Sâm Ấn Độ, còn được gọi là ashwagandha là một loài cây trong họ Solanaceae. Chúng là một loại thảo dược cổ xưa được sử dụng trong y học cổ truyền Ayurveda của Ấn độ.
Hầu hết công dụng chữa bệnh của sâm Ấn Độ là từ rễ và lá. Lá thường được dùng để pha trà. Rễ sẽ được chế biến theo nhiều cách nhưng thường được phơi khô rồi cán thành bột. Chúng là phương thuốc điều trị viêm khớp, mất ngủ, hen suyễn, bệnh gan mạn tính và giảm trầm cảm, stress,…
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học mà loại sâm này mang lại.
1. Làm giảm lượng đường trong máu.
Trong một số nghiên cứu, sâm Ấn Độ đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy, chúng làm tăng tiết insulin và cải thiện độ nhạy insulin trong các tế bào cơ.
Ngoài ra, sâm Ấn Độ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người bị tâm thần phân liệt, những người được điều trị bằng sâm Ấn Độ đã giảm trung bình 13,5 mg /dL lượng đường trong máu lúc đói, so với mức 4,5 mg/dL ở nhóm sử dụng giả dược.
2. Đặc tính chống ung thư
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng, withaferin (một hợp chất trong sâm Ấn Độ) gây ra apoptosis (hay còn gọi là chết rụng tế bào) – là một quá trình của sự chết tế bào được lập trình (programmed cell death – PCD) xảy ra trong các sinh vật đa bào.
Withaferin cũng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư mới theo nhiều cách. Đầu tiên, withaferin thúc đẩy sự hình thành các loại oxy phản ứng (ROS) bên trong tế bào ung thư, phá vỡ chức năng của tế bào ung thư. Thứ hai, chúng làm cho các tế bào ung thư trở nên kém kháng apoptosis.
Nhờ đó, sâm Ấn Độ được cho là có khả năng điều trị một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, phổi, ruột kết, não và buồng trứng.
Trong một nghiên cứu, những con chuột có khối u buồng trứng được điều trị bằng withaferin đơn thuần hoặc kết hợp với một loại thuốc chống ung thư cho thấy, withaferin có khả năng giảm 70% – 80% trong sự phát triển khối u. Việc điều trị cũng ngăn ngừa sự di căn của ung thư sang các cơ quan khác.
3. Giúp giảm căng thẳng và lo âu.
Sâm Ấn Độ được biết đến nhiều với tác dụng giảm căng thẳng, giảm stress và cải thiện bệnh trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng, chúng giúp giảm căng thẳng trong não của chuột bằng cách điều chỉnh các tín hiệu hóa học trong hệ thần kinh. Ngoài ra, một số nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy, sâm Ấn Độ có tác dụng làm giảm các triệu chứng ở những người bị rối loạn căng thẳng và lo âu.
Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở 64 người bị căng thẳng mãn tính, những người trong nhóm được bổ sung sâm Ấn Độ đã giảm trung bình 69% tình trạng lo lắng và mất ngủ, so với 11% ở nhóm giả dược.
4. Tăng lượng testosterone và sức khỏe sinh sản ở nam giới.
Bổ sung sâm Ấn Độ có tác dụng tích cực đối với mức testosterone và sức khỏe sinh sản ở nam giới. Trong một nghiên cứu ở 75 người đàn ông vô sinh, nhóm được điều trị bằng loại sâm này cho thấy sự gia tăng về cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, việc điều trị cũng cải thiện mức testosterone trong cơ thể.
Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông nhận bổ sung sâm Ấn Độ cho thấy cơ thể có sự tăng khả năng chống oxy hóa và chất lượng tinh trùng tốt hơn. Sau 3 tháng điều trị, 14% bạn tình của họ đã mang thai.
5. Giảm viêm.
Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sâm Ấn Độ có đặc tính giảm viêm. Chúng làm tăng hoạt động của các tế bào NK (viết tắt của natural killer cell; tạm dịch tế bào tiêu diệt tự nhiên). Đây là một loại bạch huyết bào gây độc cho tế bào, quan trọng trong miễn dịch tự nhiên.
Sâm Ấn Độ cũng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP) – liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong một nghiên cứu có kiểm soát, nhóm dùng 250 mg chiết xuất ashwagandha hàng ngày đã giảm 36% CRP, so với mức giảm 6% ở nhóm giả dược.
6. Giảm cholesterol và chất béo trung tính.
Ngoài tác dụng chống viêm, sâm Ấn Độ còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và lượng chất béo trung tính.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng, sâm Ấn Độ làm giảm đáng kể lượng chất béo trung tính trong máu. Bên cạnh đó, chúng được chứng minh là có khả năng làm giảm 53% mức cholesterol toàn phần và 45% chất béo trung tính trong một nghiên cứu được thực hiện ở chuột.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/12-proven-ashwagandha-benefits#12