Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam. Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á và có thể được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới.
Bên cạnh hương vị chua nhẹ độc đáo, măng cụt là loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Bài viết này sẽ cho bạn hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về loại trái cây nhiệt đới này.
Giá trị dinh dưỡng.
Măng cụt là loại trái cây tương đối ít calo nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. 1 hộp (196 gram) măng cụt đóng hộp có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 143.
- Carbs : 35 gram.
- Chất xơ: 3,5 gram.
- Chất béo: 1 gram.
- Protein: 1 gram.
- Vitamin C: 9% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày (RDI).
- Vitamin B9 (folate): 15% RDI.
- Vitamin B1 (thiamine): 7% RDI.
- Vitamin B2 (riboflavin): 6% RDI.
- Mangan: 10% RDI.
- Đồng: 7% RDI.
- Magiê: 6% RDI.
Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng trong việc duy trì nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh. Chúng cũng cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
1. Thúc đẩy giảm cân.
Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần, những người bổ sung chế độ ăn kiêng với 3, 6 hoặc 9 ounce (90, 180 hoặc 270 ml) nước ép măng cụt hai lần mỗi ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo nhận được liều bổ sung măng cụt tăng cân ít hơn đáng kể so với những con chuột trong nhóm đối chứng.
Các nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa măng cụt và béo phì còn hạn chế, nhưng các chuyên gia đưa ra giả thuyết cho rằng tác dụng chống viêm của chúng đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.
2. Giàu chất chống oxi hóa.
Măng cụt là loại quả giàu các chất chống oxi hóa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính khác nhau.
Chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa trong quả măng cụt phổ biến là vitamin C và folate. Thêm vào đó, nó cung cấp xanthones – một loại hợp chất thực vật được biết là có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Trong một số nghiên cứu, hoạt động chống oxy hóa của xanthones dẫn đến tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu thêm được thực hiện con người trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về lợi ích tiềm năng của xanthones.
3. Đặc tính chống viêm.
Các xanthones được tìm thấy trong măng cụt có thể đóng một vai trò trong việc giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy: xanthones có tác dụng chống viêm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Măng cụt cũng giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ví dụ, một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm phản ứng viêm trên cơ thể.
4. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu kéo dài 26 tuần gần đây ở những phụ nữ béo phì cho thấy những người nhận được 400 mg chiết xuất măng cụt bổ sung hàng ngày đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin (một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường) so với nhóm đối chứng .
Trái cây cũng là một nguồn chất xơ tốt, chúng cũng hỗ trợ trong việc ổn định lượng đường trong máu và cải thiện kiểm soát bệnh tiểu đường.
Sự kết hợp giữa xanthone và chất xơ trong măng cụt có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.
5. Thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Chất xơ và vitamin C – cả hai đều có thể tìm thấy trong măng cụt – rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất xơ nuôi những vi khuẩn đường ruột có lợi, góp phần tăng cường khả năng miễn dịch. Mặt khác, vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng cho chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng: một số hợp chất thực vật trong măng cụt có đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ cơ thẻ bằng cách chống lại vi khuẩn có hại.
Hệ thống miễn dịch của bạn đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tối ưu. Măng cụt có thể là một lựa chọn bổ sung lành mạnh vào chế độ ăn uống cân bằng.
6. Chống lại bệnh ung thư.
Các nghiên cứu về dân số cho thấy chế độ ăn nhiều rau và trái cây như măng cụt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Các hợp chất thực vật trong măng cụt (bao gồm xanthones) có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp chống lại sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu ống nghiệm cho thấy xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm cả ung thư vú, dạ dày và phổi. Tương tự, một số ít nghiên cứu quan sát thấy hợp chất này có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư ruột kết và ung thư vú ở chuột.
Một số lưu ý quan trọng.
Măng cụt được xem là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu cho thấy xanthones được tìm thấy trong các thảo dược có thể làm chậm quá trình đông máu. Măng cụt là một nguồn giàu xanthones, vì thế nên tránh ăn nhiều măng cụt nếu bạn có tình trạng đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
Tham khảo thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/mangosteen#section11
https://food.ndtv.com/food-drinks/8-incredible-benefits-of-mangosteen-the-queen-of-fruits-1679593