Site icon Medplus.vn

Nước mắm và tác dụng bất ngờ với sức khỏe

Nước mắm có nhiều công dụng tốt

Nước mắm có nhiều công dụng tốt

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, nước mắm là gia vị quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nước mắm là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Nước mắm nguyên chất là dung dịch đạm mà chủ yếu là các acid amin, được tạo nên do quá trình thủy phân protein cá nhờ hệ enzym protease có trong cá. Nước mắm nguyên chất có giá trị dinh dưỡng cao (trong nước mắm nguyên chất có chứa khoảng 13 loại acid amin, vitamin B, khoảng 1 đến 5 microgram vitamin B12) hấp dẫn người ăn bởi hương vị đậm đà mà không một loại nước chấm nào có thể thay thế.

Nước mắm có nhiều công dụng tốt

Tác dụng với sức khỏe

1. Làm sạch, khử mùi

Nước mắm được nhiều bà nội trợ dùng tẩy mùi vô cùng hữu hiệu. Bạn có thể dùng loại nước chấm này để làm sạch và khử mùi lòng non, lòng già, dạ dày heo… bằng cách hoà nước mắm ngon (loại cốt, có độ đạm cao) với nước ấm rồi cho những thực phẩm cần khử mùi vào. Hỗn hợp này không những giúp loại bỏ các chất nhờn mà còn giúp giữ được vị ngon tự nhiên của thực phẩm.

2. Dậy vị

Khi đứng một mình, loại nước chấm này có thể hơi nồng, nhưng khi sử dụng để tẩm, ướp, sốt, trộn, làm nước xốt, loại gia vị này khiến thức ăn trở nên ngon hơn. Theo một số chuyên gia pha chế, ngoài việc nêm nếm chế biến thực phẩm, loại nước chấm này còn được dùng để pha chế đồ uống. Vài giọt nước mắm sẽ giúp tách cà phê có mùi vị đặc biệt và ngon hơn.

Nhiều đầu bếp chuyên làm Pizza nổi tiếng ở Italy cũng rắc một chút nước chấm lên chiếc bánh trước khi nướng khiến phô mai, ham, sốt cà chua, nấm, hải sản… trở nên thơm hơn. Khi luộc thịt, nếu bạn nhỏ vài giọt loại nước chấm có độ đạm cao sẽ giúp thịt ngọt và thơm hơn.

3. Giúp món ăn đậm đà

Một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal cho biết, loại nước chấm này giúp món ăn trở nên đậm đà, dậy vị hơn.

4. Là gia vị quan trọng để làm món Tây

Theo lời kể trong bài viết cũng của tác giả Andrea Nguyen trên trang Viet World Kitchen, bí quyết của ông chủ trong chuỗi nhà hàng Pháp Au Chambertin ở Palo Alto, Santa Barbara là luôn sử dụng loại nước chấm này trong các món ăn mang phong vị Pháp của mình tại chuỗi nhà hàng.

Đây cũng là gia vị được nhiều đầu bếp chuyên làm món Tây sử dụng nhằm tạo mùi vị và màu đặc trưng cho món ăn.

Cách dùng:

– Ướp thực phẩm: Thay vì dùng muối ướp gia vị như thông thường, bạn có thể dùng loại nước chấm này thay thế, thịt cá sẽ giữ được độ ẩm, ngọt vị hơn nhiều.

– Nêm gia vị: Sau khi nấu các món ăn gần chín, chỉ cần thêm loại nước chấm này vào, vài giọt với món canh, luộc, 1 – 2 muỗng với  món kho, xào. Nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình. Món ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cong-dung-dang-ngac-nhien-cua-nuoc-mam-1107766

 

Exit mobile version