Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rau muống là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie.
Tác dụng đối với sức khỏe
1. Cung cấp lượng đạm cao
Rau muống được liệt kê vào danh sách các loại rau giàu đạm nhất. Nếu ăn 500 g loại rau này cơ thể ta được cung cấp một lượng protein 16 g, tương đương 100g thịt ba rọi. Loại rau này còn chứa nhiều loại acid amin như lysin, metionin…rất cần cho cơ thể.
2. Thanh nhiệt, giải độc
Dưới cái nhìn của nhiều thầy thuốc Đông y, loại rau này có vị ngọt, tính lạnh, giải nhiệt, chống độc, chống viêm cực kì tốt. Nước canh rau muống có tác dụng thanh nhiệt phục hồi sức khỏe, nhất là vào những ngày hè nóng bức. Theo kinh nghiệm dân gian, loại rau này còn có thể giải độc khi bị say nắng. Rau muống đem giã lấy nước uống hoặc dùng nước rau luộc cho vào tí muối để uống.
3. Điều trị thiếu máu
Nhắc đến dinh dưỡng rau muống, nhiều người sẽ nghĩ đến một loại rau có nhiều chất sắt. Thực vậy, trong 100g rau muống có 1,4mg sắt. Nhờ vậy mà loại rau này rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt.
4. Điều trị táo bón
Với tỷ lệ 3% chất xơ trong thành phần dinh dưỡng rau muống. Ăn rau này thường xuyên sẽ giúp điều trị được bệnh táo bón lâu ngày. Hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng khó tiêu.
5. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Tiêu thụ loại rau này thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch Với một kho dinh dưỡng, rau muống còn giúp cơ thể vô hiệu hóa và bài trừ các độc tố.
6. Tăng cường thị lực
Carotenoid, vitamin A và lutein – những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Loại rau này có hàm lượng những chất này khá cao. Ăn nhiều món ăn chế biến từ loại rau này giúp tăng cường thị lực và còn ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể.
7. Ngăn ngừa ung thư
Thông thường những loại rau có nhiều hợp chất chống oxy hóa sẽ giúp phòng ngừa được ung thư. Rau muống có đến 13 loại hợp chất này có tác dụng khử các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Điều này làm hạn chế sự nảy sinh, phát triển của tế bào ung thư. Theo khuyến cáo, ăn loại rau này giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư ruột – trực tràng, bao tử, da và đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
Đối tượng không nên sử dụng
Rau muống có thể kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da. Không chỉ vậy những người mắc bệnh gout, viêm khớp, viêm nhiễm đường tiết niệu thận cũng nên hạn chế ăn loại rau này. Trường hợp những người đang dùng thuốc Đông y, ăn rau muống quá nhiều rất dễ làm giã thuốc, giảm hiệu quả điều trị.
Những lưu ý khi sử dụng
– Rau muống dẫn đầu trong các loại rau ăn lá có nguy cơ ngộ độc cao do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hoặc kích thích. Vì vậy các chuyên gia khuyên chúng ta nên nấu chín thay vì ăn rau sống.
– Khi mua rau về, nên rửa sạch từng ngọn. Sau đó ngâm nước muối loãng để lượng thuốc có thể phân hủy bớt.
– Không ăn loại rau này cùng lúc với các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua kẻo làm giảm hàm lượng canxi. Hơn nữa nếu rau muống có chứa một số thành phần hóa học làm giảm khả năng hấp thu canxi.
http://www.suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/rau-muong-xung-danh-vua-cua-cac-loai-rau-15782/