Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Gan ngỗng là loại thực phẩm đắt đỏ, có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng gan ngỗng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung về gan ngỗng
Gan ngỗng là một món ngon tinh túy được làm từ bộ phận gan của loài ngỗng. Lý do chính tại sao sản phẩm tuyệt vời này được đánh giá cao trên toàn thế giới là vị ngọt tinh tế và giá trị dinh dưỡng cao.
Để có được bộ gan tiêu chuẩn, loại ngỗng phải chịu chế độ ăn rất khắc nghiệt. Ngoài ra, chúng bị hạn chế khả năng di chuyển. Quá trình này dẫn đến sự hình thành chất béo dư thừa trong gan của chúng. Vì vậy, nó phát triển lớn gấp hai ba lần so với gan kích thước bình thường.
Món ngon này nổi tiếng và được ưa chuộng bởi giới quý tộc. Thậm chí được bảo vệ như một báu vật của văn hóa ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Đó là nơi gan ngỗng lần đầu tiên được ra đời và trở thành món ăn yêu thích của các vị vua Pharaoh. Sau đó, nó lan rộng qua Hy Lạp đến Đế chế La Mã. Sau sự sụp đổ của Đế chế, chỉ có cộng đồng Do Thái duy trì nét ẩm thực tinh túy này. Sự trở lại của gan ngỗng như món ăn cho giới quý tộc bắt đầu diễn ra vào thế kỷ XVIII ở Pháp.
Giá trị dinh dưỡng
1. Hàm lượng vitamin và nguyên tố vi lượng
Gan ngỗng chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa. Nó cũng bao gồm các nhóm vitamin A, B, C, E, H và PP. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin trong gan ngỗng cao hơn nhiều so với phần lớn các sản phẩm thực vật. Hơn nữa, chúng cũng bao gồm các khoáng chất có lợi như đồng, kẽm, selen, canxi, sắt, clo, lưu huỳnh, boron, thiếc, vanadi, titan, coban, niken, titan, phốt pho, nhôm. Ngoài ra, còn có các loại axit amin như lysine và tryptophan.
2. Chất béo lành mạnh
Gan ngỗng cũng chứa một thành phần chất béo thực sự độc đáo. Chúng được chứng minh là có lợi cho sự tuần hoàn của các mạch máu. Các loại chất béo gồm 57% axit béo không bão hòa đơn. Axit béo không bão hòa đa 12% và axit béo bão hòa dưới 27%. Do đó, các axit béo không bão hòa hữu ích hơn hai hoặc ba lần so với bơ. Chúng góp phần làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, cho phép các nguồn dưỡng chất lành mạnh tiếp cận và bồi dưỡng các tế bào.
3. Lượng calo thấp
Đáng chú ý là, mặc dù chứa hàm lượng chất béo cao, gan ngỗng lại không quá cao về lượng calo. Ví dụ, một khẩu phần 50g với 225 calo chứa ít calo hơn so với một chiếc bánh hamburger (275 calo) và pizza (600 calo.)
Vì vậy, chúng ta có thể rút ra kết luận sau. Gan ngỗng không chỉ là một món ngon nổi tiếng mà còn là một sản phẩm thực sự hữu ích! Những người sành ăn trên khắp thế giới cho rằng món ăn này vô cùng tinh tế. Nó thực sự là một sự bổ sung hoàn hảo cho bàn ăn tiệc tùng hoàng gia và các buổi tiếp đãi quan trọng.
3 vấn đề cần xem xét trước khi tiêu thụ gan ngỗng
1. Tranh cãi về vấn đề đạo đức
Nhiều người coi việc cho ăn động vật để phóng to gan một cách nhân tạo là một hành vi phi đạo đức và tàn nhẫn. Những hình ảnh về quy trình cho ngỗng ăn lấy gan trên khắp các phương tiện truyền thông khiến chúng ta không khỏi rùng mình. Họ cho ngỗng ăn bằng những dây ống nước dài và bơm trực tiếp vào thực quản của chúng. Nhiều con ngỗng đã bị ép ăn đến mức không thể di chuyển và thậm chí đã chết chỉ để lấy ngan cho món ăn khoái khẩu. Món ăn được cho là niềm tự hào của nên ẩm thực xứ Paris tráng lệ cũng gây ra tranh cãi lớn trên các diễn đàn của World Animal Protection (Hiệp hội Bảo Vệ Động vật Thế giới).
2. Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm
Tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm. Theo một nghiên cứu được công bố trong Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Một hợp chất nhất định trong gan ngỗng có thể gây ra bệnh Amyloidosis ở những người dễ mắc bệnh di truyền. Ngoài ra, con các bệnh Alzheimer, bệnh Huntingdon, bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp dạng thấp và xơ vữa động mạch. Chúng đều liên quan đến sự tích tụ protein amyloid bất thường.
3. Nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm
Nhiều phiên bản của gan ngỗng được phục vụ lạnh hoặc hầu như không được nướng. Điều này dẫn đến lo ngại về ngộ độc thực phẩm. Bởi vì chất béo, chiếm phần lớn gan ngỗng, không có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn như các mô khác. Do đó, nếu không biết cách chế biến sẽ gây ra một số triệu chứng về tiêu hóa. Các triệu chứng có thể kể đến như đầy hơi, khó tiêu thậm chí nghiêm trọng hơn là tiêu chảy. Không loại trừ khả năng gây tử vong do ngộ độc cấp.
Nguồn tham khảo: