Site icon Medplus.vn

Ngò rí và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngò rí có nhiều tác dụng tốt

Ngò rí có nhiều tác dụng tốt

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, ngò rí là nguyên liệu quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của ngò rí là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Ngò rí có nhiều tác dụng tốt

Tác dụng với sức khỏe

1. Khử kim loại nặng cho cơ thể

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Acupuncture & Electro-therapeutics Research gần đây, dùng thường xuyên ngò rí (dưới hình thức rau tươi, nước ép hay nấu chín) có tác dụng loại bỏ thủy ngân và chì ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, làm giảm triệu chứng chóng mặt do bị phơi nhiễm thủy ngân.

2. Chống viêm nhiễm

Do có chứa dưỡng chất cineole và axit linoleic (có tác dụng chống viêm nhiễm) nên loại rau này cần được bổ sung trong bữa ăn hằng ngày của những bệnh nhân viêm khớp.

3. Trị bệnh thiếu máu

Thường xuyên ăn ngò rí giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin A, C, B1, B2 và chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu một cách an toàn và hiệu quả.

4. Giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt

Nếu thường xuyên ăn hoặc uống nước ép ngò rí, các hợp chất như axit linoleic, axit oleic, axit palmitic, axit stearic và axit ascorbic (vitamin C) có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol xấu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch.

5. Khắc phục các vấn đề tiêu hóa

Ngò rí chứa dồi dào chất borneol và linalool, có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Sử dụng ngò rí cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy (gây ra bởi các loại vi khuẩn và nấm) vì các hợp chất cineole, borneol, limonene, alpha pinene và beta phelandrene trong rau mùi có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh.

6. Trị bệnh đậu mùa

Tinh dầu ngò rí có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống vi khuẩn, chống nhiễm trùng và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C và chất sắt có trong ngò rí giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp phòng ngừa và trị bệnh đậu mùa một cách hiệu quả.

7. Điều hòa kinh nguyệt

Bằng cách kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, ngò rí giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt.

8. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Food Science (Mỹ), ngò rí còn được xem là thảo dược chống bệnh đái tháo đường nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng cân bằng đường huyết cũng như giảm cholesterol (mỡ máu). Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu trên chuột, so sánh với tác dụng chống đái tháo đường của ngò rí với tác dụng lâm sàng của thuốc glibenclamide.

Kết quả, loại rau này không chỉ bảo vệ chức năng gan, mà còn làm hạ đường huyết, hạn chế tình trạng máu nhiễm mỡ, và hiệu ứng chống oxy hóa, giảm được bệnh đái tháo đường ở những con chuột đã mắc bệnh.

Những người không nên ăn

Những người bị gan

Do ngò rí chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài ra, còn có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn ngò rí với số lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều, các thành phần sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan.

Vì vậy những người bị bệnh gan nên hạn chế ăn loại rau này.

Những người bị bệnh dạ dày

Ngò rí được biết đến là một loại thảo dược chữa các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng nếu lạm dụng nó, dạ dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau.

Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất ngò rí trong vòng 1 tuần liền gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, thậm chí di chuyển không vững.

 Không tốt cho phụ nữ mang bầu

Các mẹ đang trong quá trình mang thai không nên ăn nhiều vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé.

Một số thành phần có trong ngò rí được biết đến là làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

https://thanhnien.vn/suc-khoe/loi-ich-tuyet-voi-cua-ngo-ri-853074.html

 

Exit mobile version