Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của đường là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng đường? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về đường nhé!
Thông tin chung về đường
Đường là một thuật ngữ bao gồm tất cả các chất carbohydrate ngọt. Không có nó, cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động.
Có một số loại đường khác nhau. Đường xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và các sản phẩm từ sữa, và cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm. Có nhiều loại khác nhau, bao gồm đường trắng, thô hoặc đường nâu.
Thành phần dinh dưỡng có trong đường
100g đường cung cấp khoảng:
Lợi ích của đường đối với sức khoẻ
1. Năng lượng tức thì
Đường có hàm lượng calo cao sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà bạn thiếu. Tuy nhiên, tất cả năng lượng đó chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và nó chỉ có thể giúp bạn tăng năng suất ngắn. Bởi vì đường chứa bốn calo mỗi gram, nhưng nó thiếu giá trị dinh dưỡng (không có chất xơ) và do đó đường chỉ là một thành phần được thêm vào trong nhiều bữa ăn.
2. Sức khỏe làn da
Axit glycolic của đường có thể rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe và vẻ ngoài của làn da bạn. Sử dụng nó có thể giúp loại bỏ nhược điểm và khôi phục lại sự cân bằng dầu.
3. Lợi ích về máu và insulin
Đường có glucose là chất ngọt. Cơ thể chúng ta (và đặc biệt là gan) có vấn đề lớn hơn khi phân tách glucose so với fructose có thể tìm thấy trong đường. Bởi vì điều này, nồng độ insulin sẽ được tăng lên rất nhiều trong thời gian ngắn, khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và mạnh mẽ. Sau đó, việc giảm insulin cũng sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều đồ ngọt hơn. Nhưng đó không phải là tất cả. Do ảnh hưởng của glucose của đường đối với hormone leptin, bạn sẽ cảm thấy no hơn sau khi ăn thực phẩm có đường fructose.
4. Nguồn đường tự nhiên đi kèm với các chất dinh dưỡng bổ sung
Khi bạn chọn nguồn đường tự nhiên, chúng thường bao gồm các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các sản phẩm sữa, trái cây và rau đều cung cấp đường tự nhiên cùng với chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và hydrat hóa. Bạn có thể thưởng thức tất cả các loại đồ ngọt tự nhiên mà bạn muốn mà không tạo ra các insulin không lành mạnh.
5. Đường giúp bạn dự trữ năng lượng cho sau này
Đường có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức. Sau khi glucose được chuyển đổi thành năng lượng để sử dụng ngay lập tức, cơ thể sẽ lưu trữ một phần glucose làm dự trữ năng lượng cho sau này. Quá trình này được gọi là glycogenesis. Các phân tử glucose được kết nối với nhau trong chuỗi glycogen. Chuỗi glycogen bị phá vỡ trong các đơn vị glucose bất cứ khi nào không có nguồn năng lượng chính.
Điều tuyệt vời về quá trình glycogenesis là nó cho phép chúng ta trải qua thời gian dài mà không cần ăn. Tuy nhiên, vẫn phải chú ý đến lượng ăn của bạn bởi vì khi glucose vượt quá khả năng lưu trữ, nó sẽ chuyển thành chất béo.
6. Cải thiện tâm trạng tức thì
Không có gì ngạc nhiên khi đường làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Hai gen thụ thể trong nó đã được phát hiện có thể cải thiện tâm trạng tức thì. Nó cũng kích hoạt trung tâm khoái cảm của não của chúng ta và gây ra một cơn dopamine. Điều này sẽ tạo ra một cảm giác hưng phấn và hạnh phúc ngay lập tức.
Lưu ý khi sử dụng đường
Ăn nhiều đường gây nguy cơ:
- Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Có lượng đường trong máu cao liên tục có thể gây tổn thương cho các mạch máu mỏng manh trong thận của bạn. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận
- Tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng: Ăn quá nhiều đường có thể gây sâu răng. Vi khuẩn trong miệng của bạn ăn đường và giải phóng các sản phẩm phụ axit, gây ra sự khử khoáng răng
- Tăng nguy cơ phát triển bệnh gút: Gút là một tình trạng viêm đặc trưng bởi đau ở khớp. Đường bổ sung làm tăng nồng độ axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm nặng thêm bệnh gút
- Đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức: Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
Nguồn tham khảo: