Giấm táo được tinh chế từ táo tươi được biết đến với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Bao gồm giảm cân, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và cải thiện triệu chứng bệnh tiểu đường. Nó cũng là một phương thuốc dân gian và cũng được sử dụng trong chế biến các món ăn.
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của giấm táo được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Tiêu diệt mầm bệnh và vi khuẩn có hại.
Giấm có thể tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn. Trong dân gian, chúng được sử dụng để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương hơn hai ngàn năm trước.
Giấm táo cũng đã được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và các nghiên cứu cho thấy rằng nó ức chế vi khuẩn (như E. coli ) sinh sôi trong thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên an toàn để bảo quản thực phẩm, thì giấm táo có thể là một lựa chọn hữu ích.
Ngoài ra, giấm táo pha loãng giúp trị mụn khi bôi trực tiếp lên da.
2. Giảm lượng đường trong máu.
Bệnh tiểu đường loại 2 đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, do cơ thể kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Lượng đường trong máu cao cũng được cho là nguyên nhân chính của lão hóa và gây ra các bệnh mãn tính khác nhau.
Giấm táo đã được chứng minh là có nhiều lợi ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu:
- Cải thiện độ nhạy insulin trong bữa ăn nhiều carb từ 19% – 34% và làm giảm đáng kể phản ứng đường huyết.
- Giảm 34% lượng đường trong máu sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng.
- 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể làm giảm 4% lượng đường trong máu vào buổi sáng hôm sau.
- Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Vì những lý do này, giấm táo có thể tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, tiền đái tháo đường. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc hạ đường huyết, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại giấm nào vào chế độ ăn uống.
3. Hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ bụng.
Đáng ngạc nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấm táo có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu ở người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít calo hơn. Những người dùng giấm cùng với bữa ăn nhiều carb, họ cảm thấy nhanh no hơn và dẫn đến ăn ít hơn từ 200 – 275 calo/ngày.
Một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy tiêu thụ giấm táo hàng ngày trong vòng 3 tháng có tác dụng giảm mỡ bụng và giảm cân:
- 15 ml (1 muỗng canh): Giảm 2,6 pound (1,2 kg).
- 30 ml (2 muỗng canh): Giảm 3,7 pound (1,7 kg).
Nhìn chung, giấm táo có thể hữu ích trong việc hỗ trợ giảm cân.
4. Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bệnh tim hiện là nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến trên thế giới. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cùng với một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim khác. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy giấm làm giảm huyết áp ở chuột.
Như đã đề cập ở trên, giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và chống lại bệnh tiểu đường. Những yếu tố này cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tác dụng phụ cần lưu ý.
- Ăn mòn men răng.
- Làm rỗng dạ dày.
- Tương tác với một số loại thuốc.
- Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Ở những người dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin, giấm có thể gây hạ đường huyết hoặc kali gây nguy hiểm.
- Digoxin (Lanoxin): Thuốc này làm giảm nồng độ kali trong máu của bạn. Dùng nó kết hợp với giấm táo có thể làm giảm hàm lượng kali quá mức.
- Một số loại thuốc lợi tiểu: Một số loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bài tiết kali. Để ngăn mức kali giảm quá thấp, những loại thuốc này không nên được tiêu thụ cùng với một lượng lớn giấm.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/apple-cider-vinegar-side-effects#
https://www.healthline.com/nutrition/6-proven-health-benefits-of-apple-cider-vinegar#section8