Mỡ vịt liệu có tốt cho sức khoẻ của bạn không? Khi nói đến chất béo, hầu hết mọi người đều tránh nó bởi vì cho rằng chất béo là không lành mạnh. Tuy nhiên, mỡ vịt được chứng minh rằng nó rất lành mạnh và cũng có những lợi ích cho sức khoẻ. Tác dụng của mỡ vịt bao gồm duy trì tế bào, xương khoẻ mạnh, cải thiện hệ miễn dịch và các lợi ích khác nữa. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!
Thông tin chung về mỡ vịt
Ngày nay, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỡ vịt là một loại chất béo lành mạnh. Nó cũng chứa hầu hết các chất tốt tương tự dầu ô liu.
Tác dụng của mỡ vịt đối với sức khoẻ
1. Chất béo lành mạnh
Theo giáo sư Alejandro G Marangoni thuộc khoa thực phẩm của Đại học Guelph, mỡ vịt chứa chất béo không bão hòa. Do đó, nó được sử dụng để nấu ăn cho những người chỉ muốn tiêu thụ chất béo lành mạnh.
2. Duy trì các tế bào khỏe mạnh
Mỡ vịt có chứa axit linoleic, đây là một loại axit béo quan trọng. Axit này được cơ thể sử dụng để duy trì sức khỏe của các tế bào. Do đó, sự phân chia và sửa chữa tế bào của bạn sẽ được tối ưu hóa nếu bạn thêm nó trong chế độ ăn hàng ngày.
3. Hỗ trợ chức năng thận tốt
Axit linoleic trong mỡ được biết có thể hỗ trợ chức năng tối ưu của thận. Trong một số nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy axit béo thiết yếu này có thể giúp đỡ cho bệnh nhân bị suy thận mãn tính.
4. Duy trì xương khỏe mạnh
Một lần nữa, axit linoleic đóng vai trò chính trong việc hấp thụ canxi của cơ thể và làm giảm 75% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Do đó, với sự hấp thụ thích hợp nó, bạn có thể duy trì xương chắc khỏe. Đây có thể là một phương thức an toàn và hiệu quả cho những người dễ bị loãng xương.
5. Sử dụng nấu ăn an toàn
Mỡ vịt có thể được sử dụng nhiều lần để chiên và nấu mà không lo các phân tử chất béo phân hủy thành các độc tố có hại với nhiệt.
6. Hương vị đậm đà và thơm ngon
Sử dụng mỡ này để nấu ăn có thể biến một món ăn thường ngày trở nên thú vị và ngon miệng hơn. Nó cũng an toàn và lành mạnh hơn. Từ đó, nó sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và cải thiện sức khoẻ của bạn.
7. Giảm mức cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy chất béo tốt, tức là cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, đều tốt cho tim. Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn trong mỡ vịt giúp giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, bạn có thể ngăn chặn sự xuất hiện của các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra do mức cholesterol cao.
8. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo một bài báo được trình bày bởi Tiến sĩ Serge Renaud, mỡ vịt có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch của mọi người. Điều này là do thành phần của mỡ vịt hầu như giống với dầu ô liu hơn là mỡ và bơ. Cả thịt vịt và mỡ đều cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể.
9. Chất chống oxy hóa cao
Bạn có thể đã biết các gốc tự do là nguyên nhân gây ra lão hóa sớm, thậm chí là một số bệnh ung thư. Mỡ vịt có chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể bạn.
10. Cải thiện khả năng miễn dịch
Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa cũng như khoáng chất selen và kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó sẽ đảm bảo phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn để chống lại các bệnh thông thường. Cơ thể bạn có khả năng chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh và vi trùng. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng mỡ và thịt vịt có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch tổng thể.
Tóm lại, mỡ vịt là một chất béo tốt mà cơ thể chúng ta rất cần bổ sung. Tuy nhiên, hãy lưu ý không sử dụng nó quá nhiều để tránh gây phản tác dụng cho cơ thể.
Nguồn tham khảo: