Site icon Medplus.vn

Đậu tây: 4 lợi ích bất ngờ không thể bỏ qua

Lợi ích của đậu tây

Lợi ích của đậu tây

Bạn có biết đậu tây được nấu đúng cách sẽ là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên nếu chúng không được nấu chín đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Đậu tây là gì? Cách sử dụng chúng đúng cách như thế nào? Medplus sẽ cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần biết về đậu tây trong bài viết này.

Thông tin chung về đậu tây

Đậu tây là một loại đậu phổ biến có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống, và được nấu chín kỹ. Nó là một loại cây lương thực quan trọng và là nguồn protein chính trên toàn thế giới.

Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, bao gồm trắng, kem, đen, đỏ, tím, và sọc.

Lợi ích của đậu tây

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu tây là gì?

Các thành phần dinh dưỡng trong 100 gram đậu tây luộc là:

Ngoài ra, nó còn chứa một số vitamin và khoáng chất như: vitamin K1, đồng, sắt, mangan, kali, folate.

Tác dụng của đậu tây là gì?

1. Giảm cân 

Tăng cân quá mức, béo phì là những vấn đề sức khỏe lớn, liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành bị béo phì cho thấy ăn đậu tây và các loại đậu khác 4 lần mỗi tuần giúp giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn không có đậu. Trong đậu tây có chất ức chế tinh bột. Đây là chất được nghiên cứu rộng rãi nhất trong đậu tây thô. Nó là một loại protein làm suy yếu hoặc trì hoãn quá trình tiêu hóa và hấp thụ tinh bột từ đường tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, đun sôi loại đậu này trong 10 phút sẽ loại bỏ tác dụng của chúng. Mặc dù vậy, đậu tây nấu chín vẫn cung cấp một số hợp chất thân thiện với việc giảm cân; làm cho chúng trở thành một nguyên liệu tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu 

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim. Do đó, kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn được coi là cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Giàu protein, chất xơ và tinh bột, đậu tây rất hiệu quả trong việc duy trì lượng đường trong máu ổn định. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngay cả khi bạn có lượng đường trong máu ổn định, cũng nên thêm đậu vào chế độ ăn uống của bạn; để có thể bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

3. Phòng chống ung thư ruột già 

Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư tiềm năng.

Các alpha-galactoside có trong loại đậu này không được tiêu hóa sẽ đi xuống đại tràng của bạn, nơi chúng được lên men bởi vi khuẩn có lợi, dẫn đến sự hình thành SCFA. SCFA như butyrate có thể cải thiện sức khỏe đại tràng và giảm nguy cơ ung thư ruột già.

4. Giàu vitamin và các khoáng chất 

Đậu tây rất giàu vitamin và khoáng chất như:

Lưu ý khi sử dụng đậu tây

Bạn cần nấu chín loại đậu này thật kỹ!

Đậu tây thô chứa một lượng lớn protein độc hại gọi là phytohaemagglutinin. Phytohaemagglutinin được tìm thấy trong nhiều loại đậu nhưng đặc biệt cao trong đậu đỏ.

Ngộ độc đậu tây đã được báo cáo ở cả động vật và con người. Ở người, các triệu chứng chính bao gồm tiêu chảy và nôn mửa, đôi khi phải nhập viện. Ngâm và nấu chín giúp loại bỏ phần lớn độc tố này, làm cho nó trở nên vô hại và bổ dưỡng.

Trước khi sử dụng, bạn nên ngâm chúng trong nước ít nhất 5 giờ và đun sôi ở 100 ° C ít nhất là 10 phút.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version