Dâu lingon là loại quả nhỏ, màu đỏ có hương vị tương tự như quả nam việt quất. Chúng mọc trên cây bụi Vaccinium vitis-idaea có nguồn gốc ở khu vực Scandinavia của Bắc Âu.
Dâu lingon được gọi là “một siêu trái cây” mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, như kiểm soát cân nặng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, cải thiện thị lực.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tiềm năng đến từ quả đặc biệt này.
1. Giàu chất chống oxy hóa.
Dâu lingon được chú ý nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác. Một khẩu phần 100 gram cung cấp 139% lượng mangan khuyến nghị hằng ngày (RDI). Mangan là thành phần của một trong những enzyme chống oxy hóa chính của cơ thể (superoxide disutase).
Ngoài ra, một khẩu phần 100 gram dâu lingon cũng cung cấp lần lượt 10% RDI và 12% RDI cho vitamin E và vitamin C– cả hai đều có chức năng như chất chống oxy hóa.
Giống như nhiều loại quả mọng, chúng rất giàu các hợp chất thực vật, bao gồm anthocyanin và flavonoid. Trên thực tế, màu đỏ của dâu lingon đến từ anthocyanin có đặc tính chống viêm. Chúng cũng cung cấp quercetin, một flavonoid giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và các tình trạng khác.
2. Kiểm soát cân nặng.
Giống như các loại quả mọng khác, dâu lingon là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân, chỉ cung cấp 54 calo mỗi khẩu phần 100 gram.
Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo, những con chuột nhận được 20% lượng calo từ dâu lingon giảm hơn 21% trọng lượng và lượng mỡ cơ thể thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác cho thấy việc cho chuột ăn dâu lingon làm giảm sự phong phú của vi khuẩn Firmicutes (có liên quan đến tăng trọng lượng cơ thể).
Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng dâu lingo có thể ức chế hoạt động của một enzyme cần thiết để tiêu hóa chất béo từ thức ăn. Nếu cơ thể không tiêu hóa chất béo, bạn sẽ không nhận lượng calo từ chúng.
3. Cải thiện lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng dâu lingon có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.Hàm lượng polyphenol và chất xơ của chúng được cho là mang lại lợi ích sức khỏe này.
Những nghiên cứu sơ bộ trên con người đã được thực hiện. Khi những người đàn ông khỏe mạnh ăn sữa chua ngọt với 1/3 cốc ( khoảng 40 gram) bột dâu lingon, lượng đường trong máu và insulin của họ giống như khi họ ăn sữa chua mà không có bột dâu lingon – mặc dù có thêm carbs từ trái cây.
Tương tự, khi phụ nữ khỏe mạnh ăn 150 gram dâu lingon xay nhuyễn với khoảng 3 muỗng canh (35 gram) đường, lượng insulin thấp hơn 17% so với nhóm đối chứng.
4. Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nhiều loại quả mọng – bao gồm cả dâu lingon – có thể thúc đẩy sức khỏe của tim. Lợi ích này có thể là do hàm lượng polyphenol và chất xơ của chúng.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng dâu lingon giúp thư giãn các động mạch tim hỗ trợ lưu lượng máu, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, giảm triglyceride và bảo vệ các tế bào tim khỏi tổn thương oxy hóa.
Cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo với 20% lượng calo từ dâu lingon trong ba tháng làm giảm tổng lượng cholesterol đến hơn 30%. Ngoài ra, những con chuột trong chế độ ăn có dâu lingon có lượng mỡ tích tụ trong gan ít hơn đáng kể. Điều này cho thấy các loại quả mọng có thể có tác dụng chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây cũng được cho là một một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh tim.
Xem thêm tại: