Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của giấm dừa là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng giấm dừa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về giấm dừa nhé!
Thông tin chung về giấm dừa
Nó là một thành phần chính trong ẩm thực Đông Nam Á và Ấn Độ đang nhanh chóng trở nên phổ biến ở phương Tây.
Nó được làm từ nhựa cây hoa dừa. Nhựa này lên men trong 8 trận12 tháng, tự nhiên biến thành giấm.
Giấm dừa có bề ngoài màu trắng đục và có vị nhẹ hơn giấm táo. Nó có thể thêm một chút ngọt ngào cho salad salad, nước xốt, súp và các món ăn ấm áp.
Nó được tuyên bố là cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn và một trái tim khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các lợi ích đều được hỗ trợ bởi nghiên cứu.
Dưới đây là 5 lợi ích và công dụng của giấm dừa, được hỗ trợ bởi khoa học.
Lợi ích của giấm dừa đối với sức khoẻ
1. Chứa Probiotic, Polyphenol và chất dinh dưỡng
Giấm dừa thường được quảng cáo là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng, vì nhựa cây được sử dụng để làm cho nó rất giàu vitamin C và kali. Nhựa cây cũng chứa choline, vitamin B, sắt, đồng, boron, magiê, mangan, phốt pho, kali và kẽm.
Nghiên cứu thêm cho thấy giấm dừa cung cấp một loạt polyphenol – hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ chống lại các điều kiện như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Hơn nữa, do quá trình lên men 8 đến 12 tháng, giấm dừa cũng là nguồn vi khuẩn thân thiện với ruột được gọi là men vi sinh.
2) Có thể hạ đường huyết và giúp chống lại bệnh tiểu đường
Giấm dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.
Cũng giống như giấm táo, giấm dừa có chứa axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.
Một số nghiên cứu báo cáo rằng axit axetic có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn giàu carb. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường và giúp cải thiện độ nhạy insulin tới 34%.
3) Có thể giảm đói và giúp bạn giảm cân
Giấm dừa cũng có thể giúp bạn giảm cân tự nhiên Nó không chỉ không chứa calo mà còn chứa axit axetic, một hợp chất đã được chứng minh là giúp giảm cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Một số nghiên cứu trên động vật liên kết axit axetic để giảm sự thèm ăn. Hợp chất này cũng có thể giúp tắt các gen lưu trữ chất béo và bật các chất đốt cháy chất béo.
Hơn nữa, nghiên cứu ở người báo cáo rằng có giấm với bữa ăn của bạn có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trong một nghiên cứu, những người thêm giấm vào một bữa ăn đã ăn ít hơn tới 100 calo so với những ngày còn lại so với những người không thêm giấm.
Một nghiên cứu nhỏ báo cáo thêm rằng ăn giấm trong bữa ăn có thể làm chậm tốc độ làm trống dạ dày của bạn – có khả năng dẫn đến tăng cảm giác no.
4) Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Giấm dừa có thể cải thiện sức khỏe của trái tim bạn. Một phần, điều này có thể là do hàm lượng kali trong nhựa dừa được sử dụng để làm loại giấm này. Kali là một khoáng chất liên quan đến hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thêm rằng giấm có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL và chất béo LDL.
Hơn nữa, các nghiên cứu về chuột quan sát thấy rằng giấm có thể làm giảm huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật đặc biệt trên giấm dừa báo cáo rằng nó có thể làm giảm viêm, trọng lượng cơ thể và mức cholesterol – tất cả đều có thể đóng góp cho một trái tim khỏe mạnh hơn.
5) Có thể cải thiện tiêu hóa và miễn dịch
Giấm dừa có thể góp phần vào hệ thống miễn dịch và đường ruột khỏe mạnh.
Một phần, đó là vì giấm dừa được tạo ra bằng cách cho lên men nhựa dừa trong 8 – 12 tháng. Quá trình này tự nhiên làm phát sinh men vi sinh, là vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột của bạn.
Hơn nữa, giấm dừa có chứa axit axetic, một hợp chất có thể giúp chống lại vi-rút và vi khuẩn. Ví dụ, axit axetic có hiệu quả chống lại vi khuẩn E.coli , một nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm nổi tiếng.
Hơn nữa, giấm này cũng được quảng cáo để tăng cường hệ thống miễn dịch do hàm lượng dinh dưỡng tiềm năng của nó. Nhựa cây được sử dụng để làm giấm dừa thực sự là một nguồn tuyệt vời của sắt và vitamin C , hai chất dinh dưỡng liên quan đến hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
Nguồn tham khảo: