Ngô hay còn gọi là bắp không còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa. Nó có thể thay thế vào những ngày chúng ta không muốn ăn cơm. Thường mọi người sử dụng nó như để thay thế cho thực phẩm khác. Vậy nó có những lợi ích gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu về những tác dụng của ngô trắng mang lại cho sức khỏe nhé!
Thông tin chung về ngô trắng
Ngô trắng có tên khoa học là Zea mays L. var. indentata là một giống ngô ngọt. Nó có thể được rang, nướng, hấp hoặc xay nhuyễn…
Ngô trắng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe do có các chất dinh dưỡng chất lượng bên trong. Bên cạnh việc cho bạn món ăn ngon, nó còn rất giàu chất phytochemical, giúp bảo vệ bạn chống lại một số bệnh kéo dài.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô trắng
Các thành phần dinh dưỡng chính có trong ngô trắng:
- Carbonhydrat: 94,82%
- Vitamin B6: 79,46%
- Đồng: 57,89%
- Sắt: 56,25%
- Vitamin B1: 53,25%
Ngoài ra còn có một số vitamin và các chất khoáng khác.
Tác dụng của ngô trắng đối với cơ thể
1. Hỗ trợ giảm cân
Giảm cân có thể nói là khá khó khăn với một số người. Tuy nhiên, để hấp thụ đúng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều cần thiết.
Ngô trắng là món ăn nhẹ tốt, nó có một nguồn năng lượng tuyệt vời giúp cảm thấy no lâu hơn do hàm lượng chất xơ của nó.
2. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu xảy ra do thiếu hụt vitamin và khoáng chất như sắt trong cơ thể bạn. Cơ thể cần sắt và folate để hình thành các tế bào hồng cầu mới.
Ngô trắng là một nguồn sắt và vitamin rất tốt, giúp bạn cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
3. Ngăn ngừa bệnh trĩ
Ngô trắng chứa một lượng chất xơ tốt giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa như táo bón và bệnh trĩ, cũng như giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy. Giúp ngăn ngừa bệnh trĩ rất tốt.
4. Giảm cholesterol xấu
Bắp trắng giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt giúp giảm các bệnh về tim, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
5. Cải thiện làn da
Bột bắp được sử dụng trong mỹ phẩm để làm dịu phát ban và kích ứng da.
Nhiều loại kem dưỡng da có chứa các thành phần của giúp se khít lỗ chân lông và da trở nên sáng mịn.
6. Bảo vệ cơ thể chống lại các loại bệnh
Ngô trắng rất giàu thành phần vitamin B, đặc biệt là thiamin và niacin. Thiamin rất quan trọng để duy trì sức khỏe thần kinh và chức năng nhận thức.
Thiếu Niacin dẫn đến bệnh nấm, mất trí nhớ và viêm da ở những người suy dinh dưỡng. Nó cũng là một nguồn axit pantothenic tốt, là một loại vitamin thiết yếu cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và lipid trong cơ thể.
Thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến việc sinh ra trẻ sơ sinh thiếu cân và có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Hạt ngô rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa tự nhiên rất cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Nhìn chung, tác dụng của ngô trắng mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe con người. Bạn nên cân nhắc và bổ sung nó vào thực đơn hằng ngày của bạn để giúp cân bằng dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe của bạn. Nhưng đừng quá lạm dụng nó nhé, cung cấp quá nhiều dưỡng chất cho cơ thể có thể dẫn tới các tác dụng phụ đấy!
Nguồn tham khảo: