Nói về đu đủ xanh, mọi người thường thắc mắc rằng: “ăn đu đủ xanh có tác dụng gì?” hay “có bầu ăn đu đủ xanh được không?”. Thuở xưa, đu đủ là một loại trái cây kỳ lạ và hiếm có nhưng hiện tại nó đã phổ biến ở nhiều nơi và có mặt trên quầy hàng hầu hết thời gian trong năm. Hương vị ngon lành, màu sắc bắt mắt là điều mà người ta nhớ về loại quả này. Bài viết này của MedPlus sẽ mang đến những thông tin hữu ích về tác dụng đu đủ xanh hay còn gọi là đu đủ sống.
Thông tin chung về đu đủ xanh
Đu đủ thường được hái khi thịt của nó có màu đỏ cam và được trồng chủ yếu ở Hawaii, mặc dù nó cũng được trồng ở Thái Lan và một số vùng của Nhật Bản.
Ngoài phần thịt thì hạt của loại trái cây này cũng được tiêu thụ. Hạt của chúng cũng có hương vị hao hao hạt tiêu. Chúng có thể được sử dụng như một loại gia vị nếu hạt được sấy khô và nghiền nát. Loại quả này mọc trên cây đạt chiều cao khoảng 12 feet và mang tên khoa học là “Carica papaya”. Do sự khác biệt về hương vị giữa đu đủ xanh và đu đủ chín, chúng vẫn thường được sử dụng như một loại rau hơn là một loại trái cây. Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Trước tiên bạn phải biết về thông tin dinh dưỡng có trong đu đủ xanh đã!
Thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ xanh
Đu đủ xanh có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm hàm lượng vitamin C , E, A và folate cao. Ngoài ra còn có những khoáng chất như magiê , kali , canxi , sắt và các chất chống oxy hóa khác . Có những mức chất béo và cholesterol không đáng kể trong những loại trái cây này và có ít hơn 40 calo trong một khẩu phần 100 gram. Chúng cũng chứa carotenoids và polyphenol , cũng như một lượng đáng kể lycopene và các axit amin khác nhau mà cơ thể cần. Với những chất dinh dưỡng như trên, ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!
Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì đối với sức khoẻ?
1. Chăm sóc da
Với nồng độ cao của vitamin E, axit amin và vitamin C, thứ trái cây khác thường này đặc biệt rất tốt cho việc chống lão hóa, vì nó có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn, mụn , và các đốm đồi mồi khi chúng ta tuổi, cũng như điều trị viêm và kích ứng.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong đu đủ xanh rất ấn tượng, chúng có thể giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cảm giác no, cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng và cân bằng độ pH của dạ dày.
3. Điều trị bệnh tim
Hàm lượng kali trong đu đủ xanh khá cao, có nghĩa là loại quả này có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Kali là một loại thuốc giãn mạch tự nhiên, làm giảm áp lực lên hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch , đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch vành.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một khẩu phần duy nhất của loại quả này có hơn 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, giúp kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Những tế bào này là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và những mầm bệnh ngoại lai.
5. Giảm đau bụng kinh
Bằng chứng và các nghiên cứu nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất và hồ sơ dinh dưỡng dày đặc của đu đủ xanh có thể giúp giảm viêm và tác động đến mức hormone để giảm thiểu đau bụng kinh.
6. Bảo vệ thai kỳ
Có một lượng đáng kể folate trong đu đủ xanh, một loại vitamin B rất cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Có bầu ăn đu đủ xanh được không?
Ngoài câu hỏi “ăn đu đủ xanh có tác dụng gì” thì cũng có nhiều bà bầu thắc mắc liệu mình có nên ăn loại thực phẩm này không. Ý kiến chuyên môn cho rằng phụ nữ trong thai kỳ nên ăn đu đủ chín thay vì đu đủ xanh. Bởi vì trong đu đủ xanh có chứa một hàm lượng chắc papain gây hại cho cả mẹ lẫn bé. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nên mẹ bầu vẫn nên sử dụng đu đủ chín như một thứ thức ăn vặt dinh dưỡng.
Nhìn chung, đu đủ xanh có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của chúng ta. Bạn có thể xem xét bổ sung thứ trái cây này vào thực đơn hằng ngày, ví dụ như thêm vào món salad hoặc làm gỏi chẳng hạn!
Nguồn tham khảo: