Site icon Medplus.vn

Quả mâm xôi: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.

Quả mâm xôi: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Quả mâm xôi: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Mâm xôi (hay còn gọi là phúc bồn tử) là loại quả mọng có nguồn gốc từ châu Âu. Chúng là loại quả thơm ngon và mang nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Quả mâm xôi chứa nhiều vitamin C, chất xơ, và các hợp chất chống oxi hóa khác giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol trong máu, cải thiện hệ tiêu hóa.

Bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về quả mâm xôi.

Quả mâm xôi.

Giá trị dinh dưỡng.

Dưới dây là bảng giá trị dinh dưỡng có trong 144g quả mâm xôi.

Thành phần dinh dưỡng của quả mâm xôi
Khẩu phần: 1 cốc quả mâm xôi (144 g)
Thành phần dinh dưỡng % Giá trị hàng ngày*
Calo 62
Calo từ chất béo 6
Tổng chất béo 0,7g 1%
Chất béo bão hòa 0g 0%
Chất béo không bão hòa đa 0,4g
Chất béo không bão hòa đơn 0,1g
Cholesterol 0mg 0%
Natri 1mg 0%
Kali 233,28mg 7%
Carbohydrate 13,8g 5%
Chất xơ 7.6g 31%
Đường 7g
Protein 2g
Vitamin A 6% · Vitamin C 50%
Canxi 4% · Sắt 5%

Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

1. Là loại hoa quả giàu vitamin C.

Quả mâm xôi chứa hàm lượng vitamin C cao. Một khẩu phần 100 gram (g) chứa 35% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDI).

Con người không thể tự tổng hợp vitamin C. Vì vậy bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Vitamin C có liên quan đến tổng hợp protein và cần thiết cho cơ thể để sản xuất collagen và một số chất dẫn truyền thần kinh. Các quá trình này rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể, bao gồm cả chữa lành vết thương.

Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa và tham gia vào chức năng của hệ thống miễn dịch.

Quả mâm xôi chứa nhiều vitamin C.

2. Nhiều chất xơ.

Hầu hết chúng ta đều không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống. Một chế độ ăn ít chất xơ có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và đau viêm dạ dày. Và theo một nghiên cứu năm 2013, không nhận đủ chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn:

Với khẩu phần 144g quả mâm xôi chứa 7,6 g chất xơ, chiếm 31% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày (RDI).

3. Là nguồn vitamin K tuyệt vời.

Vitamin K đóng một vai trò trong quá trình đông máu. Chế độ ăn thiếu vitamin K có thể gây ra các tình trạng  loãng xương và dẫn đến gãy xương. Nghiêm trọng hơn, thiếu vitamin K gây ra chảy máu kinh nguyệt nặng, máu trong phân hoặc trong nước tiểu và xuất hiện nhiều vết bầm tím trên cơ thể.

Chỉ cần một cốc quả mâm xôi tươi cung cấp gần như 29 microgam – hơn một phần ba giá trị vitamin K được khuyến nghị hàng ngày.

Nếu bạn dùng chất làm loãng máu, hãy kiểm soát một lượng thực phẩm phù hợp có chứa nhiều vitamin K như quả mâm xôi, rau lá xanh, đậu nành và thực phẩm từ sữa lên men.

4. Lượng mangan cao

Mangan cũng như các khoáng chất khác, là dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Nó rất quan trọng đối với sự phát triển xương và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mangan cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbs, axit amin và cholesterol. Giống như vitamin C, mangan đóng vai trò chính trong việc hình thành collagen, giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, mangan là khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm động kinh.

Một cốc quả mâm xôi thô chứa 0,9 miligam mangan, gần một nửa giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên lưu ý rằng, lượng mangan quá cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

5. Có thể tăng cường sức khỏe não bộ

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm, việc ăn trái cây mọng như quả mâm xôi có thể cải thiện sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa mất trí nhớ do lão hóa. Tổng quan kết luận rằng chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp chống lại các gốc tự do và thay đổi cách liên kết của các nơ-ron não. Điều này có thể giúp giảm viêm não, cải thiện các vấn đề về nhận thức và vận động liên quan đến lão hóa.

6. Giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất quả mâm xôi có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Chúng chống lại một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Điều này có tác dụng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát bệnh viêm nướu và sâu răng.

Lưu ý.

Quả mâm xôi được xem là loại trái cây an toàn, bổ dưỡng và không gây ra tác dụng phụ dị ứng nào.

Nên chọn loại quả không có đường, tươi hoặc được làm lạnh. Một số quả mâm xôi đóng hộp có thể chứa thêm đường hoặc chất bảo quản có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Exit mobile version