Site icon Medplus.vn

Khổ qua và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

đây là thực phẩm bổ dưỡng

đây là thực phẩm bổ dưỡng

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của khổ qua là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Trong khổ qua có nhiều dưỡng chất, khoáng chất, đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào (đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí, gấp 5 – 20 lần dưa chuột) nên thực phẩm này có nhiều công dụng cho sức khỏe con người.

đây là thực phẩm bổ dưỡng

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Tốt cho người bị tiểu đường tuýp II

Một trong những công dụng của khổ qua chính là giúp làm giảm lượng đường trong máu nhờ quá trình chuyển hóa glucose. Uống một ly nước ép khổ qua hoặc dùng trà khổ qua mỗi ngày sẽ giúp bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về sức khỏe rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt thì bạn nên ngưng sử dụng và gặp bác sĩ để có được những sự tư vấn cụ thể.

2. Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Người bị bệnh sỏi thận thường phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và khổ qua (mướp đắng) có thể làm phá vỡ viên sỏi đồng thời giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu. Một số chất trong loại thực phẩm này còn làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, từ đó giảm triệu chứng đau do sỏi thận gây ra.

3. Tốt cho người bị ung thư tụy

Một lợi ích khác của khổ qua (mướp đắng) chính là đặc tính chống ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại thực phẩm có thể làm gián đoạn sản sinh glucose, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy.

Bên cạnh đó, khổ qua còn là ‘khắc tinh’ của các tế bào ung thư gan, đại tràng, ung thư vú và tiền liệt tuyến.

4. Làm giảm cholesterol

Lượng cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách sử dụng khổ qua. Đây là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

5. Bổ gan

Thường xuyên ăn khổ qua (mướp đắng) sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật, làm giảm ứ dịch nên khổ qua rất tốt cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.

6. Thanh nhiệt

Nhiều người thường thắc mắc uống nước khổ qua (mướp đắng) có tác dụng gì? Thực tế, việc uống nước khổ qua (mướp đắng) là một trong những cách giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
Nó còn có thể làm mát là vì trong mướp đắng có rất nhiều nước. Trong 100gr khổ qua (mướp đắng) có đến 94.4 g hàm lượng nước. Lượng nước đó sẽ giúp làm mát cơ thể .

7. Làm đẹp da

Tất cả các loại thức ăn và đồ uống làm từ khổ qua (mướp đắng) đều mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da. Một số thành phần trong trái khổ qua (mướp đắng) có thể giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema, mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.

8. Tăng cường miễn dịch

Cơ thể có được hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng chính là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và  ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản hiệu quả.

Những ai không nên ăn?

Công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe là rất nhiều, tuy nhiên một số người dưới đây nên hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

– Những người thường xuyên bị đau đầu hoặc đau đầu kinh niên.

– Những người bị bệnh hạ đường huyết.

– Những người mẫn cảm với thành phần vicine có trong hạt mướp đắng.

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

– Những có những vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, dạ dày…

https://baomoi.com/tong-hop-3-mon-ngon-moi-la-voi-muop-dang-cuc-de-an/c/32434156.epi

 

 

Exit mobile version