Site icon Medplus.vn

7 lợi ích của dầu lưu ly cho sức khỏe da và khớp

lợi ích của dầu lưu ly

lợi ích của dầu lưu ly

Dầu lưu ly là một chất tự nhiên cung cấp hàm lượng axit béo cao gọi là axit gamma-linolenic (GLA), một chất chống viêm mạnh có trong một số loại dầu thực vật. Vậy dầu lưu ly là gì? Loại dầu này có tác dụng gì với sức khỏe? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về lợi ích của dầu lưu ly mà bạn không nên bỏ qua.

Dầu lưu ly là gì?

lợi ích của dầu lưu ly

Là một phương pháp điều trị thảo dược phổ biến trong thực hành y học cổ truyền trong hàng trăm năm, dầu cây lưu ly có rất nhiều công dụng từ điều trị bùng phát da cho đến giảm đau. Khía cạnh có lợi nhất của việc sử dụng dầu cây lưu ly trên da hoặc bên trong dạng viên nang là nó có tác dụng chống viêm mạnh.

Dầu cây lưu ly đang ngày càng trở nên phổ biến như một chất bổ sung chống viêm tự nhiên vì nó có một trong những lượng GLA cao nhất trong tất cả các loại dầu hạt. GLA là một loại axit béo omega-6 thiết yếu omega mà cơ thể không thể tự tạo ra, vì vậy chúng ta phải lấy nó từ các nguồn bên ngoài. Mặc dù ở một mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều có thể chuyển đổi các dạng omega-6 khác (như loại có trong các loại hạt hoặc hạt gọi là axit linoleic liên hợp) thành GLA, tốt hơn là nên sử dụng trực tiếp GLA.

7 lợi ích của dầu lưu ly

1. Chống viêm

Là một loại axit béo không bão hòa đa (PUFA), GLA có trong dầu hạt được biết là có tác dụng tích cực đối với viêm, sức khỏe tổng thể và cơ chế chống lão hóa. Omega-3 và omega-6 PUFA đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh tật vì chúng giúp kiểm soát sự giải phóng các phân tử chịu trách nhiệm cho các phản ứng viêm của cơ thể.

2. Có đặc tính chống oxy hóa chống ung thư

Dầu hạt cây lưu ly và GLA có đặc tính chống đột biến và khả năng chống oxy hóa chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, cả GLA và loại dầu này đã thể hiện các hoạt động gây độc tế bào giúp rút ngắn đáng kể tuổi thọ của các tế bào độc hại trong khi kéo dài tuổi thọ của vật chủ khỏe mạnh. Bổ sung loại dầu này được khuyến nghị để bảo vệ DNA và điều trị ung thư một cách tự nhiên vì khả năng giảm tổn thương di truyền oxy hóa tiềm ẩn gây viêm và phát triển bệnh.

3. Điều trị viêm khớp

GLA từ dầu lưu ly dường như hoạt động như một phương thuốc tự nhiên để giảm đau viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc giảm đau hoặc chống viêm thông thường khác. Có bằng chứng cho thấy một số người nhận thấy giảm đau khớp, sưng và mức độ nghiêm trọng của đau sau ít nhất 6 tuần điều trị bằng dầu hạt thường xuyên.

4. Điều trị bệnh chàm và các triệu chứng viêm da

Một trong những công dụng được nghiên cứu nhiều nhất đối với dầu cây lưu ly là điều trị các chứng rối loạn viêm da như bệnh chàm. GLA đã được chứng minh là điều chỉnh sự thiếu hụt chất béo trong da (dầu) gây ra bởi mức độ thấp của hoạt động delta-6-desaturase. Khi da không thể sản xuất đủ dầu bảo vệ, kết quả là sự rối loạn hệ thống miễn dịch, tăng tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch đặc hiệu dẫn đến các triệu chứng bệnh chàm.

5. Giúp chữa lành các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Dầu lưu ly đã được tìm thấy để giúp cải thiện chức năng của phổi, bao gồm cả ở những người bị nhiễm trùng đường hô hấp và các rối loạn như hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Bổ sung dầu hạt ở dạng viên nang có thể giúp tăng tốc thời gian chữa bệnh liên quan đến ho, cảm lạnh và ngăn chặn tình trạng viêm có thể làm nặng thêm các triệu chứng hô hấp.

6. Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển

Có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ sinh non được bổ sung dầu cây lưu ly có tốc độ tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Bổ sung axit béo từ dầu cây lưu ly và bổ sung omega-3 có lợi giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và giảm rủi ro liên quan đến sinh non.

Các nghiên cứu được thực hiện được công bố trên Food and Chemical Toxicology cho thấy GLA trong dầu cây lưu ly được cho chuột ăn trong 90 ngày giúp tăng trưởng cơ thể nhanh chóng.

7. Giảm tích lũy chất béo và tăng cân

Có bằng chứng cho thấy GLA ở dạng dầu lưu ly gây ra sự tích tụ chất béo trong cơ thể ít hơn so với dầu thực vật tinh chế hơn. Cụ thể, GLA dẫn đến sự tích tụ chất béo nâu nhiều hơn nhưng chất béo trắng ít hơn. Điều này có lợi vì các nhà khoa học hiện tin rằng những người gầy thường có nhiều mỡ nâu hơn những người thừa cân hoặc béo phì và mỡ nâu có thể hoạt động giống như cơ bắp hơn là mỡ trắng.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version