Site icon Medplus.vn

Hạt hướng dương và những kiến thức cần biết

hạt hướng dương có nhiều giá trị dinh dưỡng

hạt hướng dương có nhiều giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, hạt hướng dương là loại thực phẩm quen thuộc. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của hạt hướng dương là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!

Thông tin chung 

Hạt hướng dương là quả của cây hướng dương. Những bông hoa hướng dương nở ra, trong nhụy mọc lên quả có hình dáng giống hạt nên được gọi là “hạt”. Có ba loại hạt thường thấy là: giàu linoleic (phổ biến nhất), giàu oleic và hạt tạo dầu. Hạt hướng dương đen, cứng được dùng để ép lấy dầu, trong khi hạt đen sọc trắng (hoặc đen tuyền) dùng để làm đồ ăn vặt.

Thông tin dinh dưỡng 

Một phần ăn hạt hướng dương đã bóc vỏ thường tương đương khoảng 30g, bằng 1/4 cup hay 4 thìa canh. Chúng đặc biệt giàu chất béo lành mạnh: Một phần ăn cung cấp 14g chất béo với một hỗn hợp chất béo không bão hòa chuỗi đơn và không bão hòa chuỗi đa. Một phần hạt cũng chứa khoảng 6g protein và 2,5g chất xơ. Hạt hướng dương cũng chứa các vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin E (có đặc tính kháng viêm mạnh và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim), folat (quan trọng cho tổng hợp ADN), phốt-pho (chìa khóa cho sức khỏe của xương), selen (chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại tổn thương tế bào), mangan (giúp tạo xương), đồng (giúp tim và chức năng miễn dịch), B6 ​​(tốt cho phát triển và chức năng nhận thức) và kẽm (quan trọng cho chuyển hóa và chức năng miễn dịch).

đây là món ăn vặt phổ biến

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hạt hướng dương chứa hai chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe tim mạch là vitamin E và folate.

1/4 cốc hạt hướng dương chứa hơn 60% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin thiết yếu này có chức năng chống oxy hóa quan trọng và nồng độ cân bằng vitamin E giúp giảm thấp nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch. Vitamin E cũng giúp trung hòa các gốc tự do để bảo vệ màng tế bào não và chống lại viêm và sưng.

Ngoài ra, folate đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi về già. Folate giúp chuyển hóa homocysteine, một chất chỉ điểm rối loạn tim mạch, thành methionine, một acid amin thiết yếu. Folate và axit béo thiết yếu tự nhiên có trong hạt hướng dương và tốt cho sức khỏe tim mạch.

2. Phytosterol tăng cường nồng độ cholesterol khỏe mạnh

Hạt hướng dương chứa nồng độ cao phytosterol. Các phytosterol có tính chất vật lý tương tự như cholesterol; nghiên cứu đã chỉ ra phytosterol có thể hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.

3. Nguồn cung magiê (Magnesium)

Thiếu hụt magiê có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, thần kinh và miễn dịch. Các hệ cơ bắp và xương cũng cần magiê để duy trì chức năng hoạt động. Từ lâu y học đã sử dụng magiê để thúc đẩy chức năng hô hấp, sức khỏe tim mạch và giảm căng thẳng. 1/4 cốc hạt hướng dương cung cấp hơn 25% nhu cầu magiê hàng ngày cơ thể cần theo khuyến cáo.

4. Mang lại tâm trạng khỏe mạnh

Magiê có nhiều trong hạt hướng dương giúp tâm trạng khỏe khoắn. Hơn một trăm năm trước đây, magnesium sulfate đã được dùng cho các bệnh nhân trầm cảm. Ngày nay, magiê đóng một vai trò thiết yếu trong liệu pháp vi lượng cho sức khỏe tâm thần.

5. Selen: chất chống oxy hóa mạnh mẽ và tuyệt vời cho sức khỏe tuyến giáp

Hạt hướng dương chứa nhiều selen, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chơ thể. Các nghiên cứu cho thấy selen có chức năng chống oxy hóa và giúp giảm viêm và sưng tấy trong cơ thể. Gần đây, nghiên cứu cũng đã xác định vai trò quan trọng của selen trong quá trình chuyển hóa hoóc môn tuyến giáp. Selen cũng được ghi nhận với khả năng giúp sửa chữa DNA trong các tế bào bị hư hỏng.

Tác hại khi ăn nhiều

Với hàm lượng khá lớn, hạt hướng dương cung cấp một lượng calo đáng kể. 100 gam hạt chứa 500 kilocalo, tương đương một bánh socola. Do vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì loại thực phẩm này không phải là một lựa chọn thích hợp.

Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadimi với hàm lượng cao. Nếu ăn mỗi ngày như một thói quen sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra loại hạt này còn ảnh hưởng đến răng. Chúng phá huỷ men răng và tạo thành cao răng, dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được vệ sinh cẩn thận.

Giống như nhiều loại hạt khác, hạt hướng dương có chất gây dị ứng da. Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa hay bị dị ứng thì nên tránh xa những loại thực phẩm này.

Cuối cùng hạt hướng dương ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản, có thể làm bạn khản giọng, mất tiếng. Các nhà dinh dưỡng cho biết thêm, loại hạt này còn làm ta bị ở chua, ợ nóng và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Lưu ý khi sử dụng 

Bạn có thể ăn sống loại hạt này. Cũng có thể mua loại hạt đã rang sẵn (có vỏ hoặc không vỏ đều được).

Có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Ví dụ như loại hạt nguyên chất còn sống là cái căn bản nhất, tùy theo sở thích cùng khẩu vị của bạn. Bạn có thể ăn trực tiếp. Hoặc ăn kèm với cháo yến mạch, sữa chua, salad hoặc súp.

Hãy luôn nhớ rằng chúng chứa rất nhiều chất béo. Bởi vậy, bạn nên chia khẩu phần ăn phù hợp, để không tiêu thụ chất béo vượt quá mức của cơ thể.

Đặc biệt vì có nhiều chất béo nên loại hạt này rất dễ bị ôi thiu. Cho nên, cần lưu ý bảo quản chúng ở nhiệt độ mát.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/hat-huong-duong-co-tot-cho-suc-khoe-khong-2018102907230119.htm

 

 

Exit mobile version