Nấm mồng gà (Cantharellus cibarius) là một loại nấm được tìm thấy mọc trên mặt đất, thường là gần một loại gỗ cứng (sồi, cây lá kim…). Nấm thân mỏng và thường có tông màu nâu cam, màu vàng.
Nấm mồng gà là một trong những món ăn ngon của thiên nhiên chủ yếu được tìm thấy ở vùng đất ẩm ướt, thường là gần một loại gỗ cứng. Ngoài hương vị thơm ngon, dịu nhẹ, nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết để giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về nấm mồng gà và những tác dụng tuyệt vời của nấm mồng gà nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong nấm mồng gà
Nấm mồng gà là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Tiêu thụ 54 gram nấm mồng gà cung cấp 1,87 mg sắt, 0,191 mg đồng, 2,9 mg vitamin D (D2 + D3), 2,206 mg vitamin B3, 0,58 mg vitamin B5, 0,16 mg vitamin B2, 0,125 mg mangan, 273 mg kali, 2,1 g chất xơ tổng số, 31 mg phốt pho và 0,38 mg kẽm.
Lợi ích của nấm mồng gà đối với sức khoẻ
1. Chức năng não
Sắt là một trong những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của não. Nấm mồng gà bao gồm khoảng 1,87 mg sắt, chiếm 23,38% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vì việc cung cấp oxy trong máu được hỗ trợ bởi sắt và não sử dụng khoảng 20% oxy trong máu, sắt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của não và các chức năng của nó. Lưu lượng máu trong não giúp khuyến khích hoạt động nhận thức và giúp tạo ra các con đường thần kinh mới để tránh các rối loạn nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Do đó, việc bổ sung thực phẩm giàu chất sắt là rất cần thiết cho hoạt động của não.
2. Tăng trưởng
Đồng là một trong những khoáng chất rất cần thiết có trong nấm mồng gà cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của các bộ phận cơ thể và sức khỏe tổng thể. Do đó, bao gồm khoáng chất này trong chế độ ăn uống thường xuyên để có sự tăng trưởng thích hợp. Ngoài ra, nó cũng hữu ích trong việc bảo vệ hệ thống xương, thần kinh và tim mạch của cơ thể.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Như chúng ta đều biết rằng bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tổn thương mắt, giảm thị lực, bệnh tim và suy thận. Nấm mồng gà là một trong những lựa chọn tốt nhất để nhận đủ lượng vitamin D, đặc biệt cần thiết để đối phó với bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu hiện tại khuyến nghị rằng vitamin D có thể đóng vai trò chính trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một số nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện về độ insulin, chức năng tế bào beta và viêm toàn thân với việc sử dụng thường xuyên lượng vitamin D. Một chén nấm mồng gà bao gồm 2.9 mg vitamin D, chiếm 19,33% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy thêm nó vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn để giữ an toàn khỏi bệnh tiểu đường Loại 2.
4. Duy trì sức khỏe làn da
Nấm mồng gà là một trong những nguồn cung cấp Vitamin B3 tốt, dưới dạng niacinamide được khuyên dùng như một phương pháp điều trị tự nhiên cho làn da khỏe mạnh và làm sạch mụn trứng cá khi thoa lên da. Trong khi những người khác dùng bổ sung phức hợp vitamin niacin hoặc B để chữa các triệu chứng về da.
Niacin giúp giảm viêm da, kích ứng, ban đỏ và nhiều hơn nữa. Nó cũng được sử dụng để xử lý các tình trạng da có tên là pemphigoid và granuloma annulare. Đây là hai bệnh da gây viêm bao gồm bỏng da có thể rất đau và gây nhiễm trùng. Thực phẩm giàu Niacin hoặc vitamin B3 phải được đưa vào chế độ ăn uống giúp bạn thoát khỏi các vấn đề về da như vậy.
5. Giảm căng thẳng
Vitamin B5 là một trong những vitamin quan trọng nhất có trong nấm mồng gà, nó giúp giảm căng thẳng và các vấn đề tâm thần nghiêm trọng khác như lo lắng và trầm cảm. Nó thực hiện điều này bằng cách điều chỉnh các hormone chịu trách nhiệm gây ra các tình trạng tâm thần này.
6. Đau nửa đầu
Người lớn và trẻ em không nhận đủ lượng riboflavin có xu hướng bị đau đầu và thậm chí đau nửa đầu. Riboflavin là một trong những vitamin thiết yếu có thể thu được bằng cách tiêu thụ thường xuyên nấm mồng gà. Ngay khi một người nhận đủ riboflavin, số lần đau đầu sẽ giảm. Một nghiên cứu khoa học được thực hiện với 55 bệnh nhân cho thấy những người dùng 200-400 mg riboflavin bị đau nửa đầu và đau đầu ít hơn đáng kể so với những người dùng thuốc. Tiêu thụ thường xuyên của loại nấm này làm giảm cả tần suất và cường độ của cơn đau đầu.
7. Giúp cải thiện khối lượng cơ bắp
Như chúng ta đều biết rằng tiêu thụ đủ lượng protein là điều cần thiết để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ dây chằng, gân và các mô cơ thể khác. Ngay khi chế độ ăn uống của bạn thiếu axit amin, teo cơ có thể xảy ra khi các sợi cơ của bạn bị phá vỡ để hỗ trợ nhu cầu năng lượng của cơ thể.
Nấm mồng gà bao gồm lượng protein tối thiểu dồi dào cần thiết nhất là sau khi tập thể dục, vì hoạt động thể chất liên tục làm hỏng các mô cơ do đó chúng có thể sửa chữa và phát triển lại mô cơ. Để quá trình diễn ra hiệu quả, bạn phải bao gồm một số loại thực phẩm giàu protein bổ sung như nấm mồng gà để giúp sửa chữa thiệt hại. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ protein trước và sau khi tập thể dục giúp tăng cường phục hồi cơ bắp, khuyến khích tổng hợp cơ và giúp điều trị đau cơ hiệu quả.
8. Hội chứng PMS giảm nhẹ
Nhiều phụ nữ đang mắc phải hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) trên toàn thế giới. Đó là một trong những vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở phần lớn phụ nữ. Do đó, mangan hữu ích để giảm các tình huống này như thay đổi tâm trạng, trầm cảm, đau đầu và khó chịu. Phụ nữ bị các triệu chứng PMS nghiêm trọng nên tiêu thụ thực phẩm giàu mangan như nấm mồng gà vì nó bao gồm 0,125 mg mangan, chiếm 6,70% giá trị khuyến nghị hàng ngày.
Nguồn tham khảo: