Site icon Medplus.vn

9 lợi ích tuyệt vời của nước ép dứa mà bạn nên biết

Tác dụng của nước ép dứa (nước ép thơm)

Tác dụng của nước ép dứa (nước ép thơm)

Nước ép dứa hay còn gọi là nước ép thơm rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Uống nước ép dứa là một phương pháp tuyệt vời để thưởng thức hương vị của dứa cũng như đạt được nhiều lợi ích về sức khỏe từ loại nước uống này. Thế nhưng bạn đã biết những nước ép dứa có tác dụng gì đối với sức khỏe chưa? Hãy cùng Medplus tìm hiểu rõ hơn về nước ép dứa, thành phần dinh dưỡng và những lợi ích của nó nhé!

Thông tin chung về nước ép dứa

Nước ép dứa (nước ép thơm) chắc chắn là nước ép được ép từ trái dứa. Nó là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú rất có lợi cho sức khỏe cùng với các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp. Nó có hương vị vô cùng ngọt ngào.

Không giống như các loại nước ép trái cây khác, nước ép dứa rất ngọt mà thường không cần thêm đường. Trên thực tế, chất duy nhất thường được thêm vào đó là axit ascobic, còn được gọi là vitamin C.

Tác dụng của nước ép dứa (nước ép thơm)

Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép dứa

Một cốc nước ép dứa (nước ép thơm) không đường có khoảng 130 calo với 33 miligam (mg) canxi và 30 mg magiê.

Ngay cả khi không thêm axit ascobic, nó vẫn có 25 mg vitamin C, một phần ba giá trị được đề nghị hàng ngày đối với phụ nữ (75 mg) và hơn 25% đối với nam giới (90 mg).

Nó cũng chứa 0,78 mg sắt, chiếm khoảng 10% lượng khuyến cáo hàng ngày cho nam giới trưởng thành (lượng khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ cao hơn nhiều, ở mức 18 mg).

Tác dụng của nước ép dứa đối với sức khoẻ

1. Đặc tính chống viêm trong bromelain

Dứa là nguồn dinh dưỡng chính duy nhất của bromelain. Mặc dù nó được tìm thấy ở nồng độ lớn nhất trong lõi của quả, nhưng nó cũng được tìm thấy trong các phần ngọt và trong nước ép.

Dựa theo một nghiên cứu, nước ép dứa có thể hữu ích trong điều trị chấn thương thể thao, nhờ các đặc tính chống viêm của bromelain.

Bromelain là một enzyme phân giải protein, có nghĩa là nó là hỗn hợp các enzyme tiêu hóa protein. Đặc tính chống viêm của nó bao gồm giảm sưng và bầm tím.

Bạn cũng có thể nghĩ về nó như một loại enzyme scavenger, giúp làm sạch các tế bào bị hư hỏng. Bromelain dường như hoạt động bằng cách kích hoạt sản xuất các chất chống đau và giảm sưng của cơ thể, và nó có chứa các hóa chất ngăn chặn máu đóng cục.

2. Chất chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy bromelain có khả năng hoạt động như một tác nhân chống ung thư hiệu quả. Cụ thể, nó có thể phối hợp với hóa trị liệu để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nó cũng chứa beta carotene, có thể bảo vệ chống ung thư tuyến tiền liệt và có thể là ung thư ruột kết.

3. Vitamin C

Các vitamin C trong nước ép dứa cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Một số nghiên cứu – bao gồm một từ Phần Lan và một nghiên cứu khác từ Trung Quốc – cho thấy rằng lượng vitamin C cao hơn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành . Ngoài ra, giống như ung thư, nguy cơ mắc bệnh tim giảm với chế độ ăn nhiều chất xơ

4. Phòng chống đục thủy tinh thể

Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc hấp thụ vitamin C trong nước ép dứa làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, đó là sự mờ đục của ống kính có thể cản trở tầm nhìn. Các nahf nghiên cứu thậm chí còn đề xuất rằng nước ép thơm nên được sử dụng làm phương pháp phòng ngừa chính.

5. Tăng khả năng sinh sản

Nó còn chứa một số vitamin và khoáng chất có lợi, bao gồm vitamin C, beta carotene, đồng, kẽm và folate. Nhiều trong số này có thể giúp tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

6. Phòng chống hen suyễn

Nước ép dứa cũng là một nguồn beta carotene tốt, được chuyển đổi thành vitamin A hoạt động trong quá trình tiêu hóa.

Trong khi nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, một số nghiên cứu chỉ ra rằng beta carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục .

7. Điều trị viêm xương khớp

Do đặc tính chống viêm của bromelain, một số nghiên cứu gợi ý rằng uống nước ép thơm cũngcó thể hữu ích trong điều trị viêm xương khớp .

8. Mangan hùng mạnh

Một lợi ích lớn khác khi uống nước ép này là hàm lượng mangan cao.

Một tỷ lệ lớn dân số bị thiếu mangan. Đó là một chất dinh dưỡng thiết yếu chống lại lão hóa và bệnh tật bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các gốc tự do, gây ra tổn thương tế bào có thể dẫn đến cả hai.

9. Giảm đầy hơi hoặc táo bón

Nước ép dứa được cho là giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và táo bón.

Bằng cách phá vỡ protein nhanh hơn, Bromelain trong nước ép có thể giúp tăng tốc độ tiêu hóa, giảm cả chứng đầy hơi và táo bón trong quá trình này.

Ngoài các công dụng được thảo luận ở trên, bromelain thậm chí còn được sử dụng trong quá khứ để giúp điều trị các triệu chứng của bệnh đường ruột như viêm loét đại tràng, có khả năng làm giảm sưng ở ruột.

Ngay cả với nước trái cây hoàn toàn tự nhiên, không thêm đường, bạn vẫn nên kiểm soát lượng nước ép củamà mình tiêu thụ. Điều này phần lớn là vì trong khi nước ép dứa  có một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời, nó có nhiều đường.

Uống đủ sẽ mang lại cho bạn những lợi ích, trong khi uống quá nhiều có thể làm bạn quá tải về lượng đường và calo. Vì vậy, hãy tiêu thủ đầy đủ nhưng không quá nhiều nước ép dứa.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version