Dầu thực vật có nguồn gốc từ các loại rau củ được biết là có lợi ích rất nhiều. Bên cạnh việc tăng cường kết cấu và hương vị của thực phẩm, dầu thực vật còn có nhiều ưu điểm khác và do đó nên được kết hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Một số loại dầu phổ biến hơn để tiêu thụ hàng ngày bao gồm dầu hướng dương, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu đậu nành mà chúng ta có thể lựa chọn trên thị trường. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá 7 tác dụng mà dầu thực vật mang đến cho cơ thể là gì nhé!
Tác dụng của dầu thực vật đối với sức khỏe
1. Cải thiện sức khỏe của tim
Hầu hết các loại dầu thực vật cũng giúp làm cho thực phẩm ngon và bổ dưỡng vì hàm lượng axit béo độc đáo của chúng. Bằng cách sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt cải có hàm lượng axit erucic thấp, bạn có thể quản lý để giữ mức cholesterol thấp. Điều này là do nó chứa axit béo không bão hòa hoặc axit béo thiết yếu (omega 6 và omega 3). Do đó, kết hợp các loại dầu này trong chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm khả năng bị bệnh tim.
2. Tăng cường hương vị
Các loại dầu ăn ăn được như đậu phộng, ô liu và dầu đậu nành không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tăng hương vị của thực phẩm và do đó chúng được sử dụng rộng rãi để nấu ăn. Dầu đậu phộng hoặc dầu lạc, khi được sử dụng làm dầu lọc, được yêu thích vì mùi thơm của nó có thể được sử dụng để chiên, để xào cũng như nấu ăn.
3. Không có chất béo chuyển hóa tự nhiên
Dầu thực vật là chất béo chuyển hóa tự nhiên. Chất béo chuyển hóa, thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn. Do đó, các loại dầu như dầu cọ tinh chế và các loại dầu khác được ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng để thay thế cho chất béo thực vật hydro hóa có thể chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh.
4. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Trong một nghiên cứu được thực hiện về lợi ích sức khỏe của dầu cám gạo, người ta đã thấy rằng có sự giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa ở hơn 90% phụ nữ sử dụng dầu cám gạo hàng ngày. Vì vậy, bao gồm các loại dầu thực vật như dầu cám gạo có thể giúp bạn giải quyết sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh.
5. Nạp vitamin
Một phụ nữ mang thai và đứa con chưa sinh của cô ấy có khả năng cao bị thiếu vitamin. Dầu thực vật là chất chứa các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc bị thiếu vitamin, bao gồm cả chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
6. Làm mềm bàn chân nứt nẻ
Không chỉ trong chế độ ăn kiêng, dầu thực vật cũng có thể được áp dụng trên da và bàn chân vì tác dụng giữ ẩm của nó. Nếu bạn đang trong tình trạng bị nứt nẻ chân tay, và một trong những biện pháp tốt nhất được đề nghị điều trị trường hợp này là dầu thực vật. Trước khi đi ngủ, chà xát bàn chân nứt nẻ bằng loại dầu này như dầu dừa và che nó bằng một đôi vớ mềm. Điều này giúp nuôi dưỡng gót chân nứt nẻ và làm mịn bàn chân một cách tự nhiên.
7. Giúp loại bỏ mảnh vụn
Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mảnh vụn là sử dụng dầu thực vật. Ngâm ngón tay trong vài phút vào dầu thực vật làm mềm da, đủ để kéo ra các mảnh vỡ với sự trợ giúp của nhíp.
Chọn đúng loại dầu không chỉ có thể thay đổi hương vị bữa ăn của bạn mà còn có thể tạo ra sự khác biệt cho sức khỏe của bạn. Dầu thực vật, từng là một loại dầu ăn gây ra nhiều tranh cãi, hiện được coi là một nguồn dinh dưỡng có lợi cho chế độ ăn uống. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sử dụng và tiêu thụ ở liều lượng vừa phải, hợp lý để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn. Ghé thăm một chuyên gia dinh dưỡng kịp thời, người có thể giúp bạn vạch ra một kế hoạch ăn kiêng theo sức khỏe của bạn và giúp bạn thay đổi lối sống khỏe khoắn và lành mạnh.
Link tham khảo: