Phô mai kem là một loại phô mai mềm có độ đặc mịn. Chúng có một hương vị nhẹ được sử dụng phổ biến để phết lên bánh mì, bánh quy giòn hoặc bánh mì tròn.
Bài viết này cung cấp nhiều thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà phô mai kem mang lại.
Giá trị dinh dưỡng.
Giá trị và thành phần dinh dưỡng của phô mai kem phụ thuộc vào từng loại sản phẩm và thương hiệu cụ thể. Nói chung, 1 khẩu phần 28 gram cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 99.
- Protein: 2 gram.
- Chất béo: 10 gram.
- Carbs: 2 gram.
- Chất xơ: 0 gram.
- Vitamin A: 10% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (RDI).
- Riboflavin (vitamin B2): 5% (RDI)
Phô mai kem có nhiều chất béo, chứa một lượng nhỏ carbs và protein. Chúng cũng là một nguồn vitamin A và riboflavin (vitamin B2) tốt. Kem phô mai được đánh bông chứa ít chất béo và ít calo hơn trên mỗi khẩu phần.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Là một nguồn vitamin A tốt.
Phô mai kem chứa một lượng đáng kể vitamin A. Một khẩu phần 28 gram chứa 87 mg vitamin A – chiếm 10% lượng vitamin khuyến nghị hằng ngày. Đây là loại vitamin hòa tan trong chất béo và đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Chúng cũng hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào mô, chẳng hạn như da, phổi và ruột.
2. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Phô mai kem là một nguồn tốt của một số chất chống oxy hóa. Chất chống oxi hóa là những hợp chất thực vật bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử hoạt động không ổn định (được gọi là gốc tự do). Khi mức độ gốc tự do tăng quá cao trong cơ thể, chúng có thể gây ra tình trạng oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Phô mai kem chứa một lượng nhỏ chất chống oxy hóa carotene, bao gồm lutein và zeaxanthin, đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
3. Tác dụng sinh học.
Phô mai kem được làm bằng cách sử dụng nuôi cấy vi khuẩn lactic. Một số chủng vi khuẩn này là men vi sinh – những vi khuẩn thân thiện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, một số loài Lactobacillus hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách giảm phản ứng viêm, trong khi các loài khác kích thích hệ thống miễn dịch chống nhiễm trùng.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột ăn phô mai kem Lactococcus chungangensis có sự tăng lượng axit béo chuỗi ngắn có lợi và hệ vi sinh được cải thiện. Các axit béo chuỗi ngắn là nguồn năng lượng chính cho các tế bào ruột kết. Chúng cũng có khả năng giảm viêm trong cơ thể bạn. Điều này có thể có lợi ở những người mắc một số rối loạn viêm nhiễm nhất định.
Mặc kết quả từ những nghiên cứu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu bổ sung trước khi đưa ra bất kì tuyên bố nào về tác dụng này.
4. Ít đường sữa.
Lactose là một loại đường được tìm thấy trong hầu các sản phẩm sữa như sữa, phô mai và sữa chua. Tuy nhiên, một số người không thể tiêu hóa được loại đường này. Tình trạng này được gọi là không dung nạp đường sữa , có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy. Những người mắc bệnh này nên hạn chế hoặc tránh xa các sản phẩm từ sữa.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hầu hết những người không dung nạp đường sữa có thể dung nạp một lượng nhỏ khoảng 12 gram đường sữa trong mỗi bữa ăn. Vì phô mai kem chứa ít hơn 2 gram đường sữa mỗi ounce (28 gram nên được xem là phù hợp đối với những người gặp phải tình trạng này.
Xem thêm tại: