Rau đắng biển (danh pháp khoa học: Bacopa monnieri) là một loài thực vật có hoa trong họ Mã đề. Loài này được (L.) Wettst. mô tả khoa học đầu tiên năm 1891. Chúng phát triển trong môi trường nhiệt đới ẩm ướt và có khả năng phát triển mạnh dưới nước.
Rau đắng biển đã được sử dụng bởi các bác sĩ y khoa Ayurveda trong nhiều thế kỷ với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị bệnh động kinh. Nhiều nghiên cứu thực tế cũng cho thấy, chúng có khả năng tăng cường chức năng não và giảm bớt lo lắng, căng thẳng.
Bài viết này cung cấp thêm những thông tin chi tiết về những lợi ích sức khỏe mà rau đắng biển mang lại.
1. Giàu chất chống oxi hóa.
Chất chống oxy hóa là những hợp chất bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử phản ứng (được gọi là gốc tự do). Mật độ gốc tự do quá cao có thể dẫn đến tình trạng oxidative stress có liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, bệnh tiểu đường.
Rau đắng biển chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa. Bacoside là các hợp chất hoạt động chính trong rau đắng biển, đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn các phân tử chất béo phản ứng.
Khi các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do, chúng trải qua một quá trình gọi là peroxid hóa lipid. Sự peroxy hóa lipid có liên quan đến một số tình trạng, chẳng hạn như Alzheimer, Parkinson và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.
Rau đắng biển giúp ngăn ngừa thiệt hại do quá trình peroxid hóa lipid gây ra. Một nghiên cứu cho thấy rằng, chúng có khả năng làm giảm thiệt hại gốc tự do và đảo ngược các dấu hiệu suy giảm trí nhớ ở những con chuột bị sa sút trí tuệ.
2. Giảm viêm.
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp chữa lành và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận.
Trong các nghiên cứu ống nghiệm, rau đắng biển có khả năng ngăn chặn sự giải phóng các cytokine tiền viêm (là các phân tử kích thích phản ứng miễn dịch viêm). Một số nghiên cứu khác cho thấy nó ức chế các enzyme, như cyclooxygenase, caspase và lipoxygenase – tất cả đều là các yếu tố gây viêm và đau.
Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên động vật, rau đắng biển có tác dụng chống viêm tương đương với diclofenac và indomethacin – hai loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị viêm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem chúng có tác dụng giảm viêm ở người hay không.
3. Cải thiện chức năng não.
Nghiên cứu cho thấy rau đắng biển giúp tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc bổ sung rau đắng biển đã cải thiện khả năng ghi nhớ không gian và khả năng lưu giữ thông tin của chúng.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người trưởng thành khỏe mạnh đã quan sát thấy rằng uống 300 mg chiết xuất rau đắng biển mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin thị giác, khả năng học tập và trí nhớ, so với điều trị bằng giả dược.
4. Làm giảm các triệu chứng ADHD.
Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng như hiếu động thái quá, bốc đồng và không tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau đắng biển có thể làm giảm các triệu chứng ADHD.
Một nghiên cứu ở 31 trẻ em 6 tuổi – 12 tuổi cho thấy uống 225 mg chiết xuất rau đắng biển mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm đáng kể các triệu chứng ADHD, như bồn chồn, tự kiểm soát kém, không tập trung và bốc đồng ở 85% trẻ em.
Một nghiên cứu khác ở 120 trẻ mắc ADHD đã quan sát thấy rằng uống hỗn hợp thảo dược có chứa 125 mg rau đắng biển giúp cải thiện sự chú ý, nhận thức và kiểm soát hành vi so với nhóm giả dược.).
5. Giảm lo lắng và căng thẳng.
Rau đắng biển có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy chúng giúp giảm stress, lo lắng bằng cách giúp cơ thể thư giãn và giảm mức độ cortisol – một loại hormone có liên quan chặt chẽ với stress.
Một nghiên cứu ở loài gặm nhấm cho thấy chúng có tác dụng giảm lo âu tương đương với lorazepam (benzodiazepine), một loại thuốc theo toa dùng để điều trị chứng bồn chồn, lo âu.
Hai nghiên cứu ở người kéo dài 12 tuần cho thấy uống 300 mg chiết xuất rau đắng biển mỗi ngày làm giảm đáng kể sự lo lắng và điểm trầm cảm , so với điều trị bằng giả dược.
Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết trước khi đưa ra bất kì tuyên bố nào về tác dụng này.
6. Đặc tính chống ung thư.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng rau đắng biển có đặc tính chống ung thư.
Bacosides, nhóm hợp chất hoạt động trong rau đắng biển, đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào khối u não và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ruột kết. Ngoài ra, chúng còn có khả năng tiêu diệt các bào ung thư da và ung thư vú ở một số nghiên cứu ở động vật.
Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu ở người với quy mô lớn hơn để kiểm chứng tác dụng này.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/bacopa-monnieri-benefits#2