Site icon Medplus.vn

Hạt macca – “thần dược” cho sức khoẻ

Công dụng hạt macca

Công dụng hạt macca

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của hạt macca là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng hạt macca? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về hạt mắc ca nhé!

Thông tin chung về hạt mắc ca

Hạt macadamia là loại hạt cây có hương vị tinh tế, vị của nó như là sự kết hợp hoàn hảo giữa bơ và kem vậy. Loại hạt này có nguồn gốc từ Úc, cây macadamia hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand.

Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macadamia rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu. Hiện nay, hạt mắc ca được người dân khắp nơi trên thế giới đánh giá là loại hạt ngon nhất và đồng thời cũng đắt đỏ nhất. 

Công dụng hạt macca

Thông tin dinh dưỡng trong hạt mắc ca

Hạt macadamia là loại hạt giàu calo có nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Một ounce (28 gram) cung cấp:

Hạt macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và lượng LDL (có hại).

Những loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn , điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hạt macca đối với sức khoẻ

1. Bổ sung chất chống oxy hoá

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt macadamia là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Ngoài ra, hạt macca tự hào có một số mức flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống viêm và giúp giảm cholesterol. Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. 

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) nói rằng bệnh tim gây ra 1 trong tất cả 4 trường hợp tử vong tại Hoa Kỳ.  Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ, chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 610.000 người mỗi năm.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn hạt cây, bao gồm hạt macadamia, có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2007 ở những người đàn ông có cholesterol cao cho thấy sau 4 tuần ăn hạt macadamia, họ có các yếu tố nguy cơ thấp hơn đối với bệnh động mạch vành.

Theo một số nghiên cứu, việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như chất béo có trong các loại hạt làm tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt”. Một nghiên cứu dài hạn khác ở những người từ Thụy Điển cho thấy tiêu thụ các loại hạt có thể liên quan đến nguy cơ rung tâm nhĩ và suy tim thấp hơn.

3. Cải thiện hội chứng chuyển hoá và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao và mỡ bụng dư thừa. Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) nói rằng khoảng 34% người lớn ở Mỹ có hội chứng chuyển hóa. Tỷ lệ đang gia tăng trên toàn thế giới.

Một số nghiên cứu cho thấy những chất có trong hạt macadamia, có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm tác dụng của nó ở những người đã mắc bệnh này. Một nghiên cứu khác cho thấy các loại hạt cây như hạt macadamia giúp cải thiện kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4. Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù rất giàu calo, hạt macca có thể giúp bạn giảm cân. Điều này có thể được giải thích một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng được biết với công dụng là làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no. Nghiên cứu thêm cho thấy rằng một phần chất béo trong các loại hạt có thể vẫn còn trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Do đó, macadamia và các loại hạt khác có thể cung cấp ít calo hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản đã ăn bánh mì hàng ngày với 10 gram hạt macadamia, dừa hoặc bơ . Những người trong nhóm macadamia đã giảm 0,9 pound (0,4 kg) vào cuối nghiên cứu, trong khi những người trong các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng.

Hạt macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic chất béo omega-7, có thể bảo vệ chống tăng cân không mong muốn. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo với một lượng lớn dầu macadamia – giàu axit palmitoleic – có các tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể so với những sản phẩm không có sản phẩm này.

5. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt macca có chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung . Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macadamia có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi trong cơ thể bạn. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các điều kiện như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

6. Chúng có thể ngăn ngừa ung thư

Hạt macadamia chứa một loại vitamin E được gọi là tocotrienols. Tocotrienols có thể có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, theo một số nghiên cứu. Hạt macadamia chứa một lượng tocotrienols đáng kể. Hạt macadamia cũng chứa các hợp chất thực vật gọi là flavonoid, có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

7. Bảo vệ não

Bên cạnh khả năng chống ung thư, tocotrienols còn có tác dụng bảo vệ não.

Một nghiên cứu cho thấy bổ sung giàu tocotrienol giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy axit oleic, một trong những chất béo không bão hòa đơn chính hiện diện trong các loại hạt macadamia, có thể bảo vệ não bộ từ một số loại ứng kích oxy hoá.

Những món ngon từ hạt mắc ca

1. Sữa mắc ca

2. Sa lát mắc ca trộn bơ xoài

Lưu ý khi sử dụng hạt mắc ca

Mặc dù hạt macadamia có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, tuy nhiên vẫn nên lưu ý những điều sau:

Nguồn tham khảo: 

Exit mobile version