Site icon Medplus.vn

6 tác dụng của nho đen mà bạn không ngờ tới

Tác dụng của nho đen

Tác dụng của nho đen

Tác dụng của nho đen thật sự là gì mà trong nền văn hoá ngày xưa nó lại là thứ trái cây quý báu dùng dâng lên cho hoàng tộc? Thêm nho đen vào chế độ ăn uống của bạn được cho là một cách đơn giản để làm ngon miệng và tăng cường thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là một loại trái cây dễ tìm, không quá đắt và thơm ngon. Mời bạn cùng tìm hiểu về những lợi ích của loại quả này cùng MedPlus nhé!

Thông tin chung về nho đen

Nho đen là một trong những giống nho khác nhau bao gồm các giống đỏ, trắng, xanh lá cây và vàng. Nó chứa hàm lượng chất chống oxy hoá nhiều hơn hẳn những giống nho có màu sắc khác.. 

Nho đen có sẵn rộng rãi ở khu vực Địa Trung Hải, cũng như trên thế giới và thường được sử dụng để tạo ra rượu vang, món tráng miệng và các món trái cây khác. Mặc dù những loại nho đen này hơi ít phổ biến hơn so với các giống đỏ hoặc xanh, nhưng việc tìm kiếm nho đen tươi thường không khó ở những nước nhập khẩu trái cây ở mức độ vừa.

Tác dụng của nho đen

Thành phần dinh dưỡng có trong nho đen

Như đã đề cập, lợi ích dinh dưỡng của nho đen cũng tương tự như các dạng khác của loại quả này, với một số khác biệt đáng chú ý. Giống như hầu hết các loại nho khác, nho đen chứa khoảng 96 calo trong mỗi khẩu phần 1 cốc, cũng như 16 gram carbohydrate . Có ít hơn 1 gram chất xơ trong kích thước đó, cùng với ít hơn 1 gram chất béo và không có protein . Nho cũng chứa hàm lượng vitamin C , A, canxi và sắt cao . Quan trọng nhất, nho đen chứa hàm lượng anthocyanin, tannin và resveratrol cao hơn mức trung bình , một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Tác dụng của nho đen đối với sức khoẻ

1. Chăm sóc da

Hàm lượng resveratrol cao được tìm thấy bên trong nho đen, cùng với các chất chống oxy hóa khác, làm cho những loại trái cây nhỏ bé này rất hữu ích cho da. Các chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, trung hòa hoạt động gốc tự do kích thích nếp nhăn và thậm chí cải thiện độ đàn hồi của da. 

2. Chăm sóc tóc

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nho đen và các loại trái cây khác giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể giúp tóc chắc khỏe, cải thiện độ bóng của lọn tóc và thậm chí loại bỏ viêm từ da đầu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nang tóc. 

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2009, tác dụng của nho đen còn làm ổn định chỉ số đường huyết một cách đáng ngạc nhiên , điều đó có nghĩa là chúng không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng đường trong máu của bạn. Đây là một tin rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh này, vì điều này có thể giúp ngăn ngừa các đột biến và giọt glucose và insulin gây nguy hiểm.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Resveratrol tiếp tục gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu về tác dụng của nó đối với cơ thể, bao gồm cả việc duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Người ta tin rằng chất chống oxy hóa đặc biệt này có thể ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol bị oxy hóa  và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

5. Đặc tính chống viêm

Sự phát triển của các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, phụ thuộc vào sự hiện diện của các bệnh viêm mãn tính trong cơ thể. 

Tiến sĩ Lisa M Coussens và Tiến sĩ Zena Werb, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư và Khoa Giải phẫu (lần lượt), Đại học California, Hoa Kỳ, đã công bố một nghiên cứu cho biết viêm là một thành phần quan trọng của sự tiến triển của khối u. Một hợp chất polyphenol quan trọng được gọi là resveratrol, được tìm thấy trong nho đen, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. 

6. Tăng cường miễn dịch

Một tác dụng của nho đen khác được biết đến chính là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ vào mức độ vitamin C cao, có thể làm tăng nồng độ tế bào máu trắng.

Lưu ý khi sử dụng nho đen

Làm thế nào để lưu trữ nho đen?

Để bắt đầu, trước khi bạn lưu trữ nho của mình, bạn cần chọn đúng loại cụ thể là những quả chắc, có màu đều và vẫn còn dính vào cuống của chúng. Một khi bạn mang nho về nhà, bạn nên làm lạnh chúng trong cùng một túi mà chúng được bán. Hầu hết các loại nho sẽ tồn tại trong khoảng từ 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh trước khi chúng bị nhão hoặc biến màu. Hãy chắc chắn rửa tất cả nho trước khi bạn ăn chúng, hoặc sau khi mua chúng trước khi bạn cất chúng trong tủ lạnh.

Nho đen nhìn chung là một loại trái cây ngon lành mà lại nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ. Nên bổ sung loại trái cây thơm ngon này vào chế độ ăn uống của bạn để có được những chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version