Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. quả Ackee là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng quả Ackee? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả Ackee nhé!
Thông tin chung về quả Ackee
Quả Ackee là một loại trái cây được tìm thấy ở Tây Phi, Caribbean, miền Nam Florida và Trung Mỹ. Quả ackee chín được ăn như một loại thực phẩm và được coi là một loại thực phẩm ăn kiêng ở Jamaica.
Quả thường mọc thành chùm trên cành. Nó có một lớp da màu đỏ đặc trưng, khi mở ra, để lộ ba hạt lớn, màu đen.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả Ackee
100g Ackee cung cấp khoảng:
1. Vấn đề tiêu hóa
Quả Ackee rất giàu chất xơ, có thể giúp điều chỉnh việc loại bỏ ruột bằng cách thêm số lượng lớn vào phân của bạn và nhanh chóng di chuyển qua ruột của bạn. Chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ đầy hơi, chuột rút, táo bón và viêm đại tràng. Nó cũng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, do đó giúp tăng cường sức khỏe của tim.
2. Huyết áp
Quả Ackee rất giàu kali, là một thuốc giãn mạch được biết đến. Nó hoạt động bằng cách mở (làm giãn) mạch máu của bạn để hệ thống tim mạch của bạn không làm việc quá sức. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tổn thương mạch máu của bạn.
3. Lưu thông máu
Bên cạnh việc giúp giảm huyết áp, quả Ackee có thể giúp cải thiện lưu thông máu của bạn. Nó rất giàu chất sắt, rất quan trọng vì nó giúp cung cấp oxy hiệu quả xung quanh cơ thể bạn. Hàm lượng sắt cũng có thể giúp giảm các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như yếu cơ, chóng mặt và các vấn đề về nhận thức.
4. Hệ thống miễn dịch
Một trong những công dụng khác của Ackee là giúp giảm bớt các bệnh thông thường. Nó tình cờ là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh khác nhau.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ackee tự hào có một loạt các axit béo có lợi, bao gồm axit stearic, linoleic và palmitic. Những axit đặc biệt đó là chất béo không bão hòa, là loại chất béo mà bạn muốn cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol nguy hiểm. Bằng cách loại bỏ hầu hết các chất béo bão hòa không lành mạnh khỏi chế độ ăn uống của bạn, bạn bảo vệ bản thân khỏi bị xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch vành.
6. Tăng sức mạnh xương
Có một số khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong quả Ackee, bao gồm canxi, phốt pho, sắt và kẽm, tất cả đều góp phần giúp xương khỏe mạnh hơn và giúp ngăn ngừa mất xương và khử khoáng. Có một lượng khoáng chất hấp thụ cao liên tục có thể làm chậm, dừng hoặc đảo ngược ảnh hưởng của bệnh loãng xương khi chúng ta già đi, khiến chúng ta mạnh mẽ lâu hơn!
7. Tăng sức mạnh protein
Một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh là protein, và ta nhận được nó từ một loại trái cây ngon như Ackee. Protein về cơ bản là khối xây dựng của các tế bào, mô cơ và các khía cạnh quan trọng khác của cơ thể chúng ta cần phải được bổ sung liên tục. Quả Ackee không có hàm lượng protein cao, nhưng nó lại cao bất thường so với một số loại trái cây khác.
Lưu ý khi sử dụng quả Ackee
Quả Ackee có chứa một chất độc gọi là hypoglycin A. Khi ăn vào, chất độc này gây ra một số tác dụng phụ như nôn mửa, buồn ngủ và kiệt sức cơ bắp. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm lễ lạy, và thậm chí có thể hôn mê hoặc tử vong. 24
Độc tố này phần lớn được tìm thấy trong những quả chưa chín được thu hoạch sớm. Cụ thể, nó nằm trong hạt giống và vỏ. Tuy nhiên, nếu ackee được thu hoạch đúng thời điểm, mức độ độc tố giảm đáng kể, làm cho nó an toàn để tiêu thụ.
Cẩn thận khi tiêu thụ quả Ackee
Nguồn tham khảo: