Lòng đỏ trứng gà là quả bóng màu vàng lơ lửng trong lòng trắng của trứng khi bạn mở nó ra. Lòng đỏ trứng với nhiều chất dinh dưỡng và protein, chẳng hạn như biotin, folate, vitamin A và vitamin D.
Các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng là những chất tương tự có trong mái tóc bóng mượt, khỏe mạnh. Một số người bôi lòng đỏ trứng lên da đầu như một cách điều trị rụng tóc, tóc dễ gãy hoặc để cố gắng làm cho tóc mọc nhanh hơn.
Ngoài những lợi ích cho tóc, lòng đỏ trứng gà còn có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng lòng đỏ trứng gà.
Thành phần dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng gà
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một lòng đỏ trứng gà sống (17 gram) cung cấp:
- 55 calo
- 2,7 gram (g) protein
- 4,51 g chất béo
- 184 miligam (mg) cholesterol
- 0,61 g carbohydrate
- 0,10 g đường
- 0 g chất xơ
Lòng đỏ trứng gà chứa ít nhất bảy khoáng chất thiết yếu, bao gồm:
- 22 mg canxi
- 0,46 mg sắt
- 1 mg magiê
- 66 mg phốt pho
- Kali 19 mg
- Natri 8 mg
- Kẽm 0,39 mg
Tác dụng của lòng đỏ trứng gà đối với sức khoẻ
1. Giúp tóc chống lại hư tổn
Nó rất giàu vitamin có thể làm cho tóc có khả năng chống hư tổn cao hơn. Lòng đỏ có thể đặc biệt hữu ích để giữ ẩm cho tóc khô.
Đây có thể là siêu thực phẩm cho tóc của bạn do sự kết hợp độc đáo của các vitamin được tìm thấy bên trong. Vitamin A và E, biotin và folate chỉ là một số chất dinh dưỡng mà các nhà nghiên cứu tốt để tóc mọc và tóc khỏe. Mỗi lòng đỏ trứng còn chứa một lượng nhỏ chất sắt.
2. Giúp tóc mọc nhanh hơn
Áp dụng lòng đỏ trứng gà tại chỗ lên da đầu của bạn có thể truyền vào chân tóc của bạn. Điều này có nghĩa là tóc mới sẽ mọc ra mạnh mẽ hơn và ít bị gãy rụng hơn. Khi tóc bạn không rụng nhiều, nó sẽ trở nên đầy đặn hơn.
3. Thêm vitamin
Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vitamin – và lượng vitamin lớn hơn – so với lòng trắng trứng. Mỗi lòng đỏ trứng gà chứa bảy vitamin: B6, folate, vitamin B, B-12, A, D, E và K. Trong số đó, vitamin A, D, E và K chỉ có trong lòng đỏ trứng và không có trong lòng trắng trứng.
4. Thêm khoáng chất
Giống như vitamin, khoáng chất là các khối xây dựng dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để thực hiện các chức năng của cơ thể như cân bằng các chất điện giải. Lòng đỏ trứng gà – và lòng trắng trứng – mỗi loại có 13 loại khoáng chất. Những khoáng chất này bao gồm canxi, magiê, sắt, kali, natri và selen. Mặc dù cả lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng đều chứa các khoáng chất này, lòng đỏ có lượng lớn nhất. Ví dụ, 90 phần trăm canxi của trứng nằm trong lòng đỏ; 93 phần trăm hàm lượng sắt của nó là trong lòng đỏ, với chỉ 7 phần trăm trong lòng trắng.
5. Sức khỏe mắt
Carotenoids trong lòng đỏ trứng – đặc biệt là carotenoids lutein và zeaxanthin – hứa hẹn sẽ thúc đẩy sức khỏe của mắt. Theo các nhà nghiên cứu, các carotenoids này là những sắc tố đầy màu sắc giúp lòng đỏ trứng có màu vàng, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa trong mắt, bảo vệ nó khỏi các gốc tự do có thể làm hỏng các phần khác nhau của võng mạc, ảnh hưởng đến khả năng tập trung ánh sáng chính xác của nó.
6. Lợi ích của Choline
Lòng đỏ trứng gà – và các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có trong chúng – cũng giúp thúc đẩy sức khỏe của tim và tim mạch. Không chỉ tiêu thụ lòng đỏ trứng vừa phải không cho thấy mối liên hệ trực tiếp với bệnh tim, mà các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ – như choline – giúp điều chỉnh chức năng tim mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina tại Đồi Chapel cho thấy những phụ nữ có lượng choline cao giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
7. Một số lợi ích khác
- tăng chức năng miễn dịch, bao gồm chống oxy hóa , kháng khuẩn và chống ung thư
- cải thiện mật độ xương và khả năng phục hồi
- duy trì sản xuất và thành phần máu khỏe mạnh, đặc biệt là hàm lượng sắt và các yếu tố đông máu
- duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh
- duy trì huyết áp khỏe mạnh
- tăng hấp thu dinh dưỡng trong quá trình tiêu hóa
- cải thiện sự phát triển trí não và sức khỏe
- giảm nguy cơ tắc ruột và sỏi thận
- giảm viêm toàn thân
Lưu ý khi sử dụng lòng đỏ trứng gà
Mọi người đã sử dụng lòng đỏ trứng gà trong hàng trăm năm như một cách để cải thiện vẻ ngoài của tóc. Và có những rủi ro hạn chế liên quan đến việc sử dụng lòng đỏ trứng cho tóc.
Một nguy cơ tiềm ẩn là phản ứng dị ứng với protein trong trứng khi có người áp dụng chúng vào cơ thể. Nếu ai đó rất dị ứng với trứng, họ không nên xem xét phương pháp điều trị tóc này. Một số triệu chứng mà một người có thể gặp nếu họ bị dị ứng bao gồm ngứa, sưng và đỏ.
Lòng đỏ trứng cũng có thể khiến tóc cảm thấy nhờn. Nếu ai đó để lòng đỏ trứng ở nhiệt độ cao trong khi ở trên tóc, lòng đỏ có thể bị cứng hoặc “chín”.
Lòng đỏ trứng gà có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin và chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng có chứa cholesterol, vì vậy bạn nên hạn chế số lượng trứng bạn ăn mỗi ngày. Tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn hoặc nguy cơ đau tim, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh lòng đỏ trứng hoặc sử dụng chúng một cách tiết kiệm trong chế độ ăn uống của bạn.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/health/egg-yolk-for-hair#takeaway
- https://www.livestrong.com/article/526471-what-are-the-benefits-of-egg-yolks/
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/320445.php