Ăn socola đen điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ hạt ca cao nguyên chất lại càng tốt hơn nhiều lần. Tác dụng của hạt ca cao như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về siêu thực phẩm này nhé!
Thông tin chung về cây hạt ca cao
Hạt ca cao có màu trắng, tròn, lớn. Hạt này có hương vị rất tuyệt vời. Và nó là một trong những thành phần để sản xuất socola. Tuy nhiên cây ca cao có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này.
Nguồn gốc của chúng là từ Trung Mỹ và Mexico. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này. Trong đó có Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng có trong cây hạt ca cao
Trong 28 gram hạt ca cao cung cấp:
- Calo: 175
- Protein: 3 gram
- Chất béo: 15 gram
- Chất xơ: 5 gram
- Đường: 1 gram
- Sắt: 6% lượng dinh dưỡng hàng ngày (RDI)
- Magiê: 16% RDI
- Photpho: 9% RDI
- Kẽm: 6% RDI
- Mangan: 27% RDI
- Đồng: 25% RDI
Tác dụng của cây hạt ca cao đối với sức khoẻ
1. Chống viêm
Viêm ngắn hạn là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của cơ thể chúng ta; và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các chấn thương, bệnh tật. Mặt khác, viêm mãn tính có hại và có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Sự gia tăng của các gốc tự do là một trong những nguyên nhân có thể gây viêm mãn tính.
Thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa – như hạt cacao – giúp chống lại tác dụng này. Hạt cacao và các sản phẩm cacao khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong loại hạt này có thể làm giảm hoạt động của protein NF-κB, đóng vai trò then chốt trong các quá trình viêm.
Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng polyphenol trong hạt ca cao có hiệu quả làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm. Một số nghiên cứu ở người chỉ ra rằng chúng cũng có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 44 người đàn ông cho thấy những người tiêu thụ 30 gram hạt ca cao có chứa 13,9 mg polyphenol đã làm giảm mức độ dấu viêm.
2. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của hạt cacao tác động tích cực đến sức khỏe của hệ miễn dịch. Ví dụ, flavonoid trong loại hạt này giúp giảm viêm, có thể giúp cải thiện phản ứng miễn dịch tổng thể. Chúng cũng có thể cải thiện chức năng của mô bạch huyết liên quan đến ruột; một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch nằm trong ruột của bạn. Ruột chứa khoảng 70% các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.
Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng ca cao có thể có tác dụng bảo vệ chống lại dị ứng thực phẩm bằng cách tác động tích cực đến ruột. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn giàu ca cao đã ức chế sự giải phóng kháng thể và các phân tử gây viêm dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng, như sốc phản vệ.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng ca cao có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy cảm với insulin, một loại hormone giúp các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở 60 người cho thấy những người sử dụng socola làm từ hạt ca cao mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm lượng đường trong máu.
Hơn nữa, một đánh giá gần đây của 14 nghiên cứu trên hơn 500.000 người cho thấy rằng ăn 2 phần sô cô la làm từ hạt ca cao mỗi tuần làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hạt Cacao có thể là một trong những lựa chọn thông minh để điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì chúng có nhiều chất chống oxy hóa giúp ổn định đường trong máu.
4. Cải thiện sức khỏe của tim
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol trong hạt ca cao – bao gồm catechin và anthocyanin – có lợi cho sức khỏe của tim. Loại hạt này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp và mức cholesterol cao trong các nghiên cứu ở người.
Một đánh giá của 20 nghiên cứu cho thấy rằng hạt cacao giàu flavonoid giúp giảm huyết áp đáng kể. Và nó cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng mạch máu, lưu lượng máu và cholesterol HDL, giảm cholesterol và viêm LDL. Tất cả đều có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Trên thực tế, các nghiên cứu về dân số cho thấy thêm ca cao vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày; giúp giảm nguy cơ suy tim, bệnh động mạch vành và đột quỵ.
5. Chống ung thư
Các chất chống oxy hóa mạnh trong loại hạt này có đặc tính chống ung thư. Chất chống oxy hóa trong hạt ca cao gồm epicatechin và catechin; giúp giảm viêm, ngăn ngừa sự lây lan và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ví dụ, các nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn giàu ca cao ngăn chặn sự lây lan; và tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết ở chuột. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy hạt ca cao có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các nghiên cứu ở con người chỉ ra rằng chất chống oxy hóa flavonoid trong loại hạt này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư phổi.
6. Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do gốc tự do gây ra; và tiêu diệt chúng. Khi các gốc tự do nhiều hơn các chất chống oxy hóa, nó sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là stress oxy hóa; có liên quan đến một số bệnh mãn tính, như bệnh tim, ung thư, suy giảm tinh thần và tiểu đường. Hạt ca cao chứa một nhóm các chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid, chẳng hạn như epicatechin, catechin và procyanidin.
Trên thực tế, các sản phẩm từ loại hạt này có hàm lượng flavonoid cao nhất. Flavonoid có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu flavonoid có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn.
Tóm lại, hạt ca cao là loại hạt chứa hàm lượng chất chống oxy cao. Và chúng có lượng đường rất thấp. Chúng luôn có sẵn trong các cửa hàng và dễ dàng kết hợp với các món ăn mặn hay ngọt. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về tác dụng của hạt ca cao.
Nguồn tham khảo: