Site icon Medplus.vn

Ớt chuông và tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Ớt chuông có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Ớt chuông có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, ớt chuông là nguyên liệu quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của ớt chuông là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Các loại ớt chuông đều là nguồn cung cấp vitamin A, C và K tốt; tuy nhiên, những ớt chuông đỏ là có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ớt chuông đỏ cũng chứa Carotenoids như Lycopene và Beta-cryptoxanthin. Chúng rất giàu các chất hóa thực vật và có lượng chất xơ đáng kể.

Ớt chuông có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Giúp giảm cân và duy trì trọng lượng

Tỷ lệ mỡ và calo trong ớt chuông rất thấp; một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy chất CH-19 có trong loại quả này giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ nhỏ thành các tế bào phát triển, giảm chứng béo phì. Những điều trên khiếnloại quả này trở thành thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hoặc là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hàng ngày.

2. Giàu chất chống oxy hóa, tác dụng chống viêm

Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

3. Cải thiện sức khỏe mắt

Ớt chuông chứa trên 30 loại carotenoid khác nhau, là một nhóm các chất màu hữu cơ được tìm thấy chủ yếu ở thực vật, góp phần vào sức khỏe của cơ thể nói chung và sức khỏe mắt nói riêng. Lutein và zeaxanthin là hai carotenoid được tìm thấy với số lượng khá cao trong loại quả này, có tác dụng bảo vệ võng mạc và phần bên trong của mắt khỏi bị những tác động của oxy hóa. Thêm ớt chuông vào bữa ăn có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

4. Phòng chống ung thư

Một loại chất chống oxy hóa, được gọi là lycopene, có trong ớt chuông đỏ. Nó là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ớt vàng và màu da cam cũng rất giàu carotenoid, mà có thể bảo vệ tim mạch.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Một cốc ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú trong các loại ớt khác nhau khiến cho loại rau này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

6. Làm đẹp tóc và da

Loại quả này là một nguồn giàu vitamin E, được biết đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da và mái tóc nhìn trẻ trung.

7. Điều chỉnh hệ thống tiêu hóa

Một chén ớt có chứa khoảng 2,5 gam chất xơ, tức là khoảng 10% lượng chất xơ ăn vào hàng ngày, nên ớt là thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.

8. Giảm cholesterol máu

Các capsaicin trong loại quả này có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL “xấu”, kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.

https://baomoi.com/loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-an-ot-chuong-moi-ngay/c/29220238.epi

 

Exit mobile version