Củ sắn hay còn được gọi là khoai mì được biết đến toàn thế giới như một nguồn thực phẩm, nhưng lá của cây cũng chứa đầy đủ dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Bạn đã bao giờ sử dụng lá của loại cây này chưa? Hãy cùng Medplus tìm hiểu về các tác dụng của lá sắn nhé!
Thông tin chung về lá sắn
Sắn là loại cây sở hữu lượng calo đầy đủ. So với củ, lá sắn có lợi hơn. Cùng với hương vị đặc biệt, nó cũng sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Lá sắn chứa vitamin, protein, khoáng chất và axit amin thiết yếu. Protein có trong lá khoai mì giúp hình thành các tế bào cơ thể và cấu thành hệ thống enzyme. Axit amin giúp phục hồi các vết thương trên da, giúp chúng ta có một trí nhớ tốt, cải thiện sức khỏe xương và hệ thống trao đổi chất của cơ thể. Dưới đây là các lợi ích mà lá sắn mang lại.
Các tác dụng của lá sắn đối với cơ thể
1. Tốt cho bà bầu
Do sự hiện diện của hàm lượng sắt cao trong lá khoai mì giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.
Đối với những người dị ứng với các thành phần có trong lá khoai mì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ không đáng có xảy ra.
2. Giúp điều trị các bệnh thấp khớp
Lá sắn sở hữu lượng magiê cao giúp hạ huyết áp và loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh thấp khớp. Nó dùng lá khoai mì bằng cách đun sôi 150 gram lá khoai mì, 15 gram củ gừng, một ít sả và muối. Hấp thụ thức uống này có thể ngăn ngừa các bệnh thấp khớp.
3. Chữa lành vết thương
Sự hiện diện của các chất dinh dưỡng khác nhau có trong lá khoai mì giúp chữa lành vết thương nhanh. Dùng một lượng nhỏ gel lô hội, thêm một ít lá sắn nghiền nát và tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó đặt lên vết thương có thể giúp phục hồi nhanh hơn.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Lá sắn chứa một lượng lớn vitamin C và folate giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Lá khoai mì cũng giúp duy trì sức khỏe của xương.
Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Folate giúp tăng cường sản xuất tế bào bằng cách hỗ trợ vật liệu di truyền cho sự sống và tránh đột biến DNA.
Lá sắn chứa một lượng chất xơ tốt thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sinh học và do đó làm tăng khả năng miễn dịch và chất xơ làm giảm táo bón.
5. Duy trì sức khỏe tim mạch
Lá sắn chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa tuyệt vời để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Tương tự như vậy, vitamin B giúp duy trì sức sống và sự trao đổi chất.
Beta Carotene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương DNA. Kali điều hòa nước và sức khỏe tim mạch, phốt pho và canxi cho các mảnh xương chắc khỏe, sắt và đồng cho bệnh thiếu máu, kẽm cho khả năng chống lại bệnh tật mạnh mẽ.
Nhìn chung, lá sắn có khá nhiều tác dụng tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe con người. Bạn có thể trồng nó ở bất cứ nơi nào có đất cát hoặc đất mùn, thoát nước tốt và khí hậu ấm áp. Nên cân nhắc nó có trong thực đơn hằng ngày của bạn và đừng quên lạm dụng chất dinh dưỡng này nhiều quá sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nguồn tham khảo: