Site icon Medplus.vn

5 Lợi ích sức khỏe của rễ cam thảo

Lợi ích của rễ cam thảo

Lợi ích của rễ cam thảo

Rễ cam thảo, còn được gọi là rễ ngọt, được sử dụng chủ yếu như một chất làm ngọt trong kẹo và đồ uống. Người ta cũng đã sử dụng rễ cây cam thảo trong nhiều thế kỷ vì lợi ích dược liệu của nó. Người Ai Cập sớm yêu thích rễ cây cam thảo. Họ đã sử dụng nó trong trà như một phương thuốc chữa bệnh. Cam thảo sau đó được nhập khẩu vào Trung Quốc, nơi nó trở thành một loại thảo dược quan trọng trong truyền thống y học Trung Quốc. Vậy lợi ích sức khỏe của rễ cam thảo là gì mà chúng đã trở nên quan trọng trong nền y học của nhiều quốc gia như vậy? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!

Lợi ích tiềm năng của rễ cây cam thảo

Lợi ích của rễ cam thảo

1. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Rễ cam thảo được sử dụng để làm dịu các vấn đề về đường tiêu hóa. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, loét dạ dày và ợ nóng, chiết xuất rễ cây cam thảo có thể tăng tốc độ sửa chữa niêm mạc dạ dày và khôi phục lại sự cân bằng. Điều này là do các đặc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch của axit glycyrrhizic.

Một nghiên cứu cho thấy axit glycyrrhizic có thể ức chế vi khuẩn độc hại H. pylori. Đồng thời, nó có thể ngăn chặn loại vi khuẩn này phát triển trong ruột. Cũng có nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh loét dạ dày, ợ nóng hoặc viêm dạ dày đã cải thiện các triệu chứng khi dùng DGL. DGL là chiết xuất cam thảo an toàn hơn và có thể dùng lâu dài nếu cần.

2. Cải thiện sức khỏe hô hấp

Cam thảo được khuyên dùng để điều trị các vấn đề về hô hấp. Uống nước từ rễ cam thảo như một chất bổ sung  có thể giúp cơ thể sản xuất chất nhầy khỏe mạnh. Tăng sản xuất đờm có vẻ trái ngược với hệ thống phế quản khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc sản xuất đờm sạch, khỏe mạnh giữ cho hệ hô hấp hoạt động. Đồng thời, chúng loại bỏ chất nhầy cũ làm tắc nghẽn hệ hô hấp.

3. Giảm căng thẳng

Theo thời gian, căng thẳng có thể khiến tuyến thượng thận kiệt sức do liên tục sản xuất adrenaline và cortisol . Bổ sung rễ cam thảo giảm căng thẳng cho tuyến thượng thận. Chiết xuất rễ cây cam thảo có thể kích thích tuyến thượng thận. Ngoài ra, chúng giúp thúc đẩy mức độ cortisol lành mạnh trong cơ thể.

4. Hỗ trợ điều trị ung thư

Một số nghiên cứu cho biết rễ cây cam thảo có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư vú và tuyến tiền liệt. Và một số thực hành của Trung Quốc cũng kết hợp nó vào điều trị ung thư. FDA vẫn chưa phê duyệt các phương pháp điều trị như vậy ở Hoa Kỳ. Nhưng, nghiên cứu đang diễn ra, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

5. Bảo vệ răng và sức khỏe làn da

Gel bôi ngoài da có chứa rễ cam thảo được khuyên dùng để điều trị bệnh chàm. Rễ cam thảo có thể là một liều pháp trị da liễu thành công do đặc tính kháng khuẩn của nó. Vì lý do đó, các chuyên gia thường đề nghị áp dụng cam thảo cho bệnh sâu răng để tiêu diệt vi khuẩn.

Liều dùng và hình thức dùng

1. Chiết xuất lỏng

Chiết xuất cam thảo là hình thức phổ biến nhất của cam thảo. Nó được sử dụng như một chất làm ngọt thương mại trong kẹo và đồ uống. Tiêu thụ chiết xuất rễ cam thảo không được vượt quá 30 mg/mL axit glycyrrhizic. Ăn nhiều hơn sẽ có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

2. Bột

Các cửa hàng thực phẩm chức năng thường bán rễ dưới dạng bột. Khi được kết hợp với gel, nó có thể trở thành một loại thuốc mỡ tại chỗ làm sạch da.

Ở dạng bột, cam thảo đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh chàm và mụn trứng cá. Bạn cũng có thể đổ bột vào viên nang thực vật và uống chúng. Liều lượng khuyến cáo của rễ cam thảo là ít hơn 75 miligam mỗi ngày, theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

3. Trà

Lá cây cam thảo, sấy khô và nghiền thành trà, đã trở nên phổ biến. Bạn có thể mua các loại trà này tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến .

Các loại trà được sử dụng để thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, hô hấp và tuyến thượng thận. Khi bạn nhìn thấy các loại trà thảo dược có tác dụng trị phế quản, làm sạch và giải độc, thì chúng thường chứa các dạng cam thảo.

Phương thuốc chữa viêm họng phổ biến là sự kết hợp của rễ marshmallow, rễ cam thảo và vỏ cây du. Chúng tôi không khuyến nghị mọi người uống hơn 250 ml trà cam thảo mỗi ngày.

4. DGL

DGL là chiết xuất cam thảo khi chất glycyrrhizin được loại bỏ. Đây là một hình thức an toàn hơn. DGL nên chứa không quá 2% glycyrrhizin. Hình thức này được khuyến nghị cho các triệu chứng tiêu hóa vì có thể cần uống lâu dài.

DGL có sẵn ở dạng viên nhai, viên nang, trà và bột. Tiêu thụ không quá 5 gram DGL mỗi ngày. Bạn có thể mua DGL bằng nhiều hình thức khác nhau tại các cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc tại siêu thị.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version