Sâm đất là loài cây mang trong mình những giá trị dinh dưỡng hữu hạn được xem như một cây thuốc quý từ bao đời nay. Đặc biệt, loại củ được mọc ra từ cây sâm đất trở thành khoai sâm đất – một loại thực vật ăn được vô cùng bổ với hàng ngàn lợi ích được phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi. Bài viết hôm nay MedPlus sẽ cho các bạn hiểu được rõ tác dụng của khoai sâm đất đến sức khỏe con người là gì. Hãy bắt đầu nhé!
Thông tin chung về sâm đất
Sâm đất là gì? Loài khoai sâm này có hình dạng giống như củ khoai lang thông thường chúng ta thấy. Cây được mọc theo dạng hình leo, củ nằm sâu dưới mặt đất. Chúng thường mọc ở trên cao, núi càng cao, không khí càng lạnh cây mọc càng tốt, cho năng suất cao. Thoạt nhìn ban đầu, khoai sần sùi trông như củ sắn, củ khoai nên nhiều người có thể không ấn tượng đặc biệt gì. Tuy nhiên khi ăn vào mọi người sẽ thấy màu vàng nhạt cùng hương vi ngọt mát, thanh nhẹ và giúp giải tỏa được cơn khát tức thời.
Trong khoai sâm đất còn có chứa rất nhiều loại khoáng chất, dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong củ khoai có các loại vitamin A, vitamin E rất tốt cho những người bệnh về gan, tiêu hóa, thận, giải rượu. Bên cạnh đó, sâm đất có chứa một loại đường gọi là fructooligosaccharide, có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
Từ những tác dụng của khoai sâm, chúng dần được đông đảo mọi người săn lùng, tìm kiếm coi như một vị thuốc quý dùng để bồi bổ sức khỏe, phòng chữa các bệnh nguy hiểm. Mặc dù loài khoai này chỉ được trồng và thu hoạch với số lượng nhỏ vì địa hình hiểm trở, khó khăn nhưng có thể thấy nó ngày càng được phổ biến rộng rãi và được thu mua rất nhiều bởi các vị lương y đông y để chế thuốc.
Tác dụng của sâm đất đối với sức khoẻ
Cụ thể hơn thì tác dụng của khoai sâm đất là gì thì chúng sẽ được nêu rõ ở phần dưới đây:
1. Làm mát gan, giải độc và giải nhiệt cơ thể
Riêng với lá sâm đất có tác dụng làm giải độc gan vô cùng hiệu quả và ngoài ra còn có thể làm thanh nhiệt cơ thể bằng cách nấu lên làm canh uống.
2. Chữa bệnh cao huyết áp
Chúng ta có thể lấy hoa sâm tươi hoặc để khô ước chừng 12g rồi sau đó mang đi chế thành thuốc bằng cách sắc nước để uống hàng ngày dành điều trị cho những người có bệnh về huyết áp cao, giúp điều hòa huyết áp luôn ở mức ổn định.
3. Chữa bệnh ngoài da, giúp lành vết thương hở nhanh chóng
Bên cạnh đó đối với những người có vấn đề về da như ghẻ, lở có vết thương chưa lành, họ có thể sử dụng rễ hoặc lá cây đem đi rửa sạch sẽ và đun lên để lấy nước tắm trị bệnh cực kì tốt.
4. Các lợi ích khác
- Trị các bệnh ho, phù thũng
- Đươc chế biến thành rượu hoặc trà để uống
- Đươc dùng chế biến thành các món ăn đa dạng
- Xay lấy bã để đắp mặt nạ cho mặt
Lưu ý khi sử dụng sâm đất
Đăc điểm của củ này là khi thu hoạch về phải giữ cho nó khô ráo, không ướt hay nứt, vỡ như thế có thể sẽ lưu giữ được tầm 2-3 tháng. Còn đối với những củ bị ướt hay gọt vỏ rồi thì chỉ bảo quản được tầm vài ngày.
Mặc dù sâm đất mang lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau nhưng chúng ta cũng cần phải tuân thủ theo liều dùng theo quy định để tránh những rủi ro hay tác dụng phụ không mong muốn. Đã có một số ghi chép lại khi sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa và ra nhiều mồ hôi.
Nguồn tham khảo: