Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ Trùng Khánh là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng hạt dẻ Trùng Khánh? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại hạt này nhé!
Thông tin chung về hạt dẻ Trùng Khánh
1. Nguồn gốc và tên gọi
Hạt dẻ Trùng Khánh (Castanea mollissima) là một loại cây có kết cấu thô thuộc họ Fagaceae có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Nó được giới thiệu làn đầu tiên vào năm 1853 và 1903. Hạt dẻ Trung Quốc, hạt dẻ lông Trung Quốc, châtaignier de Chine, shinaguri, Rōmaji castaño chino là những tên phổ biến của hạt dẻ Trùng Khánh.
2. Kết cấu
Hạt dẻ Trùng Khánh là cây thân cây tròn, phân nhánh thấp, tán rộng và có thể vươn tới 40-60m. Lá của nó được sắp xếp xen kẽ, và có màu xanh đậm; dài 10-30cm và rộng 4-10cm. Những bông hoa dẻ thơm, sặc sỡ có màu vàng nhạt hoặc màu kem và dài 4-20cm xuất hiện vào tháng Sáu. Những quả màu nâu sáng bóng có gai có đường kính 4-8cm. Các quả có vị nhẹ nhàng, tinh tế và ngọt ngào. Loại cây này thích hợp với khí hậu nóng, khô và đất thoát nước tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Theo nghiên cứu khoa học, 28,35 gram hạt dẻ thô Trùng Khánh bao gồm
- 12,46 gram nước
- 64 calo
- 1,19 gram protein
- 0,31 gram chất béo tổng số
- 0,47 gram tro
- 13,91 gram carbohydrate
- 19,74% mangan
- 11,44% đồng
- 11,33% Vitamin C
- 10,70% carbohydrate
- 8,92% Vitamin B6
- 5,71% magiê
- 5% sắt.
Lợi ích sức khỏe của hạt dẻ Trùng Khánh
Theo thành phần dinh dưỡng được phân tích phía trên, loại hạt dẻ này là một nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số tác dụng đáng chú ý của hạt dẻ Trùng Khánh:
1. Chuyển hóa Glucose
Mangan giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Mangan giúp tăng hiệu quả của các chức năng và năng lượng. Điều này dẫn đến cơ hội tích tụ thấp lượng cholesterol trong máu vì glucose được các cơ quan và cơ bắp sử dụng đúng cách. Vì vậy, cung cấp đầy đủ lượng mangan có trong loại hạt dẻ này sẽ giúp hỗ trợ bệnh tiểu đường.
2. Duy trì lượng đường
Mangan giúp kiểm soát lượng đường trong máu của con người. Nó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Mangan giúp điều hóa việc tiết và tổng hợp insulin và giảm lượng đường trong máu. Do đó, chúng cần thiết cho việc điều trị của các bệnh nhân tiểu đường.
3. Ngăn ngừa các triệu chứng PMS
Phụ nữ lớn tuổi là những người thường mắc hội chứng tiền mãn kinh. Hội chứng này có tên khoa học là PMS. Chúng gây ra một số cảm giác phiền toái, mệt mỏi, bốc hỏa và khó chịu cho những người phụ nữ lớn tuổi. Mangan trong hạt dẻ Trúng Khánh giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu. Đồng thời, chúng còn giúp họ thay đổi tâm trạng, giảm bớt sự khó chịu và những biểu hiện trầm cảm. Tuy vậy, họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bổ sung mangan để điều trị PMS vì nó có ảnh hưởng đến điều tiết hóc môn.
4. Điều trị động kinh
Sự thiếu hụt mangan gây ra các cơn động kinh. Các chất bổ sung mangan giúp kiểm soát các cơ hội co giật động kinh lớn hoặc nhỏ. Nghiên cứu cho thấy mangan hoạt động như một thuốc giãn mạch.
5. Cải thiện chức năng tuyến giáp
Mangan rất cần thiết cho các enzyme và là thành phần quan trọng của thyroxine. Các chức năng hiệu quả của tuyến giáp cung cấp hỗ trợ để điều trị các vấn đề sức khỏe trong cơ thể như thèm ăn, giảm cân, hiệu quả của các cơ quan và trao đổi chất.
6. Điều trị viêm khớp
Đồng trong hạt dẻ Trúng Khánh có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Cơ thể chúng ta lưu trữ đồng trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng giúp tăng cường hệ thống cơ bắp. Nó cung cấp năng lượng vì quá trình trao đổi chất sẽ nhận được một lượng đồng vừa đủ.
7. Làm chậm quá trình lão hóa
Đồng là một chất chống oxy hóa cần enzyme chống oxy hóa superoxide effutase để ngăn chặn các tế bào khỏi sự phá hủy gốc tự do. Các gốc tự do làm hỏng các cơ quan có thể dẫn đến các đốm đồi mồi, nếp nhăn, thoái hóa điểm vàng, ung thư và các bệnh về thận khác nhau. Lượng đồng đầy đủ giúp cung cấp cho làn da trẻ trung hơn.
8. Tăng cường khả năng miễn dịch
Đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Nó giúp xây dựng khả năng miễn dịch và chữa bệnh thiếu máu giúp cơ thể tự bảo vệ và làm nhanh quá trình chữa bệnh. Đồng, yếu tố quan trọng trong các quá trình enzyme giúp tăng trưởng nội mô hoặc trong quá trình chữa lành mô.
9. Chữa cảm lạnh
Hạt dẻ Trùng Khánh chứa hơn 11% Vitamin C. Loại Vitamin này giúp thúc đẩy sức khỏe miễn dịch của cơ thể để chống lại cảm lạnh và ho. Nó giúp tăng cường hấp thu sắt và tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng.
10. Tăng cường sức khỏe da
Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Vitamin C cao giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, khô da và cũng làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin C rất cần thiết cho sự hình thành gân, da, mạch máu và dây chằng. Nó cũng hỗ trợ chữa lành vết thương và hình thành mô sẹo. Do đó, việc bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như hạt dẻ Trùng Khánh giúp ngăn ngừa ung thư da.
Tác dụng phụ
Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, hạt dẻ Trùng Khánh có thể gây ra một số dị ứng. Những người dễ bị dị ứng, hoặc bị dị ứng hạt chắc chắn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi họ thêm các loại hạt này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Những dị ứng này có thể từ nhẹ đến nặng với bệnh chàm, phát ban , ngứa và thậm chí khó thở là triệu chứng. Một số người cũng có thể bị viêm da tiếp xúc, đó là sự phát triển của ngứa và nổi mẩn trên da ngay sau khi chạm vào các loại hạt. Vì vậy, mặc dù các loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, người ta nên khá cẩn thận trước khi đưa chúng vào chế độ ăn uống.
Những phương pháp chế biến hạt dẻ Trùng Khánh
- Có thể ăn sống, chiên giòn hoặc rang.
- Sấy khô thành bột để làm bánh, bánh mì, bánh nướng xốp, chất làm đặc súp và polenta.
- Hấp, luộc, nướng hoặc sử dụng trong các món ăn mặn hoặc ngọt.
- Thêm vào món salad cho chế độ ăn kiêng lành mạnh.
- Ở Nhật Bản, nó được tiêu thụ như gạo hạt dẻ hấp .
- Ở Hàn Quốc, món tráng miệng ngọt ngào có tên yaksik được chế biến từ trái cây táo tàu, hạt dẻ, hạt thông được trộn với bột nếp.
- Hạt dẻ Trùng Khánh được sử dụng để làm bơ hạt dẻ – kem .
Nguồn tham khảo: