Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Ngò gai là loại rau thơm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng ngò gai? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về ngò gai nhé!
Thông tin chung về ngò gai
Ngò gai hay mùi tàu có tên khoa học là Eryngium foetidum. Nó là một thành viên của họ Apiaceae Umbelliferae bao gồm cà rốt, cần tây, rau mùi tây và củ cải vàng. Loại thảo dược này có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới lục địa và Tây Ấn.
Ngò gai có mùi thơm và hương vị tương tự như rau mùi, nhưng chúng không cùng một loại. Hình dạng ngò gai rất dễ nhận biết do bên 2 mép lá có răng cưa và có cuống dày dạy dọc như xương sống.
Giá trị dinh dưỡng
Ngò gai được báo cáo là rất giàu canxi, sắt, carotene và riboflavin. Lá tươi có 86-88% độ ẩm; 3,3% protein; 0,6% chất béo; 6,5% carbohydrate; 1,7% tro, 0,06% phốt pho và 0,02% sắt. Ngò gai là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời (10,460 IU / 100 g), cũng như vitamin B2 (60 mg), B1 (0,8 mg) và C (150-200 mg). Ngoài ra, mùi tàu cũng chứa 0,1-0,95% tinh dầu, 27,7% chất xơ thô, 1,23% canxi và 25 ppm boron.
Lợi ích sức khỏe
Dưới đây là một số lợi ích phổ biến của việc tiêu thụ ngò gai
1. Loại bỏ hôi miệng
Một lưu ý chung, các loại rau thơm như mùi tàu đã được biết đến như một phương thuốc chữa chứng hôi miệng. Mùi hương thảo mộc thơm mát từ mùi tàu và hàm lượng chất diệp lục cao cho thấy nó có tác dụng khử mùi. Để sử dụng mùi tàu chữa hôi miệng, hãy nhai lá tươi sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mãng bám thức ăn. Các mảng bám này khi bị phân hủy trong miệng hình thành hợp chất của lưu huỳnh. Đó chính là nguyên nhân thực sự gây ra hôi miệng.
2. Giảm lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho rằng ngò gai giúp làm giảm lượng đường trong máu ở động vật. Nó có thể hạ thấp lượng đường vì Vitamin B2 (Riboflavin) có mặt như một chất bổ sung dinh dưỡng. Riboflavin khuyến khích chức năng gan khỏe mạnh có thể giải phóng hormone insulin hiệu quả hơn. Vì gan khỏe mạnh tương đương với lượng đường trong cơ thể cân bằng, nên hãy cân nhắc việc bổ sung ngò gai trong bữa ăn. Bạn có thể băm nhỏ lá, nghiền nhuyễn. Sau đó thêm nó vào món salad hoặc sinh tố để thưởng thức. Phương pháp này giúp giảm lượng đường và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3. Điều trị hen suyễn
Hen suyễn là một bệnh phổ biến liên quan đến phổi. Nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người sống trong các khu vực công nghiệp, nơi có sự phổ biến của kim loại nặng, bụi và khí thải độc hại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng thực vật là nguồn dược liệu tuyệt vời có thể giúp chữa các bệnh hen suyễn và mùi tàu là một trong những cây thảo dược như vậy.
4. Giảm đau
Ngò gai thường được biết đến như liều pháp giảm viêm xung quanh các bộ phận cơ thể như khớp xương, co cơ và một loạt các cơn đau cơ thể khác. Để sử dụng hiệu quả mùi tàu như một thuốc giảm đau; cắt bỏ lá và đun sôi chúng, có thể lấy nước cốt để tắm hoặc uống nó.
5. Ngăn ngừa các vấn đề thần kinh
Liều lượng thường xuyên của ngò gai trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn chống lại các bệnh liên quan đến não. Các bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm Alzheimer, Parkinson có thể được ngăn ngừa do các thành phần tự nhiên của ngò gai có thể làm giảm viêm trong các tế bào não.
6. Giải độc
Uống ngò gai thường xuyên giúp giảm sự xuất hiện của độc tố trong cơ thể con người. Điều này chủ yếu do sự dung nập các vitamin B2 hỗ trợ chức năng gan trong cơ thể. Gan thực hiện chức năng loại bỏ một số chất thải độc hại ra khỏi hệ thống cơ thể.
Nguồn tham khảo: