Site icon Medplus.vn

Quả cóc và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Lợi ích của quả cóc

Lợi ích của quả cóc

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả cóc là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng quả cóc? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả cóc nhé!

Thông tin chung về quả cóc

Quả cóc (Spondias dulcis) là một cây nhiệt đới. Cây có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Nó được trồng rộng rãi ở Malaysia, Ấn Độ, Sri Lanka và một số vùng ở Châu Phi để lấy lá và quả. Cây cho quả rất nhiều từ tháng 9 đến giữa tháng một.

Quả cóc có hình bầu dục, màu xanh lá cây. Thịt của quả cứng. Quả chuyển sang màu vàng khi chín. Thịt giòn cứng có vị chua, do đó, nó thường được ăn với muối, bột ớt, đường hoặc mắm tôm. Mặc dù cóc có thể ăn sống, nhưng cóc chín vẫn có vị ngon nhất.

Lợi ích của quả cóc

Thành phần dinh dưỡng có trong quả cóc

Một quả cóc cung cấp khoảng:

Quả cóc cũng chứa chất xơ và các thành phần phức tạp Vitamin B như thiamine và riboflavin.

Lợi ích của quả cóc đối với sức khỏe

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Quả cóc rất giàu vitamin C. Nó cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch . Nó cũng cải thiện sự hình thành collagen giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Trái cóc cũng chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.

2. Cải thiện làn da

Hàm lượng vitamin C có trong cóc giúp phục hồi mô và nuôi dưỡng da. Nó tăng sự sản xuất collagen và cải thiện vẻ đẹp của làn da. Quả cóc cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da. Chiết xuất từ lá quả cóc được đun sôi có thể sử dụng để thay thế cho kem dưỡng da và dưỡng ẩm. Theo y học truyền thống, rễ của cây được sử dụng để điều trị ngứa da.

3. Giúp giảm cân

Quả cóc có ít chất béo, carbohydrate và nhiều chất xơ. Mặc dù trái cóc có lượng calo thấp, nhưng nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nó là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng nước của trái cóc mang lại cảm giác no và cũng ngăn ngừa ăn quá nhiều.

4. Cải thiện tầm nhìn

Quả cóc được coi là một nguồn vitamin A tuyệt vời. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc nhận thức của thị giác. Hợp chất của vitamin A được gọi là retinol giúp phân phối hình ảnh mà võng mạc mắt nhận được. Thuốc sắc của lá cóc có thể được sử dụng làm nước rửa mắt.

5. Cung cấp năng lượng

Quả cóc có nhiều đường chủ yếu ở dạng sucrose, cung cấp năng lượng tức thời. Trái cóc là một biện pháp tự nhiên và lành mạnh để tăng cường sức sống và sức bền.

6. Điều trị các vấn đề về tiêu hóa

Quả cóc bao gồm một lượng chất xơ phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và giúp làm sạch ruột. Cóc được khuyến khích cho những người bị táo bón và khó tiêu. Hàm lượng nước cao của trái cóc ngăn ngừa mất nước.

Vỏ cây của quả cóc cũng được sử dụng như một phương thuốc để chữa bệnh kiết lỵ.

7. Lợi ích khác

Lưu ý khi bảo quản quả cóc

Nếu bạn đã mua quả cóc cần được chín thêm, bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng. Trong một tuần nữa, nó sẽ tiếp tục chín. Khi được giữ trong tủ lạnh, quả cóc có thể để được trong nhiều tuần.

Trước khi thưởng thức, hãy chắc chắn rằng bạn đã để cóc ở nhiệt độ bên ngoài trong một giờ đồng hồ: chúng sẽ có hương vị thơm ngon hơn so với khi đông lạnh.

Lưu ý – Không làm lạnh quả cóc dưới 5°C.

Nguồn tham khảo

 

 

Exit mobile version