Đậu Pinto là một giống cây trồng thuộc loài Phaseolus vulgaris nằm trong họ Đậu. Chúng là loại đậu khô được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và thường được sử dụng trong ẩm thực Mexico.
Đậu Pinto có màu be với các đốm nâu, đỏ khi được sấy khô nhưng trở thành một màu nâu nhạt hoặc hồng nhạt khi nấu chín. Chúng có hương vị gần giống hạt dẻ, dễ dàng kết hợp trong nấu nướng. Chúng không chỉ chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất mà còn mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Dưới đây là những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe của loại đậu này.
Giá trị dinh dưỡng.
Đậu Pinto chủ yếu bao gồm carbs, chất xơ và protein. Một khẩu phần 171 gram đun sôi với một ít muối cung cấp giá trị dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 245.
- Carbs: 45 gram.
- Chất xơ: 15 gram.
- Protein: 15 gram.
- Chất béo: 1 gram.
- Natri: 407 mg.
- Thiamine: 28% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày RDI.
- Sắt: 20% RDI.
- Magiê: 21% RDI.
- Photpho: 20% RDI.
- Kali: 16% RDI.
Như bạn có thể thấy, đậu Pinto có một lượng thiamine (vitamin B1) tốt. Đây là một loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Chúng cũng cung cấp nhiều khoáng chất khác, chẳng hạn như sắt và magiê, và chứa một lượng nhỏ vitamin B, kẽm và canxi khác.
Khi nấu chín mà không có muối hoặc các chất phụ gia khác, đậu Pinto không chứa cholesterol và ít chất béo và natri.
Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
1. Nguồn chất xơ tuyệt vời.
Chất xơ là một loại carb khó tiêu được tìm thấy trong các thực phẩm thực vật. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa vì chúng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên, hầu hết đều không đạt được lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.
Lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày cho phụ nữ là 25 gram, trong khi ở đàn ông là 38 gram. Một khẩu phần 171 gram đậu Pino luộc cung cấp tương ứng 40% – 60% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày.
Ngoài ra, ăn đủ lượng thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm đậu Pino, có thể cải thiện sức khỏe của tim, kiểm soát lượng đường trong máu, tiêu hóa hợp lý, sức khỏe đường ruột và thậm chí giảm cân.
2. Giàu chất chống oxy hóa.
Đậu Pinto chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh, bao gồm polyphenol và flavonoid. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại từ các gốc tự do. Gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây ra oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư.
Đậu Pinto đặc biệt giàu kaempferol, một loại flavonoid có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chúng có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, kaempferol có liên quan đến giảm viêm và tỷ lệ đột quỵ thấp hơn.
3. Điều hòa đường huyết.
Đậu Pinto có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù hàm lượng carb cao, chúng không làm tăng quá mức lượng đường trong máu. Chúng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Điều này có nghĩa là, đậu Pinto được tiêu hóa chậm, nhờ đó ngăn ngừa sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu thực phẩm có chỉ số GI thấp có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, đậu pinto có nhiều chất xơ và protein – cả hai đều làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.
4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đậu Pinto cũng tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần cho thấy rằng ăn 1/2 cốc (86 gram) đậu Pinto mỗi ngày làm giảm đáng kể cả cholesterol toàn phần và LDL (có hại) – mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu khác, ăn đậu Pinto thường xuyên không chỉ làm giảm cholesterol LDL (có hại) mà còn khuyến khích sản xuất propionate. Propionate là một axit béo chuỗi ngắn (SCFA) được hiển thị để giúp giảm cholesterol trong máu và mức huyết áp.
Cuối cùng, đậu Pinto rất giàu các khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như magiê và kali. Những khoáng chất này giúp ngăn ngừa huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/pinto-beans-nutrition#5.-May-aid-heart-health