Site icon Medplus.vn

Mộc qua Kavkaz và những lợi ích đối với sức khỏe.

Mộc qua kavkaz và những lợi ích đối với sức khỏe.

Mộc qua kavkaz và những lợi ích đối với sức khỏe.

Mộc qua kavkaz là một loại trái cây cổ xưa của chi Cydonia, có nguồn gốc từ nhiều vùng khác nhau của Châu Á và Địa Trung Hải. Chúng là họ hàng gần của các loại trái cây phổ biến như táo và lê.

Mộc qua kavkaz rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxi hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng đã được sử dụng trong y học dân gian từ nhiều thập kỷ qua.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của loại trái cây đặc biệt này.

Giá trị dinh dưỡng.

Mộc qua kavkaz chứa chất xơ và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Một quả khoảng 3,2 ounce (92 gram) cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:

Mặc dù không đặc biệt giàu một chất dinh dưỡng nào nhưng quả mộc qua kavkaz cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng trong một khẩu phần rất ít calo.

Lợi ích nổi bật đối với sức khỏe.

1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh.

Nhiều lợi ích liên quan đến quả mộc qua kavkaz được cho là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú mang lại.

Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng trao đổi chất, giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại bởi các gốc tự do (các phân tử hoạt động không ổn định). Sự có mặt của một số lượng lớn gốc tự do có thể gây ra tình trạng oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như: bệnh tim, bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số chất chống oxy hóa trong mộc qua kavkaz, bao gồm các flavonol như quercetin và kaempferol đã được chứng mình giảm viêm hiệu quả và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.

2. Giảm buồn nôn do thai nghén.

Một số triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai là buồn nôn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mộc qua kavkaz có thể giúp làm giảm các triệu chứng này.

Một nghiên cứu trên 76 phụ nữ mang thai lưu ý rằng 1 muỗng canh (15 ml) xi-rô mộc qua kavkaz có hiệu quả hơn đáng kể so với 20 mg vitamin B6 trong việc giảm buồn nôn khi mang thai.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này.

3. Cải thiện các vấn đề tiêu hóa.

Mộc qua kavkaz từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và dân gian để điều trị rối loạn tiêu hóa. Nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất mộc qua kavkaz có thể bảo vệ mô ruột chống lại các tổn thương liên quan đến các bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị viêm loét đại tràng, những con chuột được bổ sung chiết xuất từ ​​cây mộc qua và nước ép đã làm giảm đáng kể tổn thương mô đại tràng, so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, thêm nhiều nghiên cứu ở người là cần thiết.

Cải thiện hệ tiêu hóa.

4. Điều trị viêm loét dạ dày.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các hợp chất thực vật trong quả mộc qua kavkaz có thể giúp ngăn ngừa và điều trị viêm loét dạ dày .

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, nước ép mộc qua đã ức chế sự phát triển của H. pylori – một loại vi khuẩn gây loét dạ dày. Trong khi đó, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất có thể ngăn chặn viêm loét dạ dày do rượu.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu bổ sung được thực hiện.

5. Giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Một số nghiên cứu cho thấy xi-rô mộc qua kavkaz có khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Một nghiên cứu kéo dài 7 tuần ở 80 trẻ bị trào ngược dạ dày cho thấy bổ sung xi-rô mộc qua hàng ngày có hiệu quả như thuốc đặc trị. Trong một nghiên cứu ở 137 phụ nữ mang thai, một liều 10mg xi-rô mộc qua  uống sau bữa ăn cũng cho thấy hiệu quả như thuốc truyền thống trong việc làm giảm các triệu chứng trào ngược axit.

Ngoài ra, chúng cũng cải thiện các triệu chứng như nôn mửa, ác cảm với thức ăn, ợ hơi và đau bụng.

5. Cải thiện hệ miễn dịch.

Mộc qua kavkaz có thể cải thiện hệ miễn dịch. Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy nó có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E. Coli và S. Aureus.

Ngoài ra, một quả mộc qua akvakz chứa 15% RDI cho vitamin C – một loại vitamin rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động khỏe mạnh.

Chúng cũng cung cấp 6% – 8% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa, được gọi chung là microbiome ruột. Duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh làm giảm viêm và cải thiện khả năng chống nhiễm trùng từ các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa.

Xem thêm tại:

https://www.healthline.com/nutrition/what-is-quince-fruit#-8.-May-support-proper-immune-function-

Exit mobile version