa dầu lên mặt và các khu vực bị ảnh hưởng khác và để nó trong khoảng 20 phút. Sau đó thì rửa sạch lại với nước, đảm bảo sẽ thấy hiệu quả ngay đấy.
8. Thúc đẩy tăng trưởng tóc
Trong dầu lạc có Vitamin E và các chất béo có lợi cho tóc. Cho mái tóc dày hơn, tăng cường độ ẩm và phục hồi tóc bị hư tổn. Dầu lạc có tính chống viêm sẽ giúp làm giảm bong tróc da đầu, giảm gầu hiệu quả.
9. Giúp điều trị bệnh vẩy nến da đầu
Một số nghiên cứu nói rằng vitamin E có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến. Các chất chống oxy hóa trong dầu đậu phộng có thể điều trị gàu, hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến da đầu.
3. Lưu ý khi sử dụng dầu đậu phộng
- Khi sử dụng dầu ăn không nên chiên đi lại nhiều lần. Vì khi chiên đi chiên lại nhiều lần các Vitamin A, E có trong dầu lạc đã bị phá hủy và không còn chất dinh dưỡng trong dầu.
- Một số người không thích mùi của dầu lạc có thể cho dầu lạc vào chảo rồi đun nhỏ. Sau đó cho vài giọt nước sôi nguội vào, tiếp đến mới cho hành tỏi vào phi thì mùi dầu lạc sẽ không còn nữa.
- Dầu lạc phải được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào. Và phải đậy nắp sau mỗi lần sử dụng.
- Trong trường hợp bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy dùng một lượng dầu đậu phộng bình thường (sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ). Ngoài ra, tránh dùng dầu nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng, đậu nành và các loại thực vật có liên quan khác (thành viên từ họ thực vật Fabaceae).
Medplus hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để câu hỏi ngay bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết liên quan:
- Tác dụng tuyệt vời của bơ đậu phộng với sức khỏe
- Dầu thực vật: 7 lợi ích sức khỏe cho cơ thể
- 6 Lợi ích BẤT NGỜ của dầu mè cho trẻ có thể mẹ CHƯA BIẾT
Nguồn tham khảo: Want a smart kid? Eat choline rich foods during pregnancy