Site icon Medplus.vn

Quả lý chua đen là gì? Lợi ích đối với sức khỏe

Quả lý chua đen và những lợi ích đối với sức khỏe

Quả lý chua đen và những lợi ích đối với sức khỏe

Quả lý chua đen là quả gì?

Quả lý chua đen (có tên tiếng anh là Black Currant) là một loại cây bụi thuộc họ họ Grossulariaceae, lá rộng tới 10 cm, hình trái tim, bề dưới có lông, mép lá có răng cưa. Cây lý chua đen không có gai, có mùi nặng như nước tiểu, nhờ đó có thể phân biệt được với cây lý chua đỏ. Quả lý chua đen là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có vị chua, màu tím đen, mọc thành chùm và giàu các dưỡng chất sau:

  • Anthocyanin
  • Chất polyphenolic
  • Chất chống oxy hóa
  • Vitamin C
  • Axit gamma-linolenic (GLA)

Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích về những lợi ích sức khỏe cũng như tác dụng phụ tiềm tàng của loại quả mọng đặc biệt này.

Quả lý chua đen

Những lợi ích đối với sức khỏe.

1. Giàu vitamin.

Quả lý chua đen rất giàu các loại vitamin như vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B1 và vitamin E. Đáng chú ý nhất là hàm lượng vitamin  C cao hơn gấp bốn lần so với cam và gấp đôi lượng chất chống oxy hóa có trong quả việt quất. Vitamin C mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như chuyển hóa protein và hình thành collagen, cần thiết cho việc chăm sóc da và chống lão hóa. Bạn có thể đọc thêm những thông tin về lợi ích sức khỏe của vitamin C tại https://songkhoe.medplus.vn/vitamin-c-la-gi-tam-quan-trong/

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài vitamin C, quả lý chua đen còn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và anthocyanin. Những hoạt chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm dịu cơn đau họng và giảm các triệu chứng cúm.

Lá của cây lý chua đen cũng mang lại một loạt lợi ích đối với sức khỏe bao gồm:

  • Kháng khuẩn
  • Chống viêm
  • Thuốc kháng vi-rút
  • Chống độc
  • Sát trùng
  • Chống ung thư

Một vài nghiên cứu cho thấy, ăn loại quả mọng này hoặc dầu hạt lý chua đen giúp tăng cường chức năng hệ thông miễn dịch ở những người tập thể dục thường xuyên.

3. Đặc tính chống viêm.

Quả lý chua đen có ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng viêm trong cơ thể. Dầu hạt Lý chua đen chứa axit gamma-linolenic (GLA) – một loại axit béo omega-6 được cho là giúp giảm viêm trong cơ thể. Hàm lượng GLA và anthocyanin cao có thể giúp giảm các tình trạng đau khớp, cứng khớp và cơ bắp

Trong một số nghiên cứu, bổ sung GLA mang lại hiệu quả đến mức những người tham gia bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nước ép lý chua đen có tác dụng hiệu quả hơn các loại nước ép nho và một số loại trái cây khác trong việc giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Chúng chứa nhiều kali và GLA giúp giảm huyết áp. Các GLA cũng giúp các tế bào trong trái tim của bạn chống lại thiệt hại và làm chậm quá trình vón cục tiểu cầu trong mạch máu. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy bột lý chua đen làm tăng lưu lượng máu tim và giảm sức cản ngoại biên tổng thể.

Những điều trên cho thấy, quả lý chua đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

5. Cải thiện thị lực.

GLA và axit linoleic, được tìm thấy trong vitamin C được cho là có khả năng điều trị khô mắt. Quả Lý chua đen có cả hai dưỡng chất này. Các thử nghiệm lâm sàng với quả chua đen cho thấy chúng giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt như:

  • Tăng khả năng thích ứng với bóng tối của mắt
  • Ngăn ngừa nguy cơ máu chảy đến mắt.
  • Làm chậm sự tiến triển của suy giảm lĩnh vực thị giác ở những người mắc bệnh tăng nhãn áp.
  • Giảm triệu chứng mệt mỏi thị giác.

Tác dụng phụ.

Cả quả mọng và dầu hạt lý chua đen đều được coi là an toàn ở liều khuyến cáo. Tuy nhiên, các chất bổ sung được cho là gây ra một số tác dụng phụ như phân mềm, tiêu chảy nhẹ và khí đường ruột.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/health-benefits-black-currant#side-effects

Exit mobile version