Site icon Medplus.vn

12 tác dụng tuyệt vời của quả tầm xuân với sức khoẻ

Lợi ích của quả tầm xuân

Lợi ích của quả tầm xuân

Bạn đã bao giờ nghe đến quả tầm xuân chưa? Chúng đã được sử dụng một cách truyền thống bởi các đặc tính dược phẩm của chúng và được nghiên cứu rất nhiều ngày nay. Nhờ các chất dinh dưỡng có trong quả tầm xuân mà nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tác dụng của quả tầm xuân bao gồm bổ sung vitamin C cho cơ thể, giảm cholesterol, cải thiện sức khoẻ tim mạch và tiêu hoá. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

Quả tầm xuân là gì?

Quả tầm xuân là trái cây giả của cây hoa hồng, còn được gọi là hoa hồng gai hoặc hoa hồng gan. Nó thường có màu đỏ hoặc cam, nhưng ở một số loài có màu sắc dao động từ tím đậm đến đen. Nó được sử dụng phổ biến để làm cho rượu trái cây truyền thống Hungary có tên là palinka, nổi tiếng ở các quốc gia như Áo-Hung.

Lợi ích của quả tầm xuân

Thành phần dinh dưỡng có trong quả tầm xuân

Thành phần dinh dưỡng của nó bao gồm chất đạm, chất béo, carbohydrate, đường và chất xơ. Các khoáng chất có trong quả này là canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri và kẽm. Quả này còn chứa các vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin E, vitamin B6, thiamin, riboflavin và niacin.

Tác dụng của quả tầm xuân đối với sức khoẻ

1. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu, chiết xuất của quả tầm xuân sẽ làm giảm sự phát triển và di chuyển của các tế bào ung thư vú đến 45%. Chiết xuất từ ​​quả này cũng ngăn chặn sự phát triển ung thư trong não. 

2. Giảm cholesterol

Uống chiết xuất hoa hồng gan thường xuyên có liên quan đến việc giảm mức cholesterol. Nó đặc biệt hiệu quả ở những bệnh nhân béo phì. Những bệnh nhân sử dụng đồ uống này đã giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong máu tới 5%. Sự sụt giảm cholesterol này thậm chí có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Lợi ích bổ sung vitamin C

Quả tầm xuân chứa một lượng lớn vitamin C. Một trong những lợi ích chính của vitamin C là kích thích tiềm năng sản xuất collagen trong cơ thể. Collagen là một loại protein hình thành các mô liên kết trong cơ thể. Các vitamin cũng điều trị viêm và cải thiện khả năng miễn dịch. Nó ngăn ngừa bệnh scurvy, một căn bệnh có thể gây ra yếu cơ, đau khớp, phát ban và gãy răng.  Vitamin cũng giúp duy trì sức khỏe của các mạch máu. 

4. Giúp ngăn ngừa viêm khớp

Loại quả này có thể giúp cải thiện và điều trị viêm khớp. Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008, bột hoa hồng gan đã giảm đau ở hông, khớp và đầu gối của các bệnh nhân bị viêm khớp.

5. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy, quả tầm xuân có thể giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 

6. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Trong một nghiên cứu được tiến hành ở Thụy Điển, việc uống các chiết xuất của quả này sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các flavonoid và chất chống oxy hóa trong quả cũng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

7. Điều trị viêm

Điều này có thể tương tự như tác dụng của nó đối với viêm xương khớp. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, việc uống chiết xuất từ tầm xuân có thể làm giảm mức độ protein phản ứng C, một chất được sản xuất bởi gan làm tăng nồng độ với sự gia tăng tình trạng viêm.

8. Cải thiện tiêu hoá

Vỏ của quả tầm xuân có thể giúp ngăn ngừa đau dạ dày và điều trị các vấn đề tiêu hóa khác.

9. Điều hòa huyết áp

Theo một báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc uống chiết xuất tầm xuân có thể dẫn đến giảm huyết áp đáng kể. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp.

10. Cải thiện sức khỏe làn da

Dầu từ hoa hồng gan có khả năng thấm sâu vào các lớp da và cải thiện sức khỏe của da. Vitamin C sẽ kích thích sản xuất collagen và làm giảm nếp nhăn. Nó cũng chứa vitamin A để giúp cải thiện độ ẩm của da.

11. Tăng cường lưu thông máu

Uống chiết xuất từ quả này thường xuyên sẽ tăng cường lưu thông và điều hoà lượng máu trong cơ thể.

12. Cải thiện sức khỏe thận

Theo báo cáo của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, quả tầm xuân có thể được sử dụng để điều trị rối loạn thận.

Tác dụng phụ của quả tầm xuân

Một số tác dụng phụ bao gồm đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, co thắt dạ dày và ợ nóng. Nó cũng có thể gây buồn nôn và mệt mỏi. 

Tóm lại, quả tầm xuân mang lại những chất dinh dưỡng cũng như lợi ích mạnh mẽ. Tác dụng phổ biến nhất của nó chính là bổ sung một lượng vitamin C đáng kể cho cơ thể của bạn. Đây là một loại quả rất đáng để thử bởi những lợi ích của nó.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version